cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018.

Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018 tại Hà Nội chiều ngày 1/3.

Kinh tế vĩ mô ổn định

Người phát ngôn Chính phủ cho biết sáng 1/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2. Theo đó, qua 2 tháng đầu của năm 2018, năm có chủ đề "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Thủ tướng đánh giá kinh tế - xã hội tháng 2/2018 có chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là kinh tế vĩ mô ổn định. 

“Đây là dấu ấn quan trọng, đánh dấu kinh tế - xã hội tiếp tục tăng trưởng trên đà của năm 2017 với nhiều điểm tăng trưởng mới”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. 

Theo đó, Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2, tháng có mức tiêu dùng cao, tăng 0,73%. Lạm phát cơ bản được kiểm soát. Xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, xuất 13,4 tỷ USD trong tháng 2, 2 tháng đạt 33,6 tỷ USD, tăng gần 23%, đặc biệt nông sản xuất khẩu tăng gần 28%.

Đặc biệt, xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước tăng 25,7%, cao hơn khu vực FDI (21,8%). “Chúng ta rất mừng, xuất siêu đến 1,08 tỷ USD trong khi tháng này năm ngoái, chúng ta nhập siêu gần 50 triệu USD. Xuất khẩu trong nước tốt hơn của khu vực nước ngoài”, Bộ trưởng nói. 

Các ngành kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, đặc biệt sản xuất công nghiệp tăng mạnh. “Mặc dù vào tháng Tết nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8%, với nhiều ngành tăng rất tốt, lũy kế 2 tháng tăng 15,2%, trong đó ngành chế biến chế tạo tăng 17,7%, khai khoáng tăng 5,7%”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 2 tháng tăng 10,1%.

Vốn FDI thực hiện đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9,7% (cùng kỳ tăng 3,3%). Đặc biệt, góp vốn và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 102,5%.

Cũng trong tháng Tết, có đến 7.864 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 2 tháng có đến gần 19.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng gần 30%.

"Đặc biệt, các khu công nghiệp, nhà máy cho biết công nhân trở lại làm việc đảm bảo thời gian, không gặp khó khăn chuyển dịch lao động như các năm. Đồng thời công tác tháo gỡ khó khăn được thực hiện ngay từ những ngày đầu năm. Niềm tin của các nhà đầu tư trong nước rất cao", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh đạt trên 2,86 triệu lượt, tăng 29,7%. "Mặc dù lượng khách đông nhưng giao thông từ đường bộ, hàng không... đều đảm bảo tốt", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Như vậy, song song với các lĩnh vực kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm. Các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm thực hiện chính sách người có công. An sinh xã hội được bảo đảm.

Sức ép lạm phát

Tuy nhiên, Người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết rằng, Thủ tướng nhận định còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, không được chủ quan, cần chỉ đạo khắc phục sớm. Cụ thể là, vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách Nhà nước vẫn đạt thấp, 2 tháng đạt gần 9% kế hoạch năm. Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ, ngành thảo luận,nêu rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục sớm tình trạng này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tất cả các cấp, các ngành, các địa phương đều phải chú trọng mục tiêu kiểm soát lạm phát, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô. Đặc biệt là việc điều chỉnh chính sách kinh tế của các quốc gia trên thế giới.

"Theo Thủ tướng, cần lưu ý sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn hơn khi mà giá dầu thô, giá hàng hóa trên thị trường thế giới có xu hướng tăng và chúng ta hấp thụ một lượng ngoại tệ lớn từ FDI, từ đầu tư gián tiếp, kiều hối. Thủ tướng đề nghị các Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan cần phát biểu về các giải pháp cụ thể đối với vấn đề này, kể cả việc điều chỉnh lộ trình giá thị trường một cách phù hợp, đặc biệt là điện, nước, giáo dục, y tế cần được tính toán kỹ", Bộ trưởng nói.

Do đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Thủ tướng đã đề nghị các Bộ ngành đều phải xây dựng kịch bản tăng trưởng, ngoài ra Thủ tướng cũng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm như cải thiện MTĐTKD, cắt giảm điều kiện kinh doanh thực chất và đồng bộ nhất….”.