(DĐDN) - Trong lúc Cty CP TM&DV Văn hóa sự kiện Việt D.A.C (Vietgroup) đang tiến hành khảo sát, lập thiết kế cụ thể đồng thời triển khai các công việc liên quan để xin chủ trương và giấy phép lắp dựng bảng quảng cáo theo chấp thuận của Bưu điện TP Đà Nẵng thì Bưu điện TP Đà Nẵng lại ký hợp đồng với đơn vị khác, bất chấp những cam kết trước đó. Điều này đã gây thiệt đơn, thiệt kép cho Vietgroup.

buudiendanang14aBưu điện TP Đà Nẵng

Ông Trương Đình Đức – Giám đốc Vietgroup cho biết: là một DN hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo và tổ chức sự kiện nên khi nhận thấy tại trụ sở của Bưu điện TP Đà Nẵng có một số vị trí có thể xây dựng trụ quảng cáo để thực hiện dịch vụ quảng cáo mang lại lợi ích cho cả đôi bên nên chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo Bưu điện TP Đà Nẵng và đề nghị được thuê mặt bằng để thực hiện.

Lời hứa... gió bay

Theo ông Đức, đề nghị của Vietgroup đã được Bưu điện TP Đà Nẵng chấp thuận tại Văn bản số 1379/QL&KTTNBĐ ngày 30/12/2014. Văn bản này xác định đồng ý chủ trương cho Vietgroup được lắp dựng bảng quảng cáo tại 2 vị trí ( Vị trí 1: Giao giữa góc đường Nguyễn Văn Linh với đường Lê Đình Lý; Vị trí 2: Giao giữa góc đường Nguyễn Văn Linh với đường Đỗ Quang), đồng thời, Bưu điện TP Đà Nẵng đã đề nghị Cty lập bản vẽ thi công cụ thể cho từng vị trí gởi cho Bưu điện TP Đà Nẵng trước khi triển khai thi công. Sau khi nhận được sự chấp thuận và đề nghị này, Vietgroup đã tiến hành khảo sát, lập thiết kế cụ thể, đồng thời triển khai các công việc liên quan để xin chủ trương và giấy phép của các cấp ngành liên quan.

Về phía Bưu điện TP Đà Nẵng đã có trao đổi với Vietgroup cần phải chờ ý kiến chỉ đạo của TCty Bưu điện Việt Nam về thiết kế cụ thể cho việc lắp đặt và có những chỉ đạo để tránh những quảng cáo cho sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. “Với ý kiến đó của Bưu điện TP Đà Nẵng, chúng tôi đã chờ, và liên tục bám sát để chờ công văn của TCty Bưu điện Việt Nam nhưng vẫn chưa có thông tin. Nhưng thật bất ngờ khi sau đó, khoảng thời gian cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2015, theo tìm hiểu thì chúng tôi phát hiện Bưu điện TP Đà Nẵng đã không thực hiện đúng chủ trương cam kết trước đó với Vietgroup, đã đi ký hợp đồng với đơn vị khác và không có bất cứ thông báo nào cho Vietgroup biết” - ông Đức bức xúc.

Theo hồ sơ vụ việc, để đảm bảo những cam kết của hai bên, ngày 21/05/2015 và ngày 28/05/2015 Vietgroup đã có Công văn số 33/CV/DAC và số 36/CV/DAC gởi Bưu TP Đà Nẵng kiến nghị về việc chấp thuận vị trí thuê mặt bằng như các bên đã cam kết trước đó. Ngày 1/06/2015 Bưu điện TP Đà Nẵng có Công văn số 486/TTQL&KTTNBĐ phúc đáp kiến nghị của Vietgroup và cho rằng Vietgroup không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của Bưu điện TP Đà Nẵng nêu tại Công văn số 1379/QL&KTTNBĐ ngày 30/12/2014 nên chấm dứt về mặt chủ trương trong việc chấp thuận vị trí thuê mặt bằng lắp đặt trụ quảng cáo đối với Vietgroup.

Doanh nghiệp lao đao

Theo ông Đức, việc Bưu điện TP Đà Nẵng đơn phương chấm dứt về mặt chủ trương trong việc chấp thuận vị trí thuê mặt bằng lắp đặt trụ quảng cáo đối với Vietgroup vi phạm cam kết của Bưu điện TP Đà Nẵng và Vietgroup, gây thiệt hại cho Vietgroup, làm ảnh hưởng đến uy tín của Vietgroup cũng như các mối quan hệ xã hội khác.

Dưới góc nhìn luật pháp, liên quan đến vấn đề này, Luật sư Phạm Văn Thanh – Đoàn Luật sư Quảng Nam cho biết: Thông thường trong một giao dịch dân sự, để tiến đến việc ký kết hợp đồng, bước đầu tiên thường là có bên đề nghị giao kết hợp đồng với bên kia, việc thay đổi, rút lại, hủy bỏ, chấm dứt, sửa đổi chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng phải được thực hiện theo nội dung của đề nghị giao kết và quy định pháp luật. Theo quy định tại Điều 396 BLDS, chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng là sự trả lời của bên được đề nghị đối với bên đề nghị về việc chấp nhận toàn bộ nội dung của đề nghị. Ở đây có thể thấy, bằng Văn bản số 1379/QL&KTTNBĐ ngày 30/12/2014, Bưu điện TP Đà Nẵng đã có chủ trương đồng ý với các vị trí mà Vietgroup đã đề nghị có nghĩa là đã chấp nhận đề nghị giao kết cho Vietgroup thuê 2 vị trí xây dựng trụ quảng cáo.

Việc vi phạm cam kết của Bưu điện TP Đà Nẵng đã gây thiệt hại cho Vietgroup, làm ảnh hưởng đến uy tín của Vietgroup cũng như các mối quan hệ xã hội khác của DN.Tại văn bản này, Bưu điện TP Đà Nẵng cũng đã đề nghị Vietgroup lập bản vẽ thi công cụ thể cho từng vị trí đã nêu. Theo quy định tại Điều 395 BLDS: "Khi bên được đề nghị đã chấp nhận giao kết hợp đồng, nhưng có nêu điều kiện hoặc sửa đổi đề nghị thì coi như người này đã đưa ra đề nghị mới ", với việc đề nghị này, Bưu điện TP Đà Nẵng được coi là bên đề nghị mới và Vietgroup được coi là bên được đề nghị. Nếu đúng như phản ảnh của Vietgroup, trong khi Vietgroup đang tiến hành khảo sát và lập bản vẽ, Bưu điện TP Đà Nẵng thông báo phải chờ ý kiến của TCty Bưu điện VN chỉ đạo về việc thiết kế bản vẽ chi tiết và các vấn đề liên quan mới tiến hành nhưng sau đó đã không có bất cứ phản hồi nào cho Vietgroup mà lại giao kết hợp đồng với một đơn vị khác thì việc làm này của Bưu điện TP Đà Nẵng đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc đề nghị giao kết hợp đồng. Theo quy định tại Điều 390 BLDS, đề nghị giao kết hợp đồng là việc thể hiện rõ ý định giao kết hợp đồng và chịu sự ràng buộc về đề nghị này của bên đề nghị đối với bên đã được xác định cụ thể. Vì vậy, Bưu điện TP Đà Nẵng phải chịu sự ràng buộc này với Vietgroup, Bưu điện TP Đà Nẵng phải có nghĩa vụ thông báo cho Vietgroup biết ý kiến chỉ đạo của TCty Bưu điện VN về việc thiết kế lập bản vẽ chi tiết để Vietgroup đồng ý không chấp nhận hoặc chấp nhận thực hiện, nếu Vietgroup chấp nhận thì hai bên tiến tới ký kết hợp đồng thực hiện, nếu Vietgroup không chấp nhận thì xem như chấm dứt đề nghị giao kết và lúc này Bưu điện TP Đà Nẵng mới có quyền đề nghị giao kết với đơn vị khác.

Cũng theo quy định tại Điều 390 BLDS, tại Khoản 2 đã quy định: "Trong trường hợp đề nghị giao kết hợp đồng có nêu rõ thời hạn trả lời, nếu bên đề nghị lại giao kết hợp đồng với người thứ ba trong thời hạn chờ bên được đề nghị trả lời thì phải bồi thường thiệt hại cho bên được đề nghị mà không được giao kết hợp đồng nếu có thiệt hại phát sinh" - Vietgroup có thể khởi kiện để yêu cầu Bưu điện TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại nếu chứng minh được có thiệt hại đã xảy ra từ việc vi phạm của Bưu điện TP Đà Nẵng.

“Với vụ việc như vậy, theo tôi Bưu điện TP Đà Nẵng nên có hướng thương lượng với Vietgroup để giải quyết vụ việc nhằm đảm bảo uy tín và tạo niềm tin với các đối tác trong hoạt động kinh doanh của mình.” ông Thanh nhấn mạnh.

Kỳ 2: Bưu điện Đà Nẵng nói gì?

Nguyễn Phước