Hien nay, Brexit đang ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định đầu tư của các DN Anh.

Hiện nay Brexit đang ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định đầu tư của các DN Anh.

Có tới hơn 40% trong số 357 DN tham gia khảo sát nói rằng, Brexit đã ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ. Trong số đó, 98% nói rằng ảnh hưởng này là tiêu cực do sự không chắc chắn chung về tương lai của Vương quốc Anh.

Tác động tích cực duy nhất họ đưa ra là đồng USD tương đối yếu so với đồng bảng Anh. Gần 60% số DN trả lời cuộc khảo sát cho biết Brexit đã không ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ.

CBI, đại diện cho 190.000 DN Anh, đã khá bạo dạn kêu gọi một Brexit mềm mỏng hơn kể từ khi Thủ tướng Theresa May đánh mất đa số ghế nghị viện trong cuộc tổng tuyển cử tháng 6, mà nhiều người coi như là một thất bại đáng kể đối với chỉ thị của bà về một Brexit cứng.

Tuần trước, CBI cũng tiếp tục đưa ra lời kêu gọi nước Anh ở lại thị trường chung và liên minh thuế quan cho tới khi thỏa thuận cuối cùng với EU có hiệu lực.

Rain Newton-Smith, Chuyên gia kinh tế trưởng của CBI, cho biết, điều đáng mừng là phần lớn các DN phản hồi cuộc khảo sát của chúng tôi không cảm thấy rằng Brexit đã thay đổi những kế hoạch chi tiêu quan trọng của họ.

Một số lượng lớn DN cho biết, Brexit đang có tác động tiêu cực tới chuyện làm ăn của họ. Chính phủ phải làm tất cả những gì có thể để đảo ngược điều này. Bởi đầu tư ngày nay là việc làm cho ngày mai.

“Chúng tôi hoan nghênh cam kết ngày càng rõ ràng của chính phủ đối với giai đoạn chuyển đổi duy nhất. Các doanh nghiệp đang đưa ra những quyết định đầu tư ngay bây giờ mà ảnh hưởng của chúng sẽ kéo dài trong nhiều năm tới. Họ cần cảm nhận được nhiều hơn sự rõ ràng và tính liên tục để hỗ trợ việc làm và sự thịnh vượng." Rain Newton-Smith nói.