Cần sớm có thông tin…

Liên quan đến vụ việc Bộ Y tế chưa công bố kết luận kiểm tra công tác khám chữa bệnh BHYT tại phòng khám đa khoa Tâm Đức (Bình Phước), bên lề hành lang Quốc hội, phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi trao đổi với bà Tôn Ngọc Hạnh - phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước. Bà Hạnh cho biết: “ Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước nhận được đơn kiến nghị của cử tri Ngô Minh Chiến - Giám đốc phòng khám Tâm Đức về việc Bộ Y tế chưa công bố kết luận kiểm tra khiến phòng khám gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện công tác KCB – BHYT cho người dân. Theo thông tin, đến thời điểm này, phòng khám chưa nhận được bản kết luận cuộc kiểm tra đó, nên giờ phòng khám cũng không biết chính thức là có vi phạm hay không vi phạm, nhưng để kéo dài như vậy là rất không ổn.

Đoàn ĐBQH Bình Phước cũng đã có ý kiến gửi văn bản đến Bộ Y tế, bản thân tôi cũng đã gặp Bộ trưởng Bộ Y tế và cũng đã có trao đổi riêng về vấn đề này. Tôi cũng đề nghị Bộ Y tế  phải có thông tin chính thức, vì ngoài phòng khám Tâm Đức thì còn những đơn vị khác đang trong tình trạng tương tự thì cũng phải sớm hoàn thiện các thủ tục để còn phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Nếu để kéo dài như thế sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp, thậm chí còn ảnh hưởng đến chính sách thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính…

Khi có thông tin về sai phạm của doanh nghiệp, cơ quan chức năng phải kiểm tra là điều tất nhiên. Kiểm tra để bảo vệ và chấn chỉnh doanh nghiệp, nhưng để bảo vệ quyền lợi cho người khám chữa bệnh - người dân là chủ yếu. Do đó, cần phải có thông tin chính thức sớm, sai hay không thì phải có thông tin kết luận chứ không nên để kéo dài quá lâu”. 

Bà Tôn Ngọc Hạnh Phó trưởng đoàn ĐBQH Bình Phước ( áo xanh) phát biểu tại nghị trường Quốc hội

Bà Tôn Ngọc Hạnh Phó trưởng đoàn ĐBQH Bình Phước ( áo xanh) phát biểu tại nghị trường Quốc hội

Gần 2 tháng họp bàn về dự thảo, tiếp tục họp, tiếp tục trao đổi...

Theo nguồn tin riêng của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ngày 17/11/2017, Bộ Y tế cũng đã có văn bản số 6618/BYT/VPB1 về việc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV. Công văn cũng gửi Thủ tướng, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để báo cáo và các đơn vị liên quan để biết. Công văn có nội dung:

“Hiện nay, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước và Sở Y tế tỉnh Bình Phước đang tiếp tục trao đổi để làm rõ, đảm bảo khách quan, minh bạch tất cả các nôi dung kiểm tra”.

Văn bản số 6681/BYT/VPB1 về việc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV.

Văn bản số 6681/BYT/VPB1 về việc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV.

Trước đó, ngày 10/10/2017, Bộ Y tế đã có dự thảo kết luận kiểm tra công tác KCB – BHYT tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Ngày 09/11/2017, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Viết Tiến cũng đã chủ trì buổi họp với các đơn vị có liên quan về các nội dung trong bản dự thảo kết luận nhưng không có sự tham gia của phòng khám Tâm Đức.

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Công ty Luật Hợp Danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, luật sư đại diện bảo vệ quyền lợi cho phòng khám đa khoa Tâm Đức, người tham gia buổi họp nghe dự thảo kết luận ngày 10/10/2017, dự thảo kết luận có nội dung Phòng khám đa khoa Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB – BHYT ban đầu.

Trước đó, ngày 24/5/2017, Bảo hiểm xã hội Bình Phước đã ban hành công văn số: 308/BHXH/GĐYT  tạm dừng Hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám Tâm Đức theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại công văn số:1955/BHXH-CSYT ngày 22/05/2017. Một trong các lý do để tạm dừng Hợp đồng là phòng khám đa khoa Tâm Đức không đủ điều kiện là cơ sở KCB – BHYT ban đầu.

Điều mà dư luận cũng như các đại biểu Quốc hội đang quan tâm là không hiểu tại sao một vụ việc đã gần 02 tháng trôi qua từ khi có dự thảo kết luận, tổ chức 02 cuộc họp mà Bộ Y tế vẫn chưa minh bạch thông tin và chỉ cho biết “ sẽ có văn bản sớm nhất” mặc cho phòng khám đa khoa Tâm Đức “sống dở chết dở”.

   Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế chậm công bố kết luận sẽ gây thiệt hại cho phòng khám đa khoa Tâm Đức tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,