Mâu thuẫn trong việc thực hiện …

Ngày 26 /10 vừa qua, phòng khám Tâm Đức, tỉnh Bình Phước kiến nghị lên Bộ Y tế đề nghị sớm công bố kết luận kiểm tra việc thực hiện công tác KCB – BHYT do đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện theo Quyết định số: 2823/QĐ –BYT ngày 26/06/2017 của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 10/10/2017, Vụ BHYT -  Bộ Y tế đã mời các đơn vị có liên quan để thống nhất nội dung bản dự thảo kết luận việc thực hiện công tác KCB – BHYT tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức.

Tuy nhiên, đã gần 1 tháng trôi qua, Bộ Y tế vẫn chưa công khai công bố kết luận này. Trao đổi với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp về việc chưa công bố, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, việc kiểm tra chỉ là để nhắc nhở các bên có liên quan, và không nhất thiết phải ra kết luận vì đây không phải là Thanh tra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

Điều này trái ngược với nội dung tại Điểm 3, Điểm 4 Quyết định số 2823/QĐ-BYT ngày 26/06/2017 của Bộ Y tế về trách nhiệm của đoàn kiểm tra. Cụ thể, Đoàn kiểm tra có trách nhiệm:

Kết luận cụ thể các nội dung đã tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác KCB – BHYT tại phòng khám, xác định mức độ vi phạm (nếu có) và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; đề xuất các cơ quan có thẩm quyền các giải pháp trong thực hiện chính sách pháp luật BHYT.

Bấm vào đây nghe Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trao đổi với phóng viên về việc công bố kết luận kiểm tra.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết, sẽ có thêm một buổi họp với các đơn vị liên quan để thống nhất nội dung kết quả kiểm tra công tác KCB – BHYT tại phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước. Dự kiến cuộc họp sẽ được tổ chức vào thứ Tư, ngày 8/11/2017.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, buổi họp sắp tới sẽ do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến và Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo chủ trì với sự tham gia của đại diện các đơn vị như Cục quản lý KCB – BYT, Thanh tra Bộ Y tế, Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam… cùng đại diện BHXH tỉnh Bình Phước, Sở Y tế Bình Phước…

Phóng viên đã trao đổi với bà Ngô Minh Chiến - Giám đốc phòng khám đa khoa Tâm Đức. Bà Chiến cho biết, phòng khám Tâm Đức không được mời tham dự cuộc họp ngày 8/11/2017. Bà Chiến cũng cho biết thêm, tại cuộc họp với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các đơn vị liên quan vào ngày 10/10/2017, phòng khám đa khoa Tâm Đức đã đồng ý với bản dự thảo kết luận do Vụ BHYT – BYT đã soạn thảo.

Có làm trái khi kéo dài thời gian công bố kết luận kiểm tra… ?

Ngày 16/05/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35/NQ – CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó có nguyên tắc thực hiện chủ trương Nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển … Đồng thời công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cần bảo đảm mục tiêu ngăn chặn, phát hiện và xử lý vi phạm đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật.

Chiều ngày 1/11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ, đối với công tác Thanh tra,Thủ tướng nhấn mạnh: “Đừng để chìm xuồng những vụ chúng ta đã làm, sẽ làm. Dư luận nhân dân mong muốn chúng ta làm nghiêm vấn đề này”.

Thủ tướng cũng lưu ý, qua thanh tra, công khai kết luận và qua đó đề xuất, kiến nghị xử lý nghiêm túc. Ngoài xử lý về tiền, tài sản, cần theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan; kiến nghị sửa đổi cơ chế, chính sách…

Đối với vụ việc kiểm tra tại phòng khám Tâm Đức, đã gần 4 tháng trôi qua, Bộ Y tế vẫn chưa hoàn tất được quá trình kết luận công tác kiểm tra (kiểm tra từ ngày 03/07/2017, kết thúc kiểm tra ngày 7/7/2017, họp dự thảo kết luận ngày 10/10/2017- PV).

Quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác KCB –BHYT tại phòng khám Tâm Đức

Quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác KCB –BHYT tại phòng khám Tâm Đức

Việc kéo dài thời gian công bố kết luận và tổ chức thêm buổi họp bàn thống nhất nội dung kết luận mà không có đối tượng bị kiểm tra là phòng khám đa khoa Tâm Đức khiến dư luận cho rằng có sự “thỏa hiệp” nào đó để vụ việc bị “chìm xuồng” bởi theo nội dung bản dự thảo kết luận, phòng khám đa khoa Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB ban đầu, và việc tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám Tâm Đức là không có cơ sở đồng nghĩa với việc một số cán bộ BHXH phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này tới bạn đọc.