Trong lần tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Bình mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: "Đối với Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, một dự án lớn, có công suất 1.200 MW, chúng ta không có lý do gì mà lại để thất thoát tài sản, thất thoát nguồn lực đầu tư lớn như vậy, nhất là khi dự án có điều kiện để hoàn thành".

Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phải cứu dự án này. Nhưng để làm được điều đó thì cần sự phối hợp chặt chẽ của Bộ với Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp, với các bộ, ngành liên quan và địa phương.

Liên quan đến các doanh nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia các dự án đầu tư, phát triển tại địa phương như Công ty bia Hà Nội - Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Phối cảnh dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất trong tháng 3.2019, Bộ Công Thương sẽ cử đoàn công tác của Bộ về làm việc cụ thể với địa phương về những vấn đề phát triển kinh tế xã hội của tỉnh liên quan đến lĩnh vực Công Thương, trong đó có nội dung liên quan đến Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

 

Về phía Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ông Nguyễn Đình Thế - Tổng giám đốc tổng công ty này khẳng định, sẽ huy động toàn bộ mọi nguồn lực từ Tổng công ty đến các đơn vị thành viên để hoàn thành đúng tiến độ mốc đốt dầu lần đầu cho NMNĐ Thái Bình 2 vào cuối quý III, đầu quý IV năm 2019. Đây được cho là “cơ hội cuối cùng” của PVC để có thể lấy lại uy tín trong ngành xây lắp công nghiệp, thực sự thoát khỏi khủng hoảng, trở lại quỹ đạo phục hồi và phát triển trong tương lai.

Được biết, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) làm chủ đầu tư, PVC làm tổng thầu hiện mới đạt khoảng 83% khối lượng, tiến độ. Tổng mức đầu tư dự án lên tới 41.000 tỷ đồng và được triển khai dưới thời Trịnh Xuân Thanh, song tới nay vẫn chưa thể hoàn thành do khó khăn về tài chính.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án này sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành tổ máy số 1 vào năm 2017, tổ máy 2 năm 2018. Tuy nhiên đến nay, dự án đã chậm tiến độ 57 tháng. Hiện tại, dự án đã giải ngân được trên 31.200 tỷ đồng, tương đương 82% tổng vốn đầu tư. Theo tính toán của PVN, đến năm 2020 dự án này mới có khả năng hoàn thành.

Trước đó, PVN kiến nghị được sử dụng 2.500 tỷ đồng từ nguồn chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2 và lợi nhuận từ nguồn sản xuất kinh doanh của tập đoàn để tập trung nguồn lực hoàn thành dự án; cho phép điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án vào tháng 6/2020 đối với tổ máy số 1 và tháng 10/2020 tổ máy số 2; cho phép miễn phạt hợp đồng do chậm tiến độ; cho phép vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam; giải tỏa tiền đang bị phong tỏa tại Ocean Bank...

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Công thương: Sẽ "cứu" dự án khủng 41.000 tỷ đồng tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,