Bộ trưởng Bộ Tài chính: 'Thu thấp mà duyệt chi theo nhu cầu nên nợ công tăng cao!'

Bộ trưởng Bộ Tài chính: ‘Thu thấp mà duyệt chi theo nhu cầu nên nợ công tăng cao!’

20/03/2017 2:45 Chiều

(DĐDN) – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nhiệm kỳ vừa qua chúng ta thu thì thấp mà lại duyệt vay chi theo nhu cầu nên nợ công tăng cao.

Ảnh minh họa.

Sáng nay (20/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến lần đầu vào dự thảo Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Các đại biểu đều thống nhất tính cần thiết phải sửa Luật này bởi nhiều kỳ họp Quốc hội gần đây vẫn chung đánh giá: nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ trong ngắn hạn lớn, nợ Chính phủ vượt trần…

Trong phần thảo luận, nhiều ý kiến đánh giá nợ công tăng nhanh, áp lực với những khoản nợ đến hạn phải trả lớn, nợ Chính phủ vượt trần…Từ khi có Luật Quản lý nợ công năm 2009 đến nay, đáng ra tình trạng nợ công tăng nhanh phải hạn chế được, nhưng thực tế nợ công vẫn tăng cao, vậy nguyên nhân từ đâu? Do cách thức tổ chức thực hiện hay do bản thân Luật có vấn đề?”….

Giải trình các vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn 2011-2015, chúng ta đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP là 7,5%/năm nhưng do suy thoái kinh tế, nên thực tế cả nhiệm kỳ mức tăng trưởng chỉ đạt 5,9%. Trong khi đó, mọi yêu cầu chi như đảm bảo an sinh xã hội, đầu tư cho hạ tầng giao thông… vẫn tiếp tục tăng lên. Vì vậy, cả giai đoạn vừa qua, nhà nước buộc phải giữ tỷ lệ bội chi rất lớn, tới 5,6-5,7%. Đó là còn chưa tính phần tăng giải ngân vốn vay ODA.

Ngoài bội chi này chúng ta còn duyệt chi phát hành trái phiếu Chính phủ 330.000 tỷ đồng, “thế nên tổng số vay của cả giai đoạn vừa qua lên tới 1,4 triệu tỷ đồng. Đầu thu có mức độ, giá trị GDP thực tế thì thấp so với dự toán, tính toán trong khi nguồn chi quá cao, vay lớn nên nợ công tăng cao là… đúng rồi” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phân trần.

Còn vì sao áp lực trả nợ trong ngắn hạn lớn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn 2011-2013, để huy động vốn phục vụ đầu tư phát triển, chúng ta đã huy động vốn quá nóng, thời gian trả nợ ngắn chỉ 1-3 năm, lãi suất quá cao. Có những khoản vay lãi suất tới 11-13%. Thế nên từ 2014 đến nay áp lực trả nợ lớn”.

Một nguyên nhân khác dẫn đến nợ công tăng cao là việc giải ngân vốn ODA tăng nhanh. Dự toán ODA thấp chỉ 17- 18 ngàn tỷ đồng nhưng năm nào cũng giải ngân cao 50 – 60 ngàn tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, muốn giảm nợ công, quản được nợ công thì thu chi phải căn cứ trên năng lực thực tế của nền kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay lần sửa đổi này, Chính phủ đề xuất bổ sung 3 chương mới quy định về chỉ tiêu an toàn, chiến lược, chương trình và kế hoạch vay, trả nợ công; về quản lý cho vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ; về đảm bảo khả năng trả nợ công.
Đồng thời, rà soát chỉnh sửa tên chương, bổ sung thêm một số điều tại các chương trên cơ sở luật hóa các quy định tại văn bản dưới luật đã được áp dụng ổn định thời gian qua và tiếp tục đáp ứng được yêu cầu quản lý trong tình hình mới đồng thời để đảm bảo đáp ứng mục tiêu đặt ra đối với xây dựng luật và nhằm giảm thiểu các nội dung cần hướng dẫn.

Theo đồng hồ nợ công toàn cầu The Global Debt Clock trên trang Economist.com, tính đến thời điểm 10/1, nợ công Việt Nam đang là 94,85 tỷ USD, tương đương 45,6% GDP, chia bình quân đầu người là 1.039 USD, mức gia tăng nợ là 9,3% /năm.

Còn theo báo cáo của Bộ Tài chính cho biết đến cuối năm 2016 dư nợ công khoảng 64,73% GDP, dư nợ Chính Phủ khoảng 53,62%. Hai con số này đều đã tiến đến sát ngưỡng nợ không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 54% GDP trong Nghị quyết về kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 – 2020.

Mặc dù Bộ Tài chính khẳng định nợ công được quản lý, kiểm soát chặt chẽ đảm bảo trong giới hạn cho phép nhưng Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp với cơ quan này đã nhắc lại việc tỷ lệ nợ công tăng rất nhanh, mức tăng trung bình 5 năm qua là 18,4%, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế và việc “nếu tính đủ thì nợ đã vượt quá trần cho phép”.

Linh Nga

>> Bộ Tài chính lý giải việc không đưa nợ doanh nghiệp Nhà nước vào nợ công

Tags :

Ý kiến bạn đọc

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.46%
 • 4.48%
 • 5.97%
 • 2.99%
 • 22.39%
 • 10.45%
 • 1.49%
 • 1.49%
 • 13.43%
 • 19.4%
 • 5.97%
 • 4.48%