(DĐDN) - Tại phiên chất vấn chiều 11/6, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời chất vấn nhiều vấn đề nóng như giá điện, giá xăng dầu, tiêu thụ nông sản…

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn

Đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) chất vấn: Hiện suy giảm hoạt động xuất khẩu đáng quan ngại, đặc biệt là về thanh long, dưa hấu… làm đời sống của nông dân khó khăn. Tình trạng hàng giả tràn lan làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, thu nhập của nông dân. Giá vật tư nông nghiệp, giá điện, xăng dầu tăng cao làm thu nhập người dân suy giảm, sản phẩm của nông dân bị ép giá. Bộ trưởng có suy nghĩ gì và giải pháp như thế nào?

Tương tự, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng vấn đề tiêu thụ sản phẩm cho nông dân là vấn đề rất nóng. Nói về điện, đại biểu ví von: “Ở nước ta, điện là mặt hàng rất kỳ lạ. Tăng giá, tăng giá và tăng giá! Tăng rồi, tăng tiếp và tăng nữa! Đó là điệp khúc mà có lẽ ra đời từ thuở khai sinh ra ngành điện”.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, cả nước tăng trưởng xuất khẩu tăng 5,8% chưa đạt kế hoạch do một số mặt hàng gạo, thủy sản kim ngạch không bằng năm trước, giá thấp hơn. Dầu thô cũng có giá thấp hơn, bằng 50% năm trước.

Liên quan đến đàm phán thương mại. Khu vực nông nghiệp chỉ làm ra 18% thu nhập quốc dân nhưng liên quan đến 70% dân số nên nhiệm vụ trọng tâm của ngành Công thương khi đàm phán Hiệp định thương mại tự do ưu đãi đều kêu gọi ưu đãi cho những sản phẩm Việt Nam có ưu thế như nông sản, thủy sản. Gần đây với Hiệp định liên minh kinh tế Á –Âu, ngay trong năm đầu tiên thực hiện sẽ đưa thuế suất bằng 0 với thủy sản. Với Hàn Quốc cũng đã đạt được mục tiêu năm đầu tiên Hiệp định có hiệu lực sẽ xuất khẩu 10 tấn tôm.

Về giá điện và xăng, Bộ trưởng cho biết đây là hàng hóa hết sức đặc biệt liên quan đến đời sống xã hội vì vậy dù chỉ biến động nhỏ cũng có tác động đến xã hội, người dân.

“Đúng là mỗi khi đứng trước việc phải điều chỉnh giá, nhất là điện, với trách nhiệm Bộ được giao nhiệm vụ chủ trì chúng tôi băn khoăn vì biết rằng việc điều chỉnh giá sẽ tác động tới cuộc sống người dân, nên trong tính toán đã cẩn trọng để giá theo đúng theo thị trường không bù giá và giảm thiểu mức tối đa ảnh hưởng tới đời sống người dân nghèo, thu nhập thấp và nông dân. Vừa qua chúng ta đã làm tương đối tốt việc điều chỉnh giá điện”- Bộ trưởng Hoàng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, vấn đề mà đại biểu Sỹ Cương đề cập không mới nhưng luôn là vấn đề đặt ra với nhân dân cả nước. Ông dẫn giải, năm 2013 giá điện điều chỉnh vào tháng 8/2013, giữ ổn định trong suốt năm 2014; tới tháng 3/2015 điều chỉnh tăng 7,5%. Bộ trưởng Hoàng khẳng định mức điều chỉnh giá tăng 7,5% đã nằm trong chủ trương đưa ra giá điện theo giá thị trường. Theo quy định nguyên tắc điều hành giá điện của Chính phủ, nếu các yếu tố chi phí đầu vào như giá nguyên liệu, tỷ giá… tăng thì sẽ xem xét điều chỉnh giá bán lẻ hay không. Nếu mức điều chỉnh tăng giá dưới 10% thì giao Bộ Công thương và Bộ Tài chính xem xét; còn trên 10% thì báo cáo trình Chính phủ.

Với mức tăng giá tháng 3 vừa qua, ngành điện đã đưa ra 3 phương án tăng giá là 7,5%; 9,5% và 12%. Tổ tư vấn liên ngành tham mưu về kinh tế vĩ mô đã nghe ngành điện giải trình các phương án điều chỉnh là thống nhất đưa ra quan điểm tăng 7,5% để vừa chia sẻ với người tiêu dùng, vừa đảm bảo bù lỗ cho ngành điện. “Đây là chủ trương đưa giá điện theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Điện chỉ thay đổi là khi có sự điều chỉnh của tỉ giá, thay đổi về nhiên liệu, kết cấu sản lượng điện thay đổi” - Bộ trưởng giải thích.

Bộ trưởng cho biết thêm, tới năm 2016, giá điện bán lẻ sẽ hoàn toàn theo thị trường, người mua điện được tự do lựa chọn phù hợp với khả năng của mình.

Châu Huệ