Bộ tiêu chí này có thể được coi là cánh cửa để các DN đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp có thể tiếp cận gói tín dụng 100.000 tỷ đồng với lãi suất thấp từ 0,5 - 1,5% so với lãi suất vay thông thường. Tuy vậy, các DN có rất nhiều băn khoăn khi tiếp cận bộ tiêu chí này.

Đơn cử, tại DN chúng tôi gần 500 ha lúa nguyên liệu rải rác tại một số xã, cả khu trồng trọt và nhà máy sản xuất đều không nằm trong quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh. Vì vậy, dù đã đầu tư hàng chục tỷ cho dây chuyền máy móc và công nghệ mới nhưng chúng tôi vẫn chưa biết liệu có đạt điều kiện theo bộ tiêu chí mới.

Không chỉ vậy, dù đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP và cả giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, thế nhưng, với bộ tiêu chí mới, doanh nghiệp chúng tôi vẫn chưa rõ mình có được xếp vào dự án sạch hay nông nghiệp công nghệ cao hay không.

Do vậy, chúng tôi mong muốn các tiêu chí cho vay nông nghiệp công nghệ cao cần được chia theo các cấp độ ưu tiên, ưu đãi khác nhau phù hợp với từng đối tượng DN và hộ nông dân. Bởi lẽ, bên cạnh các DN lớn có lợi thế tiếp cận nguồn vốn thì các DNNVV, nhất là các hộ nông dân rất khó để đáp ứng được hết các tiêu chí cho vay. Trong khi đó, DNNVV là bộ phận đông đảo quan tâm đầu tư tới lĩnh vực này, góp phần quan trọng vào phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.