Điểm sáng xuất khẩu

Năm 2017 là năm Việt Nam đạt được kết quả toàn diện và tích cực trong mọi lĩnh vực sản xuất, mục tiêu tăng trưởng. Đặc biệt 3 lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng và thương mại đều đạt được kết quả tăng trưởng cao ổn định tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2018 và những năm tiếp theo.

Về xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận định đây là điểm sáng của năm 2017 khi đạt hai con số với 21,1% gấp 3 lần kế hoạch đề ra. Ông đánh giá có nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, kết quả đó thể hiện được khả năng của nền kinh tế, cùng với việc bám sát tình huống trên thế giới để có sự điều hành cụ thể, linh hoạt, phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng ngành, lĩnh vực.

Năm 2017, thương mại thế giới xuất hiện nhiều biểu hiện mới của bảo hộ mậu dịch và thương mại song phương. Tuy nhiên, các hoạt động tiếp xúc song phương, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với các đối tác lớn giúp chúng ta vượt trở ngại”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Để có được thành tích cao của xuất khẩu, Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp cụ thể hỗ trợ sản phẩm, các ngành. Một số ngành hàng quan trọng như dệt may, da giày, chế biến, chế tạo nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, doanh nghiệp có niềm tin đầu tư, sản xuất và hứng khởi phát triển.

Trong năm 2017, nỗ lực trong hội nhập nói chung cũng như trong khai thác cơ hội hội nhập để tìm thị trường mới, thực thi trong cam kết hội nhập, giải quyết tranh chấp thương mại đã trở thành bước tiến trong hoạt động thương mại quốc tế của Việt Nam. Cụ thể hàng loạt các vụ kiện, tranh chấp thương mại quốc tế và cả những biện pháp sử dụng công cụ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp sản xuất, người tiêu dùng trong nước,... Sự chủ động phối hợp của cơ quan quản lý Nhà nước, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp,...đã mang lại những hiệu quả như trong lĩnh vực sắt thép, phân bón,... 

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Việt Nam đã khai thác thành công các thị trường mới đặc biệt là thị trường của khu vực các hiệp định thương mại tự do như EU, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, ASEAN giúp xuất khẩu tăng cao. Các thị trường này thường có mức tăng trưởng từ 17-60%.

Theo Bộ trưởng, năm qua Việt Nam không chỉ đạt được hàng loạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu mà còn kiểm soát nhập siêu. Các ngành hàng tăng trưởng theo cả chiều rộng và sâu và mang lại kết quả cho doanh nghiệp trong nước.

Năm 2017 chứng kiến chiến lược xuất khẩu phát triển bền vững. Việt Nam nâng từ 26 lên 29 thi trường có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Các ngành hàng tăng trưởng theo cả chiều rộng và sâu, và mang lại kết quả cho doanh nghiệp trong nước.

Về ngành công nghiệp, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội phát triển về công nghiệp ô tô, cơ khí, cơ khí chế tạo, hóa chất,...

Bốn nhiệm vụ năm 2018

Về nhiệm vụ năm 2018, người đứng đầu ngành công thương cho rằng cần tiếp tục đà phát triển của năm 2017, đồng thời tổ chức tốt hơn việc cải cách hành chính, thể chế, hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở cả trung ương và địa phương.

Đồng thời tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tái cơ cấu nông nghiệp và công nghiệp lấy tiêu chí hiệu quả đầu tư, có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu lên hàng đầu. Đẩy nhanh một số hiệp định đàm phán song phương về thương mại tự do để tạo ra động lực mới thúc đẩy tăng trưởng, phát triển doanh nghiệp.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, năm tới công tác quản lý thị trường và phát triển thị trường trong nước cần được đẩy mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa với những trọng tâm trọng điểm nhất là về buôn lậu, gian lận thương mại. Trên thực tế hiện tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng đã thành hiện tượng tương đối phổ biến trong hoạt động sản xuất và tiêu dùng ở thị trường Việt Nam. Vì vậy, với mô hình mới, tổ chức theo ngành dọc của Quản lý thị trường sẽ phải đưa ra chương trình mới để tăng cường hiệu quả trong việc đấu tranh giữa các lực lượng chức năng trong đó có cơ quan quản lý thị trường. Người đứng đầu ngành công thương nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp các lực lượng khác nhau, từ trung ương đến địa phương trong chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng kém chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Công thương nhìn nhận, thời gian tới,cần đẩy mạnh hơn nữa công tác hội nhập nhất là việc hoàn thiện và đẩy nhanh tiến độ pháp lý trong đàm phán, kí kết, phê duyệt các Hiệp định thương mại tự do quan trọng,... Việc có dư địa phát triển mới đồng thời thông qua các cải cách trong khuôn khổ các hiệp định này sẽ giúp tăng thêm động lực mới, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế xã hội và động lực cho khu vực doanh nghiệp. Việc thực hiện các cam kết hội nhập cần có cách tiếp cận và sự phối hợp của các Bộ ngành trong phạm vi của mình dưới sự điều phối của Chính phủ.