Bloomberg: Bất chấp giá cao, nhà đầu tư vẫn “đánh cược” vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Bloomberg: Bất chấp giá cao, nhà đầu tư vẫn “đánh cược” vào thị trường chứng khoán Việt Nam

27/12/2016 8:38 Chiều

(DĐDN) – Lần đầu tiên trong vòng 2 năm, cổ phiếu của Việt Nam đang đắt giá hơn cổ phiếu của thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á, và hứa hẹn sẽ tiếp tục đắt đỏ hơn nữa.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital tại Hồ Chí Minh cho biết “Vẫn còn cơ hội để tăng trưởng hơn nữa.” “Chúng tôi kỳ vọng thu nhập trong năm 2017 sẽ tăng 19%,” khi nền kinh tế mở rộng và lạm phát duy trì ổn định, ông nói.

Chỉ số VN Index đang giao dịch với P/E ở mức 15,9 lần, so với 14,7 lần của chỉ số MSCI Đông Nam Á. Mức tăng 15% của VN Index giúp chỉ số này vượt trội so với chỉ số MSCI các thị trường cận biên và MSCI Đông Nam Á. Chỉ số này đã tăng 0,4% vào lúc 11:38 sáng theo giờ địa phương, giữa ngày nghỉ thứ Ba.

Bà Lê Nguyệt Ánh, Trưởng nhóm nghiên cứu tại ACB Securities JSC, cho rằng định giá của thị trường “dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017” khi hàng loạt các cổ phiếu hấp dẫn lên sàn. “Trong khi đó, đối với những cổ phiếu đang được niêm yết, tăng trưởng lợi nhuận khá sẽ trở thành động lực tăng trưởng khá lớn.”

Sự tăng trưởng mạnh có được trong năm qua là “nhờ nền kinh tế vĩ mô hoạt động tốt và ổn định chính trị, trong khi phần còn lại của khu vực đã trải qua biến động chính trị và thời gian kinh tế khó khăn,” Attila Vajda, Giám đốc điều hành tại Project Asia Research and Consulting Pte tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người được bầu hồi đầu năm nay, đã liên tục làm các nhà đầu tư mất bình tĩnh với sự những phát biểu phản đối thường xuyên với Hoa Kỳ và cuộc chiến chống ma túy bạo lực. Thái Lan đã phải trải qua các cuộc đụng độ đường phố chết chóc và những phiên tòa xử tham nhũng kể từ cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới vào năm 2016 nhờ được hưởng lợi từ ngành công nghiệp sản xuất đang trở nên quan trọng trong những năm qua. Đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đẩy chỉ số VN Index lên mức cao nhất trong 8 năm qua, đạt 688,89 điểm vào ngày 19/10. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,7% trong năm tới, mức cao nhất kể từ năm 2007. Theo dữ liệu tổng hơp của Bloomberg, lợi nhuận của các công ty thuộc chỉ số VN Index dự kiến sẽ tăng trưởng 23% trong 12 tháng tới.

Vấn đề thanh toán

Ông Andy Ho, Giám đốc Đầu tư của VinaCapital cho biết, thị trường vẫn đang đối mặt với “rào cản thanh toán”. Ông khuyến nghị Chính phủ dỡ bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng nhằm tăng cường tính thanh khoản của thị trường. Năm ngoái, Việt Nam cho phép một số ngành công nghiệp nâng trần sở hữu nước ngoài từ 49% lên 100%. Tuy nhiên, giới hạn cho ngành ngân hàng vẫn duy trì ở mức 30%.

Việt Nam, vốn là nước được kì vọng có thể sẽ hưởng lợi lớn nhất từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nay có thể đứng trước nguy cơ là nước chịu thiệt hại nhiều nhất khi Tổng thống đắc cử Trump chuẩn bị rút khỏi hiệp định này. “Vì nền kinh tế của Việt Nam lấy xuất khẩu làm động lực tăng trường và Hoa Kỳ là một thị trường xuất khẩu quan trọng, chúng ta chắc chắn cần phải theo dõi liệu chính quyền Trump sẽ đối phó với các rào cản thương mại như thế nào.”

Theo dữ liệu tổng hợp bởi Bloomberg, doanh thu trung bình hàng ngày của Sàn Giao dịch chứng khoán TP. HCM mới đạt khoảng 109 triệu USD trong năm nay, so với mức 768 triệu USD tại Singapore.

Kế hoạch của Chính Phủ

Andy Hồ cho rằng “đây là khoảng thời gian tuyệt vời” để đầu tư vào Việt Nam khi Chính phủ đang thúc đẩy quá trình thoái vốn khỏi các công ty nhà nước lớn.

Theo ông Hồ, Kế hoạch của chính phủ Việt Nam nhằm bán cổ phần tại các công ty lớn như Tổng công ty Bia – rượu – nước giải khát Sài Gòn và Tổng công ty Bia – rượu – nước giải khát Hà Nội trong năm 2017 được coi là yếu tố “thúc đẩy” các nhà đầu tư. ““Đây là những công ty thực sự tốt mà chính phủ cho phép nhà đầu tư nước ngoài như chúng tôi đổ tiền vào”, ông nói thêm.

Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), cánh tay phải của chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, đã thu về 500 triệu đô từ việc bán 5.4% cổ phần của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong phiên giao dịch hôm 12/12.

Theo Vajda, cùng với việc thoái vốn nhà nước, chính phủ cũng đang thúc đẩy công ty lên niêm yết trên sàn chứng khoán, điều này làm cho thị trường chứng khoán “trở nên thú vị hơn.” Thị trường sẽ đón nhận những công ty lớn lên sàn niêm yết trong tương lai, bao gồm Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatext).

Tháng 11 vừa qua, Vietnam Airlines cho biết họ sẽ bắt đầu giao dịch trên UPCoM trước ngày 31/12; trong khi đó, Vinatext cũng có kế hoạch giao dịch 500 triệu cổ phiếu trên UPCoM vào tuần đầu tiên của tháng 1/2017.

“Một số cổ phiếu mới sẽ thu hút đủ sự chú ý giúp cho chỉ số chứng khoán có thể tăng trường ở mức vừa phải, nếu như không có cú sốc thương mại bên ngoài nào do chính sách bảo hộ từ phía Hoa Kỳ,” Vajda cho biết.

Cẩm Anh (theo Bloomberg)

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%