Toàn cảnh buổi hội thảo

Toàn cảnh buổi hội thảo

Đây là sáng tạo ngoạn mục của tư duy con người nhằm đảm bảo sự minh bạch thông tin, tính chính xác, hợp lý và tiện ích trong thời đại kỹ thuật số. Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bới cộng đồng internet, có thể là do Ông Satoshi Nakamoto khởi xướng vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch.

Bên cạnh đó, Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo nên những thay đổi đột phá trong sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử.

Nhận định này được đưa ra tại Hội thảo “Khởi nghiệp 4.0 - Ứng dụng công nghệ Blockchain – Fintech trong thương mại điện tử - thanh toán trực tuyến, cơ hội khởi nghiệp tại Việt Nam” do Hiệp Hội Khởi nghiệp Quốc gia VINEN, Up@VPBank và GPA Fintech tổ chức chiều 15/10, tại Hà Nội.

PGS Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Vinen

PGS Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Vinen

PGS Đinh Việt Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Vinen cho biết: “Cuộc cách mạng 4.0 trong đó nền tảng công nghệ Blockchain – Fintech là nền tảng sẽ làm thay đổi rất nhiều định chế cũ, quốc gia nào biết tận dụng sẽ là cơ hội vượt trội để phát triển toàn diện nền kinh tế. Cuộc cách mạng này sẽ thúc đẩy tất cả các ngành nghề trong đó có những ngành như ngân hàng, đầu tư, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, bất động sản, du lịch, khám chữa bệnh...”.

ông Yang In Tea - Chủ Tịch AiFactory Hàn Quốc, nguyên Chủ tịch Hiệp hội BlockChain Hàn

ông Yang In Tea - Chủ Tịch AiFactory Hàn Quốc, nguyên Chủ tịch Hiệp hội BlockChain Hàn.

Còn theo ông Yang In Tea - Chủ Tịch AiFactory Hàn Quốc, nguyên Chủ tịch Hiệp hội BlockChain Hàn cho rằng: “Trước thềm công nghiệp 4.0, mỗi quốc gia nên biết tận dụng công nghệ Blockchain và Fintech để có thể đột phá cả nền kinh tế và đưa ứng dụng này vào tất cả các ngành nghề khác nhau. Đây là cơ hội tuyệt vời để xây dựng tính minh bách thông tin, giao dịch và tài chính”.

Là đơn vị đang thử nghiệm ứng dụng công nghệ Blockchain và Fintech tại Việt Nam, bà Lê Thúy Hạnh, Co-founder Batdongsan.vn cho rằng: “Với công nghệ Blockchain, tôi yên tâm khi ký các hợp đồng thông minh và đưa giải pháp thanh toán vào website. Từ đây, chúng tôi có thể dễ dàng kinh doanh và hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong một thời gian ngắn hơn và thủ tục đơn giản hơn nhiều lần”.

ông Kiều Tiến Anh Chủ tịch Tangtang.vn

Ông Kiều Tiến Anh Chủ tịch Tangtang.vn

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, theo ông Kiều Tiến Anh Chủ tịch Tangtang.vn: “Thật tuyệt vời cho giải pháp thanh toán mới BeePay, cánh cửa xuất khẩu hàng hóa trực tiếp với khách hàng nước ngoài trở nên thuận tiện và bình đẳng. Chúng tôi mong muốn đưa các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng, miền và giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa trực tiếp ra thế giới trong thời gian nhanh nhất, thanh toán an toàn và hiệu quả cao”.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, Blockchain, Fintech có thể giúp điều phối các giao dịch có giá trị một cách linh hoạt, tính ứng dụng của Blockchain rất rộng và thiết thực với các lĩnh vực có thể số hóa cao mà hiện nay cách làm thông thường chưa giải quyết được. Các lĩnh vực có giá trị thanh toán cao như bất động sản, ô tô, kim loại quý,… đều có thể giao dịch thông qua đồng tiền kỹ thuật số ứng dụng công nghệ Blockchain, Fintech.

Thông qua sự kiện lần này, Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia Vinen và Aifactory Hàn Quốc/ Msc global Hoa Kỳ và GBA Fintech Việt Nam đã tiến hành ký kết hợp tác hỗ trợ đầu tư các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ; công nghệ Fintech/Blockchain.

Đồng thời, chuyển giao ứng dụng công nghệ nền tảng Blockchain, Fintech cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt cho các thành viên hiệp hội.