Ngay từ đầu tuần, Bitcoin đã có sự hồi phục ấn tượng.

Ngay từ đầu tuần, Bitcoin đã có sự hồi phục ấn tượng.

Giá của đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng hơn 20% lên mức 4.000 tính từ đợt giảm sâu vào ngày thứ 6, đợt giảm này chịu tác động lớn từ chính sách thắt chặt quản lý các sàn giao dịch và đầu tư ICO của chính phủ Trung Quốc. Sau khi đạt mức cao kỷ lục là  4.921 USD vào ngày 1/9, BTC đã giảm xuống mức 2.975 USD vào ngày 15 tháng 9.

BTC vẫn đang là “ông hoàng” trong không gian kỹ thuật số. Không có gì bàn cãi với sự hồi phục lên 4.000 USD của BTC, điều này đã giúp đẩy vốn hóa thị trương lên trên 65 tỷ USD.

Theo Peter Van Valkenburgh - Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Coin, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington,  giá BTC đang hồi phục vì các nhà nhà đầu tư Trung Quốc có thể chuyển sang các kênh giao dịch thay thế hoặc tìm kiếm các sơ hở trong quy định.

Van Valkenburgh cho biết: “Tôi chưa thấy bất kỳ lệnh cấm nào dành cho BTC đạt được hiệu quả mong đợi. Điều này càng được củng cố hơn khi một quốc gia phát triển như Trung Quốc bắt đầu cảm thấy lo ngại và cần cấm kinh doanh BTC, tuy nhiên nếu BTC vượt qua được sự kiểm soát của đó, thì đấy sẽ là bằng chứng cho thấy tiền kỹ thuật số hoạt động hoàn toàn độc và không chịu kiểm soát bởi bất cứ chính phủ nào”.

Việc Trung Quốc cấm mọi cá nhân hay tổ chức huy động vốn theo hình thức ICO và tăng cường giám sát, quản lý WeChat – một ứng dụng các nhà đầu tư hay sử dụng để trao đổi thông tin – đã đẩy các nhà đầu tư BTC di chuyển sang dịch vụ nhắn tin mã hóa Telegram. Còn về ICO, các nhà đầu tư có thể sẽ thành lập công ty mới ở các quốc gia chấp thuận tiền kỹ thuật số và không thắt chặt quản lý như Thụy Sỹ hoặc Singapore.

Ngoài ra, sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thị trường tiền kỹ thuật số cũng đã giảm đi đáng kể so với trước đây, chính vì vậy tác động từ chính sách của chính phủ Trung Quốc đã không tác động mạnh tới thị trường.

Theo Bitcoinity, trang web dữ liệu tiền tệ BTC, sau khi các nhà quản lý Trung Quốc siết chặt thị trường vào đầu năm nay, BTC giao dịch bằng đồng NDT đã giảm đến 19% tổng khối lượng trong 6 tháng qua, từ khoảng 90% năm ngoái. USD hiện nay là đồng tiền giao dịch nhiều nhất đối với BTC, chiếm 54 phần trăm tổng khối lượng trong 6 tháng qua.

Trong số Top 10 đồng tiền kỹ thuật số, IOTA được cho là có mức phục hồi tốt nhất Giá của nó đang là 596 USD, tăng 23,88% trong 24 giờ qua, mức vốn hóa là 1,65 tỷ USD. Trái ngược với đồng tiền Ripple chỉ tăng khoảng 6,18%, hiện đang được giao dịch khoảng 188 USD, mức vốn hóa hiện tại vào khoảng 7,22 tỷ USD.

NEO và QTUM là hai đồng tiền kỹ thuật số gắn liền với chính sách từ Trung Quốc, với mức tăng trưởng là 7,23% và 21,1%. Sự liên quan chặt chẽ của cả hai đang là dấu hỏi đối với nhiều người, mặc dù có thể các nhà đầu tư không quan tâm tới vấn đề này lắm.