Tiềm ẩn nguy cơ thiếu nước nếu  sự cố cháy phức tạp xảy ra…

Theo phản ánh của người dân, những trụ nước PCCC tại các tuyến đường Phú Riềng Đỏ, Hùng Vương, QL 14 trên địa bàn thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã được lắp đặt từ nhiều năm nay nhưng không biết cơ quan nào quản lý và hiện tại không thể sử dụng được vì hỏng hóc.

Trụ nước hỏng gần ngã 3 Lương Thế Vinh - Hùng Vương

Trụ nước hỏng gần ngã 3 Lương Thế Vinh - Hùng Vương

Để ghi nhận thực tế về sự việc này, PV Báo DĐDN đã trực tiếp tới hiện trường và theo quan sát, kiểm tra một trụ nước PCCC nằm tại ngã ba đường Bùi Thị Xuân - Phú Riềng Đỏ, hiện trạng thể hiện các nắp đậy của trụ nước không còn nguyên vẹn, han gỉ và có dấu hiệu bị hư hỏng từ khá lâu.

Phóng viên đang quan sát một trụ nước tại ngã ba Bùi Thị Xuân – Phú Riềng Đỏ.

Theo tìm hiểu của phóng viên DĐDN, các trụ nước này đã hỏng từ những năm 2014, và không biết cơ quan nào đang chịu trách nhiệm quản lý… (Trụ nước tại ngã ba Bùi Thị Xuân - Phú Riềng Đỏ).

Tiếp tục quan sát thêm một số trụ nước nằm trên QL 14, đường Hùng Vương… thì những trụ nước PCCC tại các tuyến đường cũng chung tình trạng tương tự là mất nắp, đặc biệt 06  trụ nước PCCC trên đường Hùng Vương đều hỏng cả 06. Trong đó có những trụ nước đã mất cả trụ, mặc cho cỏ dại mọc lên. Một họng  nằm ngay trước cổng Sở Công Thương tỉnh Bình Phước cũng trong tình trạng... không khá hơn là mấy.

Trụ nước bị hỏng ngay trước trụ sở của sở Công thương Bình Phước

Trụ nước bị hỏng ngay trước trụ sở của Sở Công Thương Bình Phước

Điều mà người dân băn khoăn, lo lắng nếu xảy ra hỏa hoạn, lực lượng PCCC sẽ lấy nước ở đâu để chữa cháy?

Trụ nước PCCC bị gãy từ lâu gần trụ sở BHXH tỉnh Bình phước

Trụ nước PCCC bị gãy từ lâu gần trụ sở BHXH tỉnh Bình phước

Bởi vì các trụ nước PCCC hỏng hóc cũng đồng nghĩa với việc, hệ thống cung cấp nước dành cho chữa cháy trên một số tuyến phố của thị xã Đồng Xoài đã không có nước từ nhiều năm nay. Người dân không hiểu tại sao trụ nước PCCC bị hư hỏng, bỏ hoang… như vậy mà không có một cơ quan chức năng nào lên tiếng? Theo tìm hiểu của phóng viên thì các trụ nước này đã hỏng từ những năm 2014 và không biết cơ quan nào đang chịu trách nhiệm quản lý …

Theo một báo cáo của Công an tỉnh Bình Phước, các nguồn nước tự nhiên như sông, suối, ao hồ trên địa bàn tỉnh rất ít so với nhu cầu thực tế. Đồng thời những nguồn nước này nằm cách xa các trung tâm hành chính huyện, thị, khu dân cư, khu công nghiệp và không có bến bãi cho xe chữa cháy, máy bơm chữa cháy, tiếp cận lấy nước.

Mặt khác hệ thống cấp nước chữa cháy đô thị trên địa bàn tỉnh quy hoạch xây dựng không đồng bộ, khoảng cách lắp đặt các trụ nước không đảm bảo yêu cầu cấp nước chữa cháy trong đô thị… Do đó gây khó khăn cho việc lấy nước phục vụ cho công tác chữa cháy trong các tình huống cháy lớn cháy phức tạp xảy ra.

"Cha chung không ai khóc"...

TheoThông tư liên tịch số 04/2009/TTLT/BXD-BCA  của Bộ Xây dựng và Bộ Công An hướng dẫn thực hiện việc cấp nước PCCC tại đô thị và khu công nghiệp thì chính quyền địa phương các cấp, Sở xây dựng, Công an tỉnh…có trách nhiệm phối hợp với đơn vị cấp nước, thoát nước để xây dựng phương án bảo vệ hệ thống PCCC đô thị… Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, ông Lê Duy Sinh - Chủ tịch UBND phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài lại cho biết, từ khi về làm Chủ tịch của phường này, UBND phường Tân Bình chưa nhận được bàn giao của bất kỳ một cơ quan chức năng nào đối với hệ thống cột nước PCCC nằm trên địa bàn phường Tân Bình.

Phóng viên cũng đã liên lạc với ông Huỳnh Thanh Dũng giám đốc Sở xây dựng tỉnh Bình Phước, ông Dũng cho hay, việc này liên hệ với  PCCC của tỉnh…

Vậy phía sau  các “trụ nước PCCC mất nắp” còn có những vấn đề gì nổi cộm, Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ thông tin trong kỳ tiếp theo.