Mỗi khi mùa đông tới từ khắp nơi trên những cánh rừng, xóm làng, cả những con đường đi lại đã quen đều khoác lên mình màu áo trắng tinh khiết. Đó là màu của hoa sở. Đây là loài hoa đặc trưng của xứ này, khiến du khách gặp một lần thì không thể không xao xuyến. Để rồi mỗi khi nhớ về Bình Liêu là nhớ về cảnh sắc thiên nhiên núi rừng hùng vĩ bỗng trở nên nhẹ nhàng, lãng mạn khi được tô điểm bởi những cánh hoa Sở tinh khôi.

Những cánh hoa trắng, nhụy vàng khiến nhiều du khách phải mê mẩn

Những cánh hoa trắng, nhụy vàng khiến nhiều du khách phải mê mẩn

Đối với đồng bào dân tộc nơi đây, cây sở là loài cây có nhiều giá trị và rất gần gũi với đời sống. Cây sở thuộc họ chè, nhưng người ta không thu hoạch lá sở mà lấy hạt quả để lấy tinh dầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tinh dầu sở sau khi sơ chế được chuyển đến nhà máy đóng dầu ăn, từ đó xuất ra thị trường. Một đặc điểm đặc biệt ở cây sở là cây thích hợp với địa hình sỏi đá được trồng ở vùng núi cao Bình Liêu lại càng phát triển, hoa to đẹp chẳng khác gì được chăm sóc kỹ càng.


Vẻ đẹp của Hoa Sở và những nét văn hóa đặc sắc của Bình Liêu đang ngày một thu hút khách du lịch đến khám phá
 

Vẻ đẹp của Hoa Sở và những nét văn hóa đặc sắc của Bình Liêu đang ngày một thu hút khách du lịch đến khám phá

Từ năm 2015, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tổ chức Lễ hội hoa Sở, nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách đến khám phá mảnh đất này, góp phần phát triển du lịch huyện miền núi Bình Liêu xứng với tiềm năng.

Với thành công của mùa lễ hội trước, năm nay, Lễ hội hoa sở được tổ chức vào 15 - 17/12/2017. Tham gia lễ hội hoa Sở, du khách không chỉ được ngắm hoa, hòa mình trong cảnh sắc thiên nhiên núi rừng mà còn được trải nghiệm trong không gian văn hóa các dân tộc của huyện. Tại lễ hội, sẽ trưng bày trang phục truyền thống; các màn múa, hát của đồng bào dân tộc hay tham dự các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao dân tộc như ném còn, giã gạo, đẩy gậy, bắn nỏ; thưởng thức hương vị các món ăn độc đáo vào đúng dịp cơm mới là bánh cốc mò, xôi ngũ sắc.

Anh Nguyễn Đức Linh đến từ thành phố Hạ Long chia sẻ: "Đây là lần đầu tôi đến với Bình Liêu và tôi thật sự rất ấn tượng với hoa sở cũng như cảnh sắc nơi đây. Nhóm tôi thật sự thích thú với hoa sở, cánh hoa trắng muốt, nhụy vàng như tượng trưng cho sự mộc mạc, dân dã, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của những con người nơi đây".

"Không những vậy, chũng tôi cũng đã đi các cột mốc biên giới, thác Khe Vằn, tham gia một phiên chợ vùng cao đơn sơ và tìm hiểu phong tục tập quán của những đồng bào dân tộc thiểu số tày, nùng, dao.. Và dọc nhưng cung đường đến đó là những cánh rừng, là thảm cỏ lau vươn cao giữa núi trời hùng vĩ, quá đẹp" - anh Linh nhấn mạnh.

Hội hoa sở là hoạt động nhằm giới thiệu tiềm năng du lịch, giá trị văn hóa, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh tìm hiểu, hợp tác xây dựng các sản phẩm du lịch tại Bình Liêu. Vì vậy, trong thời gian diễn ra lễ hội còn có các hoạt động xây dựng, quảng bá các sản phẩm du lịch mùa Đông gắn với hội hoa sở.