(DĐDN) – Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương trong ngày đầu tiên của năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Bình Dương đã có sự bứt phá ngoạn mục sau 20 năm chia tách tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương trong ngày đầu tiên của năm 2017,

Nỗ lực bứt phá

Qua 20 năm phát triển và những năm gần đây, tỉnh đã có vóc dáng của một đô thị công nghiệp với 2 triệu dân, trong đó, người dân ngoại tỉnh chiếm đa số. Tỉnh đã biết tận dụng địa thế của mình để phát triển. Bình Dương nổi lên là một điểm sáng trong phát triển, một điển hình, một cách làm mới.

Từ một tỉnh nghèo, quy mô kinh tế nhỏ, đến nay, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp của Việt Nam, chiếm trên 13% giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước. Năm 2015, quy mô kinh tế của tỉnh tăng 12,4 lần so với năm đầu tái lập tỉnh, chiếm khoảng 5% GDP.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương trong ngày đầu tiên của năm 2017, Thủ tướng rất ấn tượng về một số điểm trong phát triển của Bình Dương. Tỉnh coi trọng an sinh xã hội, nhất là quan tâm đến công nhân. “Những ngày cuối năm, ấn tượng mà chúng tôi thấy được rõ nét nhất là thấy hình ảnh đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đi bàn giao 1.700 căn hộ giá 100 triệu đồng/căn cho công nhân”, Thủ tướng nói.

Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong cải cách hành chính, là một trong ít tỉnh có trung tâm hành chính tập trung hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, Bình Dương coi người nhập cư là đối tượng phát triển chứ không phải là đối tượng quản lý. Tỉnh đã chuẩn bị xây dựng thành phố thông minh, bài bản với nội hàm đúng đắn.

Còn nhiều thách thức

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý một số điểm hạn chế, thách thức. Bình Dương chưa khai thác hết lợi thế vị trí gần TPHCM, lợi thế trung tâm đào tạo nhân lực của vùng kinh tế trọng điểm phía nam để phát triển các dịch vụ chất lượng cao, các dịch hỗ trợ phát triển công nghiệp và đô thị.

Cho rằng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đang đi xuống (PCI ở vị trí 25/63, đứng thứ 4 vùng Đông Nam Bộ), Thủ tướng đặt câu hỏi cho Bình Dương là “yếu tố nào, hiện tượng gì mà chúng ta không vun đắp được ngọn cờ đầu tiên là tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt”. Một tỉnh lớn như Bình Dương thì không chỉ quan tâm thứ hạng trong nước mà còn phải đóng góp cho môi trường kinh doanh của Việt Nam trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Bên cạnh đó, Bình Dương phát triển chủ yếu vẫn theo chiều rộng, chưa có nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm chất lượng cao, công nghiệp gia công còn lớn. Tính liên kết trong phát triển còn yếu, việc phát triển doanh nghiệp còn hạn chế (trong năm 2016 chỉ có 4.387 doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 4% của cả nước).

Về định hướng tầm nhìn, Thủ tướng nêu rõ: Bình Dương phải sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, một trung tâm công nghiệp của cả nước, một thành phố thông minh, một điểm đến cho các nhà đầu tư và những ý tưởng sáng tạo.

“Chính phủ kỳ vọng Bình Dương trở thành đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất của cả nước trong nhiệm kỳ này. Bình Dương giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của cả nước, của cả vùng kinh tế trọng điểm”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Về để đạt được tầm nhìn này, điểm cốt lõi nhất là phải tạo được một đột phá về môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thực hiện tốt hơn kết nối về hạ tầng giữa các đô thị của tỉnh với cả vùng”.

Bên cạnh đó, Bình Dương cần làm tốt công tác quy hoạch, phải là tỉnh đi đầu trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là “tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững” (là chủ đề năm 2017).

Đặc biệt, động lực tăng trưởng của Bình Dương phải dựa trên tăng năng suất, ứng dụng công nghệ, tính năng động và đổi mới sáng tạo. Cần tạo sự gắn kết tốt hơn giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp khu vực FDI.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng yêu cầu Bình Dương phải phấn đấu trở thành một trung tâm khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp thành công của khu vực Đông Nam Bộ và cả nước, Thủ tướng giao chỉ tiêu cho tỉnh phấn đấu đạt 50.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

Thụy Du

>> Lãnh đạo Bình Dương cùng hơn 100 DN bàn giải pháp phát triển logistics

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương “bứt phá” sau 20 năm chia tách tỉnh tại chuyên mục Thời sự của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,