Ngày 01/01/1994, Quỹ tín dụng nhân dân Mễ Sở (QTDMS) được thành lập, số vốn ban đầu chỉ vèn vẹn 20 triệu đồng. Hướng đi nào để Quỹ vượt lên, đặc biệt là trong hoàn cảnh Mễ Sở lúc này còn là một xã thuần nông, kinh tế chưa phát triển?

p/Khách hàng đến giao dịch luôn hài lòng với thái độ lịch sự và sự nhiệt tình phục vụ của Quỹ tín dụng nhân dân Mễ Sở.

Khách hàng đến giao dịch luôn hài lòng với thái độ lịch sự và sự nhiệt tình phục vụ của Quỹ tín dụng nhân dân Mễ Sở.

Từ 20 triệu thành 200 tỷ

23 năm kể từ ngày thành lập, Quỹ tín dụng nhân dân Mễ Sở đã hỗ trợ hàng trăm hộ nông dân vay vốn với lãi suất thấp, đồng thời giúp hơn 1600 thành viên đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng.

Vượt qua khó khăn, đến nay số vốn của QTDMS đã đạt trên 200 tỷ đồng. Tính đến giữa năm 2017, trên 145 tỷ đồng đã được QTDMS dành cho người dân trong xã vay vốn với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh chóng để phát triển sản xuất - kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm và thúc đẩy nền kinh tế cả xã, huyện cùng phát triển.

Thành công của Quỹ đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế tại địa phương, giúp Mễ Sở đẩy lùi nạn cho vay nặng lại. Thành công này cũng minh chứng cho một tập thế luôn đoàn kết, vượt lên thử thách để trở thành một QTD tiêu biểu tại Hưng Yên. QTDMS cũng được đánh giá là một trong những quỹ cho vay lãi thấp nhất toàn tỉnh và đến nay chưa phải xử lý rủi ro.

Ngày 31/5/2015, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 04/TT – NHNN. Thông tư này giúp cho các quỹ hoạt động ổn định, đúng tôn chỉ mục đích; tăng cường công tác quản trị điều hành, hạn chế những rủi ro tín dụng... Nhưng một số bất cập cũng nảy sinh!

Tại Khoản 1 điều 28 Thông tư 04/TT – NHNN quy định: “a) Mức góp vốn xác lập tư cách thành viên tối thiểu là 300.000 đồng; b) mức góp thường niên là 100.000 đồng...”. Trong thực tế, khi thành viên QTD không có nhu cầu vay vốn cần kíp họ sẽ thoái vốn xác lập tư cách thành viên; khi đó, họ cũng không còn nghĩa vụ đóng góp thường niên.

Từ thực tiễn đến kiến nghị

Ông Nguyễn Quang Sơn - Giám đốc QTDND Mễ Sở kiến nghị: NHNN có thể cho phép QTDND áp dụng việc thu vốn góp xác định tư cách thành viên một lần theo từng thời điểm, giai đoạn trước mắt vẫn áp mức thu vốn là 300.000 đồng. Điều này sẽ giúp các QTDND hạn chế khó khăn trong việc ổn định thành viên cũng như trong công tác quản trị, điều hành.

Khoản 2, điều 36, Thông tư 04 quy định “Tổng mức nhận tiền gửi từ thành viên của quỹ tín dụng nhân dân tối thiểu bằng 50% tổng mức nhận tiền gửi của quỹ tín dụng nhân dân”. Hệ quả là người dân có thể gửi tiền nhàn rỗi vào bất cứ một tổ chức tín dụng nào và không phải chịu những khoản đóng góp như khi gửi tiền vào QTDND. Nhiều người muốn gửi tiền nhàn rỗi vào các QTDND nhưng không có nhu cầu trở thành viên của quỹ.

Trước thực tế QTDND đã và đang mất đi cơ hội thu hút vốn từ khách hàng của mình, ông Sơn cho rằng, gỡ bỏ khoản 2 điều 36 cũng là mở lối, đem lại cơ hội bình đẳng trong hoạt động kinh doanh tín dụng giữa QTDND và các Ngân hàng thương mại.

Tại khoản 3, điều 39 Thông tư nói trên quy định: “QTDND phải gửi tiền tại Ngân hàng Hợp tác”. Như vậy, Ngân hàng hợp tác sẽ nhận được toàn bộ số tiền gửi từ các QTDND trong cả nước dẫn tới tình trạng ứ đọng, thừa vốn và hạ lãi suất tiền gửi.

Điều này cũng gây nên tình trạng bất bình đẳng trong thu hút tiền gửi giữa Ngân hàng Hợp tác với các ngân hàng thương mại khác. Về phần mình, các QTDND là người chịu thiệt thòi về lãi suất khi buộc phải gửi tiền vào một ngân hàng duy nhất.

Giải những nút thắt này, mở hướng kinh doanh bình đẳng phải chăng là sự cụ thể hóa của tinh thần kiến tạo phát triển mà Chính phủ đang thực thi? Ông Sơn kỳ vọng các cấp thẩm quyền xem xét tháo gỡ nhằm giúp các QTDND phát triển tốt hơn, xứng đáng với vai trò bạn đồng hành tin cậy của nhà nông.

Ông Nguyễn Quang Sơn - Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Mễ Sở:Tiêu chí hàng đầu là vừa lòng khách hàng

Quan điểm của chúng tôi là làm thật sự nghiêm túc không có chuyện phiền nhiễu mà ngược lại luôn xác đinh phải làm vừa lòng khách hàng trên cơ sở quy định chung của ngành”. Từ quan điểm này, Quỹ đã nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên, đặc biệt là thực hiện tốt các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết “Bình đẳng” cho quỹ tín dụng tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,