(DĐDN) - Ít nhất 2 người biểu tình ở Hàn Quốc đã thiệt mạng trong một cuộc biểu tình trên phố hôm thứ Sáu do những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye tổ chức.

Một người biểu tình tỏ rõ sự thất vọng trước phán quyết phế truất tổng thống của Tòa án Hiến pháp

Rất nhiều người ủng hộ bà Park là người cao tuổi hoặc trung niên, và hai người đã phải cần đến biện pháp cấp cứu khẩn cấp. "Chúng tôi xin xác nhận rằng, đã có hai người biểu tình ủng hộ bà Park thiệt mạng", Lim Jae Beom, một cảnh sát cho biết.

Trước đó, cả người ủng hộ và người chỉ trích bà Park đều tập trung bên ngoài Tòa án Hiến pháp, nơi có khoảng 20 nghìn cảnh sát canh giữ trước những dự đoán về khả năng có thể xảy ra các vụ đụng độ bạo lực.

Phản ứng trước phán quyết lịch sử phế truất nhà lãnh đạo Hàn Quốc hôm thứ Sáu, các nhóm người phản đối bà Park đã hò reo vang dội sau quyết định được truyền hình trực tiếp, trong khi những người ủng hộ bà đã bắt đầu bày tỏ sự tức giận của họ bên ngoài Tòa án Hiến pháp.

Nhiều người đã hát quốc gia và nói rằng tổng thống nên được bảo vệ khỏi phán quyết phế truất. Một vài người đã vượt qua hàng rào cảnh sát, leo lên xe ô tô và xe buýt được đỗ làm rào cản, và sau đó dùng thang để leo từ xe buýt này sang xe buýt khác. Một số người đã bị đưa rời khỏi hiện trường với rất ít sự kháng cự.

Sáng nay, cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên cao nhất trước phán quyết trong bối cảnh sự tức giận của công chúng đối với người đứng đầu đất nước ngày càng tăng lên. Kể từ khi tin tức về vụ bê bối được công bố vào tháng 10 năm ngoái, nhiều cuộc biểu tình trên đường phố đã làm rung chuyển nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

Cẩm Anh (theo CNBC)