Vậy làm thế nào để ổn định nhân sự trong một doanh nghiệp? nhiều ý kiến được đưa ra bàn thảo tại buổi tọa đàm: “Làm sao để bình yên trước biến động nhân sự?” do Saigon Times Group và ManpowerGroup Việt Nam vừa tổ chức.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, hiện tượng dịch chuyển lao động tại Việt Nam trong giai đoạn 10 năm trở lại đây diễn ra chủ yếu tại 3 nhóm ngành kinh tế chính: nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.Tỷ trọng lao động làm việc ở hầu hết các nhóm nghề đều tăng, tăng mạnh nhất là: nhóm thợ lắp ráp và vận hành máy móc thiết bị, nhóm chuyên môn bậc cao, tiếp đến là lao động dịch vụ cá nhân, bảo vệ và bán hàng…

Theo các chuyên gia nhân sự, tỷ lệ nghỉ việc tại một doanh nghiệp ổn định ở mức 4-6% là phù hợp. Tuy nhiên theo khảo sát của Trung tâm Dự báo Nguồn Nhân lực, thông tin thị trường lao động TPHCM, ở nhiều công ty trong các ngành như tiêu dùng, bán lẻ, bất động sản hiện tượng biến động nhân sự xảy ra liên tục, tỷ lệ thôi việc ở nhiều công ty lên đến trên 10%, có khi vài chục phần trăm. Điều đó gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nhất là việc khó tuyển được đủ nhu cầu nhân sự chất lượng để thay thế. Xét trên quy mô toàn cầu của Tập đoàn ManpowerGroup, có đến 40% trong số 42.000 doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng, mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.Tại khu vực châu Á/TBD, năm 2016 được xem là năm tuyển dụng nhân sự khó khăn nhất. Top 10 vị trí khó tuyển dụng nhất là Nhân viên IT; Đại diện bán hàng, Kỹ sư, Thợ lành nghề, Nhân viên tài chính, kế toán, Kỹ thuật viên, Quản lý cấp cao, Giám đốc kinh doanh, Nhân viên vận hành máy móc sản xuất, Chuyên viên nghiên cứu (R&D).

Nhân sự biến động là mối quan tâm của bất kỳ doanh nghiệp nào, nên các giải pháp lại càng phải linh hoạt và hiệu quả

Nhân sự biến động là mối quan tâm của bất kỳ doanh nghiệp nào, nên các giải pháp lại càng phải linh hoạt và hiệu quả

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn, Trưởng phòng, dịch vụ khoán việc và cho thuê lại lao động, TPHCM, ManpowerGroup Việt Nam cho biết, tình trạng han khiếm là do người lao động nhảy việc với nhiều nguyên nhân như trào lưu khởi nghiệp hút nguồn vốn ứng viên muốn khởi nghiệp, hoặc do ứng viên so sánh danh tiếng giữa các công ty, cũng có thể do ứng viên mong đợi sự linh hoạt, được trao quyền quyết đinh, phát triển năng lực và sáng tạo. Ngoài ra người lao động nhảy việc còn do các yếu tố mà họ cảm thấy chưa thỏa mãn liên quan đến phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp, kế hoạch phát triển sự nghiệp.
Để giữ chân nhân viên, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã áp dụng theo nhiều cách khác nhau. Theo kinh nghiệm của bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ trong 5 năm vừa qua, PNJ đã xây dựng một hệ thống quản trị phụ thuộc vào hệ thống, không phụ thuộc vào con người. Việc điều hành, quản trị của PNJ hiện nay đi theo một chuỗi giá trị, chứ không phụ thuộc vào một cá nhân nào. Đây cũng là cách giúp cho việc biến động nhân sự không quá ảnh hưởng đến hoạt động chung của PNJ.

Cũng theo bà Lê Thị Kim Thúy, Giám đốc Nhân sự Bosch Vietnam, công ty phải xây dựng được đội ngũ nhân tài gắn bó và yêu mến công ty, và phải có chính sách chủ động trước những biến động nhân sự đột ngột không mong muốn. Bà Thúy nói thêm, văn hóa doanh nghiệp là một điều cốt lõi tạo ra sự gắn bó giữa người lao động với công ty, và ở Bosch Việt Nam, văn hóa này có được vì nhân sự có chung sứ mệnh đóng góp cho công nghệ “Sáng tạo vì cuộc sống”, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người.

Còn ở góc độ công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng và tư vấn nhân sự, khoán việc và cho thuê lại lao động, ông Sơn cho rằng, đối với lao động phổ thông, doanh nghiệp nên tận dụng nguồn nhân lực tạm thời/ngắn hạn để giải quyết nhu cầu nhân sự trong mùa cao điểm, trong khi duy trì nguồn nhân lực then chốt. Đối với nhân viên văn phòng, doanh nghiệp nên tổ chức đào tạo và phát triển kỹ năng, chuyên môn liên tục, phải có các chính sách phúc lợi và kế hoạch phát triển sự nghiệp rõ ràng, phù hợp. Đặc biệt, doanh nghiệp nên ghi nhận ý kiến của nhân viên và giải quyết thỏa đáng những quan tâm này…

Theo ý kiến của các chuyên gia nhân sự, nhân sự biến động hầu như là mối quan tâm của bất kỳ doanh nghiệp nào, nên các giải pháp lại càng phải linh hoạt và hiệu quả. Các giải pháp có thể thiết kế “đo ni đóng giày” cho từng doanh nghiệp để phù hợp với từng giai đoạn phát triển khác nhau, nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường.