Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An về việc triển khai xây dựng TP Vinh trong thời gian tới.

Được biết, vào năm 2008, TP Vinh được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An.

Tròn 10 năm trở thành đô thị loại I, diện mạo của TP Vinh đã có nhiều thay đổi vượt bậc. Hạ tầng giao thông được đầu tư, xây dựng hoàn chỉnh, tạo điều kiện tốt nhất để thu hút đầu tư, mở rộng mạng lưới đô thị.

Để phát triển xứng tầm, đáp ứng được yêu cầu mà Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đặt ra, thời gian tới Tp Vinh cũng cần làm tốt công tác quản lý, quy hoạch đô thị. Trong ảnh: Thành phố Vinh nhìn từ trên cao

Để phát triển xứng tầm, đáp ứng được yêu cầu mà Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đặt ra, thời gian tới TP Vinh cũng cần làm tốt công tác quản lý, quy hoạch đô thị. Trong ảnh: Thành phố Vinh nhìn từ trên cao

Đến ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết 26 về việc xây dựng TP Vinh trở thành đô thị trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ vào năm 2020.

Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị cũng yêu cầu đến năm 2020 phải xây dựng TP Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về tài chính, thương mại, du lịch, khoa học- công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục- đào tạo; cùng với Cửa Lò phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh.

Để làm được điều đó, Bộ Chính trị cũng chỉ đạo Nghệ An nói chung, TP Vinh nói riêng phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, chú trọng phát triển một số ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Tăng cường hợp tác, liên kết giữa các ngành, doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn và với các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ để sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm các nguồn lực.

Đặc biệt, ngày 14/01/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 52 đồng ý chấp thuận đề án điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh - tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050 với phạm vi rộng tới 250km2. Cụ thể, phạm vi điều chỉnh quy hoạch gồm toàn bộ diện tích của TP Vinh hiện tại và TX Cửa Lò, một phần của huyện Nghi Lộc và huyện Hưng Nguyên. Được giới hạn phía Bắc đến đường Nam Cấm và sát biển Đông, phía Nam đến sông Lam và đường tránh thành phố Vinh, phía Tây đến xã Nam Giang và sông Kẻ Gai, phía Đông giáp sông Lam đến Cửa Hội và biển Đông.

Ngoài ra, TP Vinh cũng được chia thành 4 phân vùng, trong đó có 3 phân vùng phát triển đô thị và 1 phân vùng là khu vực liên kết.

Sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận ký Quyết định số 52, tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng triển khai các văn bản của Bộ, ngành TW để thu hút đầu tư, xây dựng hoàn thiện hạ tầng cơ sở.

Tại buổi làm việc với Ban thường vụ Thành uỷ Vinh vào ngày 12/1, ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, để Tp phát triển hơn nữa, xứng tầm là đô thị trung tâm của cả vùng Bắc Trung Bộ thì thời gian tới cần phải thực hiện tốt nhiều vấn đề trọng tâm.

Cụ thể, ông Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu, TP Vinh phải làm tốt công tác quản lý, quy hoạch đô thị theo hướng hiện đại, khoa học, văn minh, hiếu khách, thân thiện. Bên cạnh đó, TP Vinh cũng cần thu hút các ngành công nghệ cao, công nghiệp điện tử; phát triển dịch vụ để phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Để làm được điều đó, trước hết TP Vinh phải là trung tâm thu hút người tài để làm động lực cho phát triển. Ngoài ra, TP Vinh cũng cần phải cung ứng dịch vụ tốt, phải là thành phố đáng sống của người dân khi đến sinh sống và làm việc.