Tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 vừa diễn ra, BCG cho biết với các dự án có thể công bố, Công ty đang triển khai ở 3 khu vực khác nhau.

Tại Quy Nhơn, BCG có dự án Casa Marina Resorttrên diện tích 2,5 ha với tổng mức đầu tư là 8 triệu USD đã đi vào khai thác giai đoạn 1 từ quý 4/2017. Hiện dự án Casa Marina có tỷ lệ lấp đầy bình quân từ 60-70%, bắt đầu hiệu quả về mặt vận hành và chi phí.

BCG công bố với cổ đông các dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý

BCG công bố với cổ đông các dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý

Ban lãnh đạo Công ty cho biết thời gian gần đây, Quy Nhơn là điểm nóng về du lịch nên các doanh nghiệp lớn cũng rót vốn vào đầu tư như Sun Group, FLC, đặc biệt sân bay Quy Nhơn sắp phát triển đường bay quốc tế nên giá cả bất động sản và hoạt động du lịch ở đây rất tiềm năng. Để tận dụng lợi thế này, BCG cũng có kế hoạch xin mở rộng khu resort thêm 11ha với 120 căn biệt thự theo mô hình bán và vận hành. Hiện có một số đối tác cũng muốn nhận chuyển nhượng dự án.

Ngoài ra, tại tâm điểm nóng bất động sản nghỉ dưỡng của miền Trung, BCG đang có dự án Malibu Resort. Dự án này có diện tích 11 ha với tổng mức đầu tư 66 triệu USD và dự kiến khởi công vào cuối tháng 8/2018, bán hàng trong quý 3/2018 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Dự án này sẽ có 100 căn villa và hơn 500 căn condotel tọa lạc tại bãi biển Quảng Nam – Đà Nẵng.

BCG dự kiến ký hợp đồng quản lý dự án này với đối tác MGM của Mỹ và đổi tên thành dự án MGM Hội An. Người mua sản phẩm dự án được cấp sổ hồng cho từng căn hộ. Hiện đã có nhiều sàn bất động sản đăng ký để phân phối dự án này. Đây là dự án "thay thế" hướng đầu tư Bắc Vân Phong mà BCG dự kiến trước đây, nhưng Công ty đã hoãn do thông tin pháp lý chưa rõ ràng.

Ở TP. HCM, BCG cũng đang đầu tư dự án căn bộ tại Thảo Điển (quận 2). Dự án có quy mô  diện tích 9,125 m2 có tổng mức đầu tư 97,8 triệu USD, dự kiến triển khai trong quý 4/2018 và đầu quý 1/2019.

Công ty cũng có 1 số dự án dài hơi như dự án Cầu Rồng Đà Nẵng, dự án nhà ở xã hội ở Long An, đầu tư tòa nhà Prince Court khách sạn và văn phòng làm việc tại quận 1, TPHCM...

Song song với đó, Ban lãnh đạo BCG cũng tiết lộ, Công ty còn có dự án 300 ha tại Long An, tuy nhiên chi tiết dự án sẽ sớm được công bố sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý. 

Cũng theo lãnh đạo BCG thì với chiến lược tích lũy dự án gối đầu, công ty có nhiều dự án khác nữa nhưng do lĩnh vực kinh doanh bất động sản khá nhạy cảm, nên chỉ công bố những dự án mà doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục pháp lý và kế hoạch đâu ra đó bài bản.

Có thể thấy từ chỗ một doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, BCG đang ngày càng mở rộng ở lĩnh vực địa ốc - lĩnh vực có thể mang nhiều mật ngọt cho doanh nghiệp, nhưng nếu không cẩn thận cũng sẽ là "trái đắng".

Kinh nghiệm "xương máu" từ nhiều trường hợp khác nhau trên thị trường khi nặng nợ đầu tư địa ốc cho thấy, sự cẩn trọng của BCG là dễ hiểu. Công ty cũng đang thể hiện một chiến lược mở cửa chào đón nhiều đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng quốc tế và có nội lực để cùng phát triển các dự án. Theo đó, "đi cùng nhau" sẽ là một chiến lược an toàn cho các nhà phát triển địa ốc trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, cũng vì thận trọng, kế hoạch kinh doanh của BCG chưa thể lập tức đột biến. Công ty dự kiến tới 2019 nguồn thu mới tăng trưởng mạnh hơn nhờ phát triển các dự án bất động sản tại Quảng Nam và TP.HCM. Theo đó, dự kiến năm 2019, BCG ghi nhận tới 4.056 tỷ đồng doanh thu thuần, gấp đôi 2018. Lợi nhuận sau thuế cũng vọt tới hơn 5 lần để lên mức 507 tỷ đồng.

Năm 2018, BCG chỉ đặt doanh thu xấp xỉ 2017 với 1.,981 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 112 tỷ và 89 tỷ đồng, tăng mạnh 49% so năm trước. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, dự kiến kết quả kinh doanh của BCG chưa có gì đột biến do các nguồn thu chủ yếu tập trung vào quý 3 và 4/2018. Ban lãnh đạo BCG cũng cho biết trong thời gian tới sẽ ghi nhận nguồn thu từ dự án BOT tại Long An, vừa được đưa vào thu phí ngày 17/6/2018. Ngoài hạ tầng, bất động sản, Công ty cũng đặt kỳ vọng cải thiện lợi nhuận ở lĩnh vực năng lượng tái tạo trong tương lai.

Do biên lợi nhuận chưa có nhiều cải thiện, cổ phiếu BCG đang thấp dưới mệnh giá 10.000đ. Lãnh đạo BCG cho biết khi hoạt động kinh doanh tích cực và các nguồn thu từ những dự án đầu tư trước đây được ghi nhận, BCG sẽ mua vào cổ phiếu quỹ để đưa giá cổ phiếu về  mức 10.000đ/cp.

Bạn đang đọc bài viết "Bí mật" nào chưa thể tiết lộ ở BCG? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,