Nhiều liên doanh, các DN ô tô có vốn đầu tư nước ngoài đã có ý định không mở rộng, thậm chí thu hẹp đầu tư và chuyển dần sang nhập khẩu và kinh doanh xe nguyên chiếc.

 Hyundai Grand i10 2017 có 9 phiên bảnp/với giá bán từ 340 triệu đồng (Đã bao gồm thuế GTGT)p/

Hyundai Grand i10 2017 có 9 phiên bản với giá bán từ 340 triệu đồng (Đã bao gồm thuế GTGT)

Đi ngược xu hướng?

Nếu như việc ra mắt một mẫu xe mới là bình thường đối với thị trường và bản thân các DN, thì sự ra mắt của Hyundai Gran i10 2017 đã tạo yếu tố bất ngờ. Điều đó đến từ việc thay vì nhập khẩu nguyên chiếc từ Ấn Độ như trước đây, mẫu xe mới này được lắp ráp tại nhà máy Hyundai Thành Công với tỷ lệ nội địa hóa tương đối cao, vào khoảng 20% ( Theo cách tính của Asean).

Theo ông Lê Ngọc Đức, TGĐ Hyundai Thành Công Việt Nam thì để tiến hành lắp ráp được mẫu xe này tại nhà máy của VN, Hyundai Thành Công VN cũng như liên doanh giữa Hyundai Thành Công VN với tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) đã chuẩn bị rất kỹ càng, đầu tư một số tiền rất lớn, ước tính lên tới 10.000 tỷ đồng cho dây chuyền sản xuất, hệ thống sơn tĩnh điện hiện đại nhất VN, hệ thống hàn Robot, hệ thống kho bãi, nhà xưởng, sản xuất linh kiện, phụ tùng...

Bên cạnh đó, việc lựa chon mẫu Hyundai Grand i 10 và tăng tỷ lệ nội địa hóa nhanh chóng cũng xuất phát từ nền tảng tiêu thụ mẫu xe này trước đó tại thị trường VN. Theo đại diện của Hyundai Thành Công VN thì Grand i 10 là chiêc xe thành công nhất của DN này khi bán hàng luôn đứng vị trí số 1 cùng doanh số cộng dồn trên 50.000 chiếc trong 3 năm, tính từ 2014-2016. Với số lượng tiêu thụ lớn như vậy cộng với dự báo nhu cầu vẫn tiếp tục tăng cao trong những năm tới thì việc tiến hành lắp ráp mẫu xe này tại VN sẽ có rất nhiều thuận lợi.
Trước mắt, nếu nói về giá bán, nhờ việc chuyển từ nhập khẩu sang sản xuất, lắp ráp, các mẫu xe của Grand i10 có giá bán giảm từ 6 -13% (Tùy mẫu) với giá bán lẻ khuyến nghị từ 340 triệu đồng (Đã bao gồm thuế GTGT)

Xuất khẩu sang ASEAN

Một sự khác biệt khác của mẫu xe này là có những thay đổi thiết kế dành riêng cho thị trường VN, với 9 phiên bản khác nhau như sở hữu nhiều đường nét khỏe khoắn với lưới tản nhiệt hình lục giác, sở hữu kích thước lớn hơn (Lớn nhất trong phân khúc hiện nay). Đặc biệt, Grand i10 2017 sản xuất, lắp ráp tại VN là chiếc xe duy nhất trong phân khúc được trang bị hệ thống bản đồ định vị dẫn đường do tập đoàn Hyundai nghiên cứu và phát triển dành riêng cho VN với các chức năng cơ bản, hệ thống bản đồ, hệ thống dịch vụ Hyundai 3S, dịch vụ ăn uống, giải trí, du lịch....

Với công suất 50.000 xe năm và đang tiếp tục được mở rộng, ngoài việc đáp ứng cho thị trường VN, mục tiêu của chúng tôi trong hai năm tới là xuất khẩu mẫu xe này cũng như một vài mẫu xe khác sang thị trường ASEAN.

Chắc chắn cuối năm 2018, chúng tôi sẽ đạt tỷ lệ nội địa hóa hơn 40% (Theo cách tính của ASEAN), đủ để khi xuất khẩu xe sang ASEAN được hưởng thuế suất từ 0-5% theo cam kết AFTA. Thị trường mà Hyundai Thành Công VN nhắm đến đầu tiên là Phillipines.

“Với những hệ thống sản xuất, lắp ráp hiện nay, nhà máy của Hyundai Thành Công VN có thể sản xuất được những mẫu xe riêng theo nhu cầu của từng thị trường nhập khẩu trong khu vực ASEAN. Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của chúng tôi trong thời gian tới" - ông lê Ngọc Đức nhấn mạnh.