Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách ngay ngày đầu khai mạc.

Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách ngay ngày đầu khai mạc.

Lễ hội đã thu hút trên 220 gian hàng đăng ký trưng bày giới thiệu hơn 100 loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh của TP.Cần Thơ và 18 tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với sự tham dự các đơn vị đến từ 8 quốc gia.

Điểm nhấn của lễ hội là Hội thi làm bánh dân gian Nam bộ với sự tranh tài của 84 nghệ nhân dự thi chế biến 70 loại bánh dân gian. Trong đó có nhiều món bánh ngon, độc, lạ lần đầu tiên “góp mặt” như: bánh nghệ Gò Công, bánh Namparang, bánh cay, bánh ích trần 4 loại nhân, bánh giá hạt điều, bánh bột lọc nhân hạt điều, bánh bò cơm mẻ, bánh hoa hồng Sa Đéc…

Nghệ nhân Năm Lâm đang thực hiện món bánh nghệ Gò Công.

Nghệ nhân Năm Lâm đang thực hiện món bánh nghệ Gò Công.

Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, Phó Ban tổ chức lễ hội: Hoạt động này nhằm giới thiệu, tôn vinh tài hoa của nghệ nhân làm bánh dân gian để qua đó bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực các loại bánh truyền thống Nam bộ; tạo điều kiện cho du khách thưởng thức, tham gia các hoạt động làm bánh và tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nam bộ, góp phần xây dựng thương hiệu bánh dân gian Nam bộ trở thành thương hiệu quốc gia.

Các nghệ nhân Bạc Liêu đang thwujc hiện món bánh khoai mì ngũ sắc.
Các nghệ nhân Bạc Liêu đang thực hiện món bánh khoai mì ngũ sắc.


Các Nghệ nhân tham dự hội thi không chỉ khéo léo trong chế biến mà phải thuyết trình hay, ý nghĩa của loại bánh mà mình thực hiện và quy trình chế biến phải đạt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, trình bày đẹp ấn tượng.

Sau phần chế biến, các nghệ nhân phải thuyết trình về cách chế biến và ý nghĩa sản phẩm của mình với Ban giám khảo.

Sau phần chế biến, các nghệ nhân phải thuyết trình về cách chế biến và ý nghĩa sản phẩm của mình với Ban giám khảo.

Ngay trong đêm khai mạc 8 nghệ nhân tiêu biểu đã được nhận bằng khen từ Bộ VH-TT-DL và UBND TP.Cần Thơ.

8 nghê nhân tiêu biểu được Bộ VH-TT-DL và UBND TP.Cần Thơ tặng bằng khen.

8 nghê nhân tiêu biểu được Bộ VH-TT-DL và UBND TP.Cần Thơ tặng bằng khen.

Đến với lễ hội bánh, thực khách còn có dịp trải nghiệm màn trình diễn chế biến của nghệ nhân và cũng có thể cùng các nghệ nhân trực tiếp làm các loại bánh dân gian đặc trưng như quết bánh phồng, tráng bánh tráng, chà bánh lọt…

Đến với lễ hội, du khách còn có dịp cùng các nghệ nhân chế biến các loại bánh dân gian.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 16/4 với nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Làng bột Sa Đéc giới thiệu các loại bánh dân gian đặc sắc chế biến từ các bột gạo khô;  Sở Giáo dục và đào tạo TP.Cần Thơ tổ chức cho học sinh giao lưu, học hỏi cách làm bánh dân gian cùng với nghệ nhân; thưởng thức chè Nam Bộ, Buffet bánh dân gian Nam bộ”, trong không gian tái hiện phong cảnh làng quê Nam Bộ; đêm Dạ hội Áo bà ba, nét duyên của người phụ nữ Nam Bộ; tham gia tọa đàm thị trường nào cho bánh dân gian...

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là một sự kiện văn hóa, lễ hội cấp quốc gia mang thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam. Đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn: 30/4, 1/5 và  ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) hàng năm do TP. Cần Thơ khởi xướng và duy trì tổ chức qua 8 năm liên tiếp.

Huỳnh Khởi