Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

21/01/2016 10:59 Sáng

(DĐDN) – Trong khuôn khổ Hội nghị cán bộ – công nhân viên chức VCCI 2015 tổ chức mới đây tại Hà Nội, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

lao-dong-Hang-baÔng Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (ngoài cùng bên trái) nhận Huân Chương Lao động hạng Ba 

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Cơ quan ngôn luận của VCCI được thành lập theo Quyết định của Bộ Văn hoá – Thông tin ngày 5/11/1993. Ngày 15/1/1994, số báo đầu tiên ra mắt bạn đọc.

Giai đoạn từ năm 1993 – 1997, với đội ngũ chỉ 15 phóng viên, biên tập viên thời kỳ đầu, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có những thành tích vượt bậc, mang lại hiệu quả cao về công tác tuyên truyền, kinh tế cho báo cũng, được doanh nghiệp và đông đảo bạn đọc trân trọng đón nhận.

Toà soạn cũng quan tâm tới việc tập hợp ý kiến của doanh nghiệp, phản ánh những bức xúc về môi trường kinh doanh lên các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước thông qua tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo đối thoại giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước.

Giai đoạn 1998 – 2002: Thời gian này, Báo có thêm nhiều chuyên mục mới bám sát hoạt động của doanh nghiệp, nhiều phóng sự điều tra góp phần tích cực vào việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp; Phối hợp với các địa phương làm các chuyên trang, chuyên đề và trang văn hoá doanh nhân… giúp tờ báo ngày càng sát hơn với bạn đọc của mình. Bên cạnh đó, những bài phân tích của báo về chính sách, luật pháp của Nhà nước Việt Nam luôn được duy trì và rất bổ ích không chỉ riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam mà cả cộng đồng các doanh nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh hoặc tìm cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

Từ cuối năm 2002, Báo DĐDN cũng đã nghiên cứu và đưa vào hoạt động Báo DĐDN điện tử (www.dddn.com.vn). Đây là một bước đột phá, thể hiện khả năng tìm tòi, tiếp cận với công nghệ thông tin hiện đại, góp thêm kênh thông tin cho doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và ngoài nước của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Một công tác cũng được xem là sáng tạo là việc Báo triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2000. Hoạt động này thể hiện một quyết tâm lớn của Toà soạn trong việc đưa hoạt động của báo vào nề nếp, tạo điều kiện phát triển mới cả về nội dung và hình thức. Theo giới chuyên môn, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp là tờ báo đầu tiên của làng báo Việt Nam triển khai thực hiện áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế này.

Giai đoạn 2003 – 2015: Bước sang giai đoạn mới, được sự chỉ đạo của Lãnh đạo VCCI và sự hỗ trợ, hợp tác của các Ban, trung tâm thuộc VCCI, Báo đã tham gia tích cực vào hoạt động xây dựng pháp luật và cải thiện môi trường kinh doanh. Điều đó thể hiện qua việc triển khai hàng loạt Diễn đàn, hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp, doanh nhân tham gia vào Dự thảo sửa đổi một số Luật quan trọng như Luật DNNN, Luật Đất đai, Luật Tố tụng hình sự… Cũng hướng tới mục tiêu này, Văn phòng báo tại phía Nam đã phối hợp cùng Đài Truyền hình Bình Dương mở Chuyên mục: Cùng Doanh nghiệp phát triển, tạo một diễn đàn để các doanh nghiệp, doanh nhân đối thoại về các vấn đề thời sự kinh tế liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh….

Nhìn chung, trong hơn 20 năm hình thành và phát triển, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn mang tính thiết thực với bối cảnh hiện tại và đã nhận được sự ủng hộ từ phía các quan chức Chính phủ, các doanh nghiệp, doanh nhân và phương tiện thông tin đại chúng. Tại các diễn đàn, nhiều mối quan tâm về kinh tế đã được vạch ra, thảo luận và tập trung vào việc tìm ra các giải pháp, đặc biệt là các vấn đề chưa được giải quyết của chính sách kinh tế có tác động trực tiếp đến lợi ích của các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của đất nước.

Sau mỗi diễn đàn, Báo đều tập hợp tất các ý kiến, tham luận và lập báo cáo chính sách gửi tới các cơ quan ra quyết định về chính sách. Thực tế chỉ ra rằng, những diễn đàn như vậy đã có ảnh hưởng thực sự đến các quan chức quản lý của Nhà nước trong việc tạo lập chính sách mới hoặc sửa đổi, bổ sung các chính sách không phù hợp. Điển hình là việc tác động thay đổi trong hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, chính sách khuyến khích đầu tư trong nước, thực hiện Luật Hải quan, triển khai Luật Doanh nghiệp…

Một điểm đáng quan tâm nữa đó là Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tham gia vào chương trình chiến lược của VCCI về đào tạo đội ngũ doanh nhân và phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Từ năm 2003 đến nay, Báo đã mở ra nhiều hướng hoạt động kết hợp với các Trường đại học, các Hội doanh nghiệp cũng như các Hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Từ các hoạt động bảo trợ, hỗ trợ cho các câu lạc bộ sinh viên, câu lạc bộ các nhà doanh nghiệp tương lai của các trường đại học, đến Cuộc thi “Lập dự án khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam” – tiền thân của Chương trình Khởi nghiệp, đánh dấu bước phát triển về tổ chức, hỗ trợ thế hệ doanh nhân tương lai của đất nước, thúc đẩy ý chí lập nghiệp và làm giàu chính đáng cho mình và cho đất nước trong giới trẻ Việt Nam. Cuộc thi đã thu hút nhiều sinh viên tham gia và đã chọn được nhiều dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao, có tiếng vang trong dư luận và cộng đồng doanh nghiệp. Nhiều dự án đã và đang được tiếp tục nhận sự cam kết bảo trợ từ phía các doanh nghiệp, doanh nhân.

Với những kết quả đã đạt được trong hơn 20 năm qua, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc từ năm 2003 – 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Nam Phong

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%