Báo Diễn đàn Doanh nghiệp công bố định hướng hoạt động giai đoạn 2016-2020

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp công bố định hướng hoạt động giai đoạn 2016-2020

03/08/2016 10:22 Sáng

(DĐDN) – Sáng 3/8/2016, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Lễ công bố khởi động một loạt các chương trình hoạt động của Báo trong giai đoạn 2016- 2020.

Lễ công bố thu hút đông đảo khách mời

Các chương trình hoạt động của Báo bao gồm: Ra mắt phiên bản mới Báo in Diễn đàn Doanh nghiệp; ra mắt phiên bản mới tạp chí Doanh nhân; ra mắt ứng dụng di động cho Báo điện tử Diễn đàn Doanh nghiệp.

Trong suốt chặng đường 23 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân, Diễn đàn Doanh nghiệp đã trở thành nơi chuyển tải những thông tin bổ ích hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; chia sẻ kinh nghiệm thành công, phản ánh kịp thời tình hình và kiến nghị của doanh nghiệp với Đảng và Nhà nước, nhằm hoàn thiện các thể chế chính sách về quản lý và phát triển kinh tế xã hội…

Không chỉ đồng hành qua từng ấn phẩm báo chí, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp còn là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp, doanh nhân đến các cơ quan chức năng thông qua các sự kiện. Những chương trình Tọa đàm trực tuyến, Hội thảo, Diễn đàn kinh tế do Báo tổ chức đã góp phần vào việc cải thiện pháp luật và môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đây cũng là nơi để các doanh nhân gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với các cơ quan quản lí những vấn đề thiết thực của doanh nghiệp.jm

Ngay từ đầu năm 2016, Báo đã đẩy mạnh triển khai thực hiện “Mô hình tòa soạn hội tụ” – Hội tụ về không gian làm việc; Hội tụ trong phương thức tác nghiệp của nhà báo; Hội tụ về nội dung; Thúc đẩy sự tham gia tích cực của công chúng…

Bước sang giai đoạn chiến lược mới, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục xác định sứ mệnh của mình là người đồng hành đáng tin cậy của doanh nghiệp – doanh nhân, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và tham mưu cho Đảng, Nhà nước để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, để tăng cường năng lực hoạt động tổng thể, nâng cao khả năng hợp tác, hỗ trợ, đồng hành phát triển cùng cộng đồng danh nghiệp – doanh nhân, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ triển khai các hoạt động chiến lược, phát hành các bộ mới với nhiều cải tiến quan trọng cả về nội dung, hình thức và các hoạt động.

Chương trình Báo cáo hoạt động giai đoạn 2016 – 2020 là cơ hội để Báo Diễn đàn Doanh nghiệp giới thiệu những cải tiến trong các sản phẩm đặc trưng của Báo cũng như những chương trình, dự án sắp tới. Đây cũng là dịp để ban lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của Báo được gặp gỡ và gửi lời tri ân chân thành tới những đối tác đã tin tưởng, đồng hành cùng Báo trong thời gian qua và lắng nghe những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân để hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm mang thương hiệu Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Tham dự chương trình có TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Phan Hồng Giang – Chánh văn phòng VCCI; ông Nguyễn Bắc Hà – Trưởng Ban hội viên đào tạo, VCCI; ông Bùi Trung nghĩa – Trưởng ban Tổ chức cán bộ, VCCI; ông Đậu Anh tuấn – Trưởng Ban Pháp chế, VCCI; ông Nguyễn Mạnh Tiến – Giám đốc trung tâm DNNVV, ông Phạm Đình Vũ – Chánh văn phòng công tác Hiệp hội Doanh nghiệp…

Ngoài ra còn có các khách mời như: Ông Nguyễn Đình Quân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (INBUS); bà Thạch Lê Anh – Giám đốc Vietnam Silicon Valley; ông Nguyễn Xuân Dương – Giám đốc May Hưng Yên; ông Nguyễn Văn Mỹ – Cố vấn cấp cao chương trình Khởi nghiệp; ông Nguyễn Tiến Trung – Cố vấn cấp cao chương trình khởi nghiệp; ông Nguyễn Tự Hồng Quân – Giám đốc Cty TNHH Nhân Hòa; ông Đàm Quang Thắng – Giám đốc Agricare Việt Nam, cố vấn chương trình khởi nghiệp…

Phát biểu khai mạc, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cho biết, qua chương trình Báo cáo hoạt động Báo Diễn đàn Doanh nghiệp giai đoạn 2016 – 2020, Báo muốn trình bày sự đổi mới và phát triển chung của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Báo cũng đang hướng đến sự hoàn thiện hơn thông qua việc xây dựng hệ sinh thái truyền thông doanh nghiệp.

tong-bien-tap

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

“Đây là thách thức rất lớn trong giai đoạn tiếp theo của cộng đồng báo chí nói chung và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nói riêng. Ngoài các ấn phẩm đã có, hôm nay, chúng tôi cũng cho ra mắt phiên bản App trên Mobile của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Phiên bản App được tích hợp nhiều ứng dụng mới, tạo nên môt hệ sinh thái truyền thông đa dạng cho doanh nghiệp. Với nền tảng truyền thông của mình, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ có các hoạt động thiết thực để phát triển mạnh hệ sinh thái trong thời gian tới”. –  Nhà báo Phạm ngọc Tuấn cho biết.

Cũng theo Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn, chương trình hôm nay là bước để Báo Diễn đàn doanh nghiệp báo cáo, đề xuất để độc giả, giới doanh nghiệp, doanh nhân giúp Báo nghiệm thu sản phẩm, đồng thời báo cáo kế hoạch phát triển của tòa soạn. “Hy vọng, trong chặng đường sắp tới, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân để cùng phát triển, hướng tới mục tiêu chung, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu, rộng như hiện nay”. – ông Tuấn nói.

Hiện nay, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có ấn phẩm Báo giấy Diễn đàn Doanh nghiệp phát hành 2 số 1 tuần; tạp chí Doanh nhân 2 tuần 1 số và Báo điện tử Diễn đàn Doanh nghiệp (www.enternews.vn). Trong hành trình tái cơ cấu, 3 trụ cột này được ưu tiên cải cách với mục đích thông tin nhanh, phục vụ được yêu cầu ngày càng cao và thay đổi nhanh chóng của doanh nghiệp trong tiến trình phát triển và hội nhập.

Nhà báo Nguyễn Linh Anh – Thư ký tòa soạn, Trưởng phòng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp giới thiệu về phiên bản mới Báo in Diễn đàn Doanh nghiệp.

linh-anh1

Nhà báo Nguyễn Linh Anh – Thư ký tòa soạn, Trưởng phòng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Theo ông Linh Anh, cơ cấu đối tượng độc giả của Báo cho thấy, 65% đối tượng độc giả là nhóm doanh nghiệp, doanh nhân, 15% là trưởng các bộ phận doanh nghiệp, 15% là học giả và các chính khách, 15% là sinh viên và các đối tượng khác.

“Chính vì vậy, những nội dung được chúng tôi tập trung vào phân tích là môi trường kinh doanh, vạch chiến lược, quản lý nguồn nhân lực, quản trị tài chính, và hoạch định chiến lược marketing tiếp thị cho doanh nghiệp” – ông Linh Anh nói.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp được phát triển trên phương thức “Một nội dung – Đa nền tảng”. Tính đa nền tảng được thể hiện xung quanh phiên bản Báo in, Tạp chí, Trực tuyến, Sự kiện, Ứng dụng, Mạng xã hội.

Ấn phẩm báo in tuần 2 số, ấn phẩm tạp chí Doanh nhân tháng 2 số đã và đang đổi mới và gia tăng sự tham gia, tương tác của doanh nghiệp, doanh nhân vào từng nội dung của mỗi số báo. Những nội dung này mang tính chiều sâu và thực tiễn.

Ông Linh Anh giải thích rõ hơn: “Sự tương tác này thể hiện rõ qua chuyên mục Doanh nhân viết và Tiêu điểm trên Báo in. Các doanh nhân tham gia viết bài trên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, chia sẻ góc nhìn của doanh nhân trên nhiều lĩnh vực và thậm chí phản biện các chính sách”.

Ông cho biết, về nội dung báo in, các phóng viên, biên tập viên lựa chọn các vấn đề nóng, nổi cộm của nền kinh tế để phân tích, bình luận với rất nhiều ý kiến, quan điểm của các doanh nghiệp, các nhà quản lý, các chuyên gia. Phản ánh những vướng mắc cụ thể trong hoạt động của từng doanh nghiệp, từ đó cùng với doanh nghiệp, chuyên gia đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

Bên cạnh đó, Báo còn đăng tải các bài viết nhằm động viên khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động tốt, các doanh nhân có sự đóng góp cho xã hội, quảng bá sản phẩm, hình ảnh, thương hiệu cho các doanh nghiệp

Các ấn phẩm của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp được thiết kế bắt mắt, có nhiều không gian, ít chữ, ảnh to. Bố cục dễ nhìn, dễ nắm bắt, dễ theo dõi, font chữ dễ đọc… theo xu hướng hiện đại, tương tác được với báo điện tử, mạng xã hội.

Bà Nguyễn Thanh Lan – Trưởng phòng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử chia sẻ: “Sau 15 năm phát triển, tiền thân là một trang thông tin, chúng tôi đã phát triển thành một tờ báo chính thống được độc giả yêu quý. Ngoài tờ báo Điện tử chính chúng tôi còn phát triển thêm các chuyên trang chuyên sâu như Bất động sản, Khởi nghiệp, Doanh nhân mới. Sắp tới chúng tôi sẽ phát triển thêm các trang: Tài chính ngân hàng, Thương hiệu Doanh nghiệp và Lao động việc làm… Các chuyên trang được thiết kế sinh động, đa nội dung, được tích hợp trên mobile, mạng xã hội”.

thanhlan

Bà Nguyễn Thanh Lan – Trưởng phòng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử chia sẻ về ứng dụng di động cho Báo

Cũng theo bà Lan, hiện nay tương tác trên báo điện tử vẫn tĩnh, bị động mà chưa tương tác trực tiếp với độc giả. “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng tính tương tác với bạn đọc bằng cách ra mắt ứng dụng app trên mobile có đặc tính cho phép trên cùng màn hình điện thoại có thể xem các ấn phẩm của báo và các chuyên trang, tạo thành cổng thông tin tập trung, đa phương tiện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tích hợp multimedia cho bài viết sôi động. Đây là ứng dụng rất hiệu quả, phù hợp với các doanh nhân”. – bà Lan khẳng định.

Giới thiệu về phần thương mại điện tử trên báo Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử, ông Nguyễn Tiến Thành – Kỹ thuật viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cho biết, trước vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm và để thực hiện chủ trương của bộ chính trị về “Người việt dùng hàng Việt”, Báo Diễn đàn doanh nghiệp đã có giải pháp tích hợp đa nền tảng trên APP mobile (ứng dụng điện thoại) của báo.

gioi-thieu-app

Báo Diễn đàn doanh nghiệp đã có giải pháp tích hợp đa nền tảng trên APP mobile

Ứng dụng đáp ứng tất cả các nhu cầu phát triển thương mại điện tử của doanh nghiệp như: Giới thiệu sản phẩm, phát triển thương mại, điều tra nghiên cứu thị trường, đo lường mức độ phổ biến thương hiệu..

App mobile được tích hợp gian hàng ảo Market – nơi đó có đầy đủ thông tin về danh mục sản phẩm, mỗi sản phẩm được gắn mã QR code đã được kiểm định về chất lượng và thương hiệu.

Người tiêu dùng ngoài nắm bắt được thông tin sản phẩm của doanh nghiệp còn được tích điểm đổi quà khi mua hàng qua Market hoặc nhận những voucher may mắn khi là người mua thứ 100, 1000. ( demo quét QR code). “Đây chỉ một trong số hàng trăm lợi ích của APP mobile” – ông Thành cho biết.

Tại chương trình, ông Trần Bá Dung – Trưởng ban Nghiệp vụ, Ủy viên Ban Thường vụ, Hội Nhà báo Việt Nam đã giới thiệu và phát động cuộc thi “Báo chí viết về doanh nghiệp, doanh nhân”.

nha-bao

Ông Trần Bá Dung – Trưởng ban Nghiệp vụ, Ủy viên Ban Thường vụ, Hội Nhà báo Việt Nam

Ông Dung cho biết, Giải thưởng “Báo chí viết về doanh nghiệp, doanh nhân” lần thứ IV nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm viết về chân dung các nhà doanh nghiệp – doanh nhân, qua đó đưa Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày càng phát huy hơn nữa vào đời sống.

Giải cũng nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm viết về chân dung các nhà doanh nghiệp, tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí tuyên truyền về công tác này.

Tác giả tham dự phải là công dân Việt Nam, bao gồm các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, có tác phẩm báo chí được đăng tải trên báo in, báo điện tử… do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Tác phẩm gửi dự thi đã được sử dụng từ ngày 1/1/2015 đến 15/9/2016 trên các ấn phẩm báo in và báo online.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải A trị giá 15.000.000 đồng + Hiện vật; 2 giải B trị giá 10.000.000 đồng + Hiện vật; 3 giải C mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng + Hiện vật; 05 giải khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng; 05 giải doanh nhân viết: kỷ niệm chương

Về nội dung, yêu cầu bài viết phải phản ánh kịp thời và sâu sắc tình hình thực tế, có tính phát hiện; phản ánh trung thực đời sống của doanh nghiệp, doanh nhân; thông tin chính xác và kịp thời và chân thực về cuộc sống, cách thức kinh doanh, kinh nghiệm của doanh nhân, doanh nghiệp.

Bài biết phải tuyên truyền về xây dựng và phát huy vai trò của độ ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa và hội nhập quốc tế (tầm nhìn đến năm 2020) phát huy hơn nữa Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị. Từng bước khẳng định vai trò, vị thế của doanh nhân trong xã hội; Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm báo chí về các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, những doanh nghiệp doanh nhân vượt khó thành công, những kinh nghiệm thất bại không nản…

Ban tổ chức chỉ xét chọn những tác phẩm có thông tin chính xác, trung thực, khách quan; Nêu được vấn đề mới, có tính phát hiện; Có tính định hướng dư luận cao, thuyết phục, có tác động tích cực đến đời sống xã hội và tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ. Đặc biệt, chân dung các doanh nghiệp, doanh nhân phản ánh trong bài viết được vào vòng chung kết phải được các doanh nghiệp, doanh nhân xác thực đúng với thực tế.

Các thể loại dự thi bao gồm: bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, bút ký báo chí… Mỗi tác phẩm là một bài (không quá 03 kỳ) hoặc một loạt bài (không quá 05 bài) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả.

Song song với việc phát hành các ấn phẩm báo chí, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp còn tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện hướng tới đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp, như hội thảo chính sách, hợp tác phát triển thương hiệu, đồng hành trong hoạt động vì cộng đồng, tôn vinh doanh nghiệp – doanh nhân thường niên, tạo được uy tín và tiếng vang trong cộng đồng doanh nghiệp.

Trong những năm tới, Chương trình “Đánh giá Quản trị doanh nghiệp” sẽ là một trong các Chương trình chiến lược. Ông Nguyễn Mạnh Quân – Viện trưởng Viên Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (INBUS) đã giới thiệu về chương trình.

ong-vu-quan

Ông Nguyễn Mạnh Quân – Viện trưởng Viên Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (INBUS)

Theo ông Quân, doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với hội nhập. Báo cáo đã chỉ ra thực trạng hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam qua Báo cáo chỉ số kinh doanh.

Báo cáo đã cung cấp những thông tin cơ bản về hoạt động của doanh nghiệp thuộc các ngành, các lĩnh vực khác nhau trong một năm và những thay đổi trong một năm hoạt động. Về tài liệu tham khảo, tra cứu hệ thống về ngành, thông qua các đại diện của ngành được niêm yết trên các sàn chứng khoán Việt Nam.

Báo cáo sẽ hỗ trợ và giúp các nhà đầu tư, quản lý, nghiên cứu và phân tích về ngành, các nhà hoạch định chính sách có cứ thực tiễn về đặc điểm năng lực và phát triển của các ngành và doanh nghiệp thuộc các ngành trong nền kinh tế.

Phân tích báo cáo tài chính (kiểm toán) của các doanh nghiệp niêm yết được tổng hợp thành 21 chỉ số, chia thành 6 nhóm. So sánh tình trạng thay đổi giữa các năm (mức tiến bộ) và giữa các doanh nghiệp (xếp hạng).

Hiện tại, Báo cáo đã hoàn thành được 3 năm và năm 2016 sắp hoàn thành trong 1 tháng. Mỗi cuốn có độ dày khoảng 300 trang. Năm 2013 báo cáo gồm 526 doanh nghiệp; năm 2014 là 1048 doanh nghiệp; năm 2015 là 1146 doanh nghiệp; năm 2016 là1256 doanh nghiệp. Về phân chia, Báo cáo gồm 32 ngành chia thành 5 nhóm.

Báo cáo đánh giá doanh nghiệp ở nhiều chỉ số khác nhau, trong đó có chỉ số về doanh nghiệp đạt mức cải thiện nhiều nhất, chỉ số tốt lên của doanh nghiệp là bao nhiêu. Báo cáo phân tích vào từng nhóm ngành, ở mỗi nhóm ngành đều tìm ra được nhưng chỉ số tốt nhất và có sự tôn vinh đối với từng doanh nghiệp này.

“Tôi cho rằng, các chỉ số đưa ra trong báo cáo có ý nghĩa rất lớn và giúp ích cho các doanh nghiệp có những chiến lược tốt hơn để phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập” – ông Quân nhấn mạnh.

Giới thiệu về chương trình Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, nhà báo Nguyễn Thanh Hương – điều phối chương trình Khởi nghiệp chia sẻ, chương trình Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chỉ đạo, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện từ năm 2003.

chi-huong

Nhà báo Nguyễn Thanh Hương – điều phối chương trình Khởi nghiệp

Chương trình gồm 1 chuỗi hoạt động hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp như: Giao lưu và phát động tinh thần khởi nghiệp, đào tạo kĩ năng khởi sự kinh doanh, cuộc thi khởi nghiệp, festival khởi nghiệp. Bắt đầu từ năm 2014, chương trình đã từng bước thay đổi để đạt được mục tiêu hỗ trợ hiện thực hóa những dự án kinh doanh khả thi từ Chương trình.

Đặc biệt, trải qua 13 năm triển khai, chương trình Khởi nghiệp đã nhận được sự quan tâm của 30 tỉnh thành cả nước với hơn 100 trường Đại học, Cao đẳng và hàng vạn lượt thanh niên, sinh viên với hơn 3.000 dự án tham gia.

Chương trình đã góp phần khơi dậy tinh thần lập nghiệp bằng con đường kinh doanh trong tầng lớp thanh niên, sinh viên, hỗ trợ và xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ cho Việt Nam, đồng thời góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhân dịp này, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cũng giới thiệu các thành viên cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp. Đó là những doanh nhân thành đạt, giàu tâm huyết và kinh nghiệm; những giảng viên về khởi sự kinh doanh đã đồng hành cùng Chương trình Khởi nghiệp trong suốt những năm qua.

tangkyniemchuong

Nhà Báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và Nhà Báo Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia trao giấy chứng nhận và tặng hoa Hội đồng cố vấn Chương trình Khởi nghiệp

hocbong

Đại diện Học viện Đào tạo Doanh nhân PTI tặng học bổng cho Chương trình Khởi nghiệp

Phát biểu chỉ đạo, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, “Tôi rất vui mừng được tham dự chương trình này và hoanh nghênh những nỗ lực của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trong việc ra mắt phiên bản mobile, các chương trình hợp tác, chương trình quản trị doanh nghiệp, ra mắt ban cố vấn của khởi nghiệp… Đây là hoạt động trong thời gian tới của Báo và các hoạt động này cũng nằm trong định hướng ưu tiên của VCCI”. 

ong-loc

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI

Chủ tịch VCCI cho biết, chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong sự phát triển của đất nước và 5 năm tới là sự chuẩn bị cho sự cất cánh bay lên của của nền kinh tế Việt Nam. Đại hội Đảng đã xác định trong 5 năm tới sẽ hoàn thiện cơ bản phát triển kinh tế thị trường, phát triển số lượng doanh nghiệp tăng gấp đôi số lượng vào năm 2020 tức là sẽ có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. “5 năm tới là sự chuyển biến về chất của nền kinh tế Việt Nam. Chúng ta phải nghĩ tới sự đột phá về chất lượng của đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam” – Chủ tịch nhấn mạnh.

Chủ tịch nói “Có lẽ hơn bao giờ hết cụm từ “khởi nghiệp”, “Quốc gia khởi nghiệp”… được nhắc tới nhiều như hiện nay. Mặc dù VCCI đã khởi xướng chương trình Khởi nghiệp cách đây 14 nămm nhưng tôi cho rằng đây mới là thời điểm thích hợp để khởi nghiệp nở rộ. Rất có thể trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là quốc gia khởi nghiệp, vấn đề là chúng ta phải có coi trường kinh doanh làm bệ đỡ cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ”.

“Với đại hội Đảng XII, ra mắt Quốc hội mới, Chính phủ mới đang tạo nên khí thế hừng hực cho tinh thần khởi nghiệp. Thêm vào đó, việc tháo bỏ những rào cản kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển doanh nghiệp doanh nhân đã hỗ trợ khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong kinh doanh rất lớn” – “Việt Nam có tới 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng điểm khác biệt là doanh nghiệp nhỏ mới là “ao làng” chứ không phải là chuẩn quốc tế như các nước khác. Do đó, vấn đề quy mô không phải quan trọng mà quan trọng là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đạt chuẩn quốc tế mới bền vững được” – Chủ tịch cho biết.

Chia sẻ với báo Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Thạch Lê Anh – Giám đốc Vietnam Silicon Valley (VSV) chia sẻ, trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, 1 năm ở Mỹ thu hút được 60 tỷ USD cho đầu tư mạo hiểm. Riêng thung lũng silicon năm nào cũng thu hút được ½ số tiền đầu tư mạo hiểm như trên. Còn Việt Nam thu hút được bao nhiêu?

thach-anh

Bà Thạch Lê Anh – Giám đốc Vietnam Silicon Valley (VSV)

“Chúng tôi đang bắt đầu dự án để thu hút đầu tư vào các startup cũng như các dự án kinh doanh ở Việt Nam. Chúng tôi muốn phát triển một hệ sinh thái mà ở đó các nhà đầu tư nhận thấy những lợi ích to lớn, từ đó họ sẽ bỏ tiền đầu tư vào Việt Nam” – Bà Lê Anh cho biết.

Cũng theo bà Lê Anh, thực tế cho thấy, đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam là rất hiếm, bởi các nhà đầu tư Việt Nam chưa quan tâm đến startup. Ở Việt Nam cũng chưa có một hệ sinh thái tốt nhằm khuyến khích góp vốn và mở rộng quy mô doanh nghiệp. “VSV có nhiệm vụ tài trợ vốn cho các doanh nghiệp để họ biến ý tưởng thành hiện thực, giúp doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh, kết nối startup với khách hàng lẫn nhà đầu tư tiềm năng, hoạt động như một “vườn ươm” giúp đỡ startup”.

doanh-nghiep

Ông Nguyễn Xuân Dương – Giám đốc Công ty May Hưng Yên

Ông Nguyễn Xuân Dương – Giám đốc Công ty May Hưng Yên cho biết, trong những năm qua, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã thực hiện tốt vai trò là diễn đàn phản ánh, là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Báo đã thực hiện tốt những chức năng chính của mình là định hướng, phản ánh và kết nối.

“Trong thời gian tới, đội ngũ phóng viên của Báo cần tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp, doanh nhân, biến những chia sẻ của doanh nhân thành đạt thành kiến thức chung, tuyên truyền trên báo để các doanh nghiệp, doanh nhân tìm hiểu, học hỏi. Cùng với đó, cần tăng cường khai thác những phát biểu của những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực, để cung cấp thêm những “món ăn” mới lạ, hấp dẫn cho độc giả”. – ông Đương nói.

Nhóm Phóng viên thời sự

>> Sứ mệnh đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%