(DĐDN) - Là tiếng nói của cộng đồng DN, doanh nhân VN, trong 20 năm qua (5/11/1993 - 5/11/2013), tập thể báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua bao cam go, thử thách, khẳng định bản lĩnh và chỗ đứng của mình trong lòng độc giả, đặc biệt đã trở thành tờ báo không thể thiếu của cộng đồng DN, doanh nhân VN…

Ngày Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập báo Diễn đàn Doanh nghiệp vừa diễn ra trong không khí tưng bừng, rộn ràng xen lẫn cảm xúc bồi hồi xúc động của những người bạn, người đồng nghiệp sau nhiều năm gặp lại.

20 năm nhìn lại

20 năm trước, ngày 5/11/1993, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã chính thức được thành lập. Nhìn lại những tháng năm hào hùng đáng nhớ ấy với niềm kiêu hãnh, tự hào; tập thể cán bộ phóng viên, biên tập viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp luôn tự hào vì: Hành trình tiến bước ngày hôm nay luôn in đậm dấu chân của ngày hôm qua. Đó là những số báo, những ấn phẩm, những sự kiện trải khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam, ẩn trong đó là những giá trị văn hóa tinh thần cao quý. Đó là tình yêu thương, sự đoàn kết trên dưới một lòng, sự tâm huyết và lòng yêu nghề của từng cán bộ, phóng viên, biên tập viên. 20 năm đã qua, những người con dưới mái nhà chung Diễn đàn Doanh nghiệp đã chung sức vượt qua bao gian khó, đoàn kết, tự tin, vững bước tương lai.

Trong chặng đường đồng hành cùng DN, Doanh nhân, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã trở thành nơi chuyển tải những thông tin bổ ích hướng dẫn cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp; phản ánh kịp thời tình hình và kiến nghị của doanh nghiệp với Đảng và Nhà nước, nhằm hoàn thiện các thể chế chính sách về quản lý và phát triển kinh tế xã hội… Bên cạnh đó, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội thường niên như: Chương trình Khởi nghiệp; Tổ chức các diễn đàn, hội thảo nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, doanh nhân…

Nằm trong bối cảnh khó khăn chung của các doanh nghiệp, nhiều cơ quan báo chí cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực vượt khó, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, hoạt động của Báo được mở rộng đa dạng từ các lĩnh vực truyền thống như báo giấy, báo điện tử sang các lĩnh vực khác như tổ chức sự kiện, xuất bản sách, chuyên đề.

Để giáo dục truyền thống và ghi nhận thành tích phục vụ, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam cũng như hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp vinh dự được nhận bằng khen của VCCI, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đoàn thanh niên VCCI.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã trải qua chặng đường 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân. 20 năm của báo Diễn đàn Doanh nghiệp cũng là dấu ấn của đoàn kết và sáng tạo. Những thành tích đó được các cá nhân, tập thể Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thể hiện qua các đề án thi đua sáng tạo chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Báo: “Mô hình tòa soạn hội tụ”; “Mô hình kế toán hợp nhất”; “Phần mềm quản lý khách hàng”;  “Chương trình “Đánh giá Quản trị Doanh nghiệp 2013: Đánh giá quản trị tài chính DN”;  “Chương trình Truyền thông xã hội Trái tim Việt”; “Ấn phẩm Doanh nghiệp, Doanh nhân Việt Nam Vinh quang và gian khó 2013, chủ đề Sáng tạo để thành công”.

Những phần thưởng đó không chỉ là kết quả ghi nhận, là niềm tự hào mà còn là động lực, là hành trang để mỗi cá nhân và tập thể Báo Diễn đàn Doanh nghiệp bước tiếp chặng đường mới.

Chặng đường mới

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập báo Diễn đàn Doanh nghiệp khẳng định: “Những kết quả đã đạt được 20 năm qua cũng là thách thức đối với toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp. Trong thời gian tới, báo Diễn đàn doanh nghiệp vẫn kiên định mục tiêu: đồng hành chặt chẽ với doanh nghiệp và doanh nhân bằng các trụ cột chính là dịch vụ thông tin - dịch vụ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ khởi sự kinh doanh”.

Bước sang tuổi 20 đầy nhựa sống, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã xây dựng rất nhiều kế hoạch và dự định mới cho chặng đường sắp tới. Ngoài các ấn phẩm thường kỳ, báo sẽ triển khai chương trình quan trọng là Chương trình “Đánh giá Quản trị Doanh nghiệp 2013: Đánh giá quản trị tài chính Doanh nghiệp”. Chương trình sẽ phân tích và đánh giá đúng năng lực quản trị của doanh nghiệp - một vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp, từ đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, khẳng định được vị thế cạnh tranh trên thị trường. Chương trình sẽ được Báo Diễn đàn Doanh nghiệp định kỳ công bố danh sách các doanh nghiệp được đánh giá vào tháng 11 hàng năm.

Bên cạnh đó, trong chiến lược phát triển mới của mình, nhằm hỗ trợ người tiêu dùng tra cứu thông tin sản phẩm, nhận diện các sản phẩm an toàn, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có ý tưởng khởi xướng, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, Công ty Cổ phần Vnet thực hiện chương trình Truyền thông xã hội Trái tim Việt 2013. Với thông điệp chung: “Trái tim Việt – Vì người Việt”, chuỗi chương trình Trái tim Việt 2013 sẽ góp phần: Nâng cao ý thức người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm an toàn, gìn giữ giống nòi Việt; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của DN trong cam kết bảo vệ môi trường, chất lượng sản phẩm để phát triển bền vững đồng thời khơi dậy lòng tự tôn, tự hào dân tộc trong mỗi con người Việt Nam.

Một trong những dấu ấn đặc biệt của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp là Chương trình Khởi nghiệp. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp trải qua chặng đường 20 năm cũng là chặng đường Chương trình Khởi nghiệp tròn 10 tuổi. Để đánh dấu sự chuyển hướng chiến lược của chương trình trong giai đoạn tiếp theo, Báo cũng đã thành lập Hội đồng Tư vấn hỗ trợ Khởi nghiệp nhằm tiếp thêm sức mạnh cho chương trình đạt hiệu quả cao hơn.

Cùng với các ấn phẩm định kỳ, ấn phẩm “Doanh nhân Việt Nam, vinh quang và gian khó của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã được nhiều Doanh nhân đón nhận. Tập 7 của tập sách: Doanh nhân Việt Nam vinh quang và gian khó với chủ đề: "Sáng tạo để thành công" đã gửi gắm những thông điệp của các doanh nhân đúc kết trong thực tiễn kinh doanh: Sáng tạo và nghiên cứu phát triển là kết quả của cuộc đấu tranh sinh tồn và phát triển. Sáng tạo và đổi mới là một xu hướng tất yếu trong hoạt động kinh doanh toàn cầu, trong đó khả năng sinh lời của tiền vốn, máy móc hay cơ bắp là hữu hạn, nhưng giá trị của trí tuệ, sáng tạo là vô cùng to lớn, góp phần tạo sự đột phá và quyết định khả năng cạnh tranh mới của doanh nghiệp.

Mái nhà yêu thương

Cuộc hội ngộ 20 năm Diễn đàn Doanh nghiệp ấp áp tình cảm cũ, thắp lên tinh thần mới với chiến lược phát triển toàn diện cùng các hoạt động mới mang đậm ý nghĩa.

Trong suốt 20 năm qua, với mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên đều đã coi Diễn đàn doanh nghiệp là một gia đình lớn của mình. “Đại gia đình” Diễn đàn Doanh nghiệp đã sống, đã làm việc, tranh luận, gắn bó vì chính mình và vì sự phát triển của tập thể.

Họp mặt về lần này, người từ phương Bắc, người tận trời Nam về nhưng mỗi người mang một tâm trạng khác nhau. Người thì vui mừng được gặp lại anh em từng quen biết, người thì ngỡ ngàng và hơi bối rối vì là lần đầu tiên được về tham dự một sự kiện to lớn như thế này. Nhưng tất cả đều toát lên khuôn mặt rạng rỡ và những nụ cười quyết thắng trên chặng đường mới dù còn nhiều khó khăn, gian nan. 

Cuộc hội ngộ lần này đã mở ra nhiều không gian đẹp lưu lại những ký ức khó quên. Một phần không thể thiếu góp phần lưu lại thêm những kỷ niệm khó phai trong lễ thành lập năm nay phải kể đến những tiết mục văn nghệ đậm chất “cây nhà lá vườn” nhưng không khác gì những ca sĩ, vũ công chuyên nghiệp. Thấm đậm trong mỗi bài hát, tiết mục văn nghệ ấy là kỳ công chuẩn bị với bao tâm huyết của anh em trong tòa soạn cùng với niềm tự hào đã thổi hồn cho từng tiết mục. Đây cũng giống như để thay lời cảm ơn gia đình thứ hai của mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo.

Lễ kỷ niệm rồi cũng trôi qua nhưng trong tim mỗi thành viên của Báo nói chung và cá nhân tôi nói riêng vẫn bồi hồi và lòng tự hào ấy vẫn còn lưu mãi thổi bùng lên quyết tâm cống hiến và nỗ lực hết mình cho sự phát triển của mái nhà chung mang tên Diễn đàn Doanh nghiệp. Mỗi cá nhân sẽ là một viên gạch tạo nên ngôi nhà, sẽ là anh em trong một đại gia đình Diễn đàn Doanh nghiệp.

Xin kết lại bằng một lời ca trong sáng tác của Phó Tổng biên tập Lại Hợp Nhân – người đã có 15 năm gắn bó với ngôi nhà ấm áp này: “Hai mươi năm qua, với niềm tin chói sáng/ Những trái tim hồng, luôn đập một nhịp chung/ Đột phá, tự tin, không ngừng sáng tạo/ Tuổi trẻ hôm nay viết thêm trang sử vàng/ Tự hào chúng tôi, báo Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam!!!”…

Nam Phương