22 năm đồng hành cùng doanh nghiệp - doanh nhân

22 năm đồng hành cùng doanh nghiệp – doanh nhân

05/11/2015 6:00 Sáng

(DĐDN)- Là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp (DN), doanh nhân Việt Nam, trong 22 năm qua (5/11/1993 – 5/11/2015), DĐDN đã luôn khẳng định bản lĩnh và chỗ đứng của mình trong lòng độc giả, đặc biệt đã trở thành tờ báo không thể thiếu của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

2

DĐDNkhông ngừng gia tăng giá trị từ đa dạng hóa các sản phẩm báo chí, dịch vụ thông tin hướng đến DN, doanh nhân

Trong chặng đường đồng hành cùng DN, doanh nhân, DĐDN đã trở thành nơi chuyển tải những thông tin bổ ích hỗ trợ cộng đồng DN phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của DN; chia sẻ kinh nghiệm thành công, phản ánh kịp thời tình hình và kiến nghị của DN với Đảng và Nhà nước, nhằm hoàn thiện các thể chế chính sách về quản lý và phát triển kinh tế xã hội… Bên cạnh đó, DĐDN đã tổ chức nhiều hoạt động thường niên như: Chương trình Khởi nghiệp; Tổ chức các diễn đàn, hội thảo nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN, doanh nhân; đồng hành cùng Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, Sao Đỏ…

Năm 2015, DĐDN đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức thành công Hội thảo “Cơ chế và giải pháp hỗ trợ vốn cho DN”. Bên cạnh đó là các cuộc toạ đàm “Doanh nhân cùng Nông dân hội nhập”, “Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”…

Đặc biệt, trải qua 12 năm triển khai, chương trình Khởi nghiệp đã có khoảng 3.000 dự án tham gia, hàng trăm dự án đã đi vào triển khai thực tế và thu được kết quả. Thông qua các buổi giao lưu khởi nghiệp, Chương trình cũng đã gây dựng được phong trào khởi nghiệp sôi nổi ở nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước, khơi dậy tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên sinh viên Việt Nam. Không chỉ tạo nên mạng lưới khởi nghiệp rộng khắp trên cả nước, Chương trình còn giúp hình thành và kết nối giữa Hội đồng gồm các doanh nhân thành đạt và các giảng viên về khởi sự DN và Hội đồng Tư vấn để hỗ trợ hiện thực hóa dự án của các bạn trẻ.

Những thành quả đạt được trong 22 năm qua là nền tảng quan trọng nhưng cũng là thách thức đối với toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên DĐDN, đòi hỏi phải nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả xứng đáng với sự tin yêu của độc giả nói chung và cộng đồng DN nói riêng. Để thực hiện mục tiêu trên, DĐDN đang đẩy mạnh “Mô hình tòa soạn hội tụ” – Hội tụ về không gian làm việc; Hội tụ trong phương thức tác nghiệp của nhà báo; Hội tụ về nội dung; Thúc đẩy sự tham gia tích cực của công chúng…

Ngoài các ấn phẩm thường kỳ, báo sẽ triển khai chương trình quan trọng là Chương trình “Đánh giá Quản trị DN”. Chương trình sẽ phân tích và đánh giá đúng năng lực quản trị của DN – một vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển DN, từ đó tạo cơ hội cho DN mở rộng phạm vi hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, khẳng định được vị thế cạnh tranh trên thị trường. Chương trình sẽ được DĐDN định kỳ công bố danh sách các DN được đánh giá vào tháng 11 hàng năm.

DĐDN tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành chặt chẽ với DN – doanh nhân bằng các trụ cột chính là dịch vụ thông tin –- dịch vụ hỗ trợ phát triển DN, hỗ trợ khởi sự kinh doanh.

Năm 2015, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã trải qua chặng đường dài 12 năm, đây cũng là thời điểm quan trọng trong lộ trình thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, DĐDN tổ chức một chuỗi chương trình tổng thể về Khởi nghiệp sẽ hướng tới chiều sâu với mục tiêu cụ thể là hình thành những DN hoạt động thực sự và hiệu quả, xây dựng được đội ngũ doanh nhân trưởng thành, vững mạnh và hội nhập, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế đất nước. Các hoạt động trong chuỗi tổng thể của chương trình Khởi nghiệp gồm: cung cấp thông tin, tư vấn và hiện thực hóa các dự án, các hoạt động đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, đào tạo giảng viên nguồn, các chương trình giao lưu và các hoạt động xúc tiến đầu tư….

Chặng đường 22 năm qua không phải quá dài nhưng cũng đủ thời gian để DĐDN ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả nói chung và cộng đồng DN, doanh nhân nói riêng. Thành công là một cuộc hành trình, chứ không phải là đích đến. Thách thức, khó khăn và cả cơ hội đang phía trước, nhưng với trách nhiệm, nỗ lực sáng tạo đổi mới, DĐDN tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành với DN – doanh nhân bằng các trụ cột chính là dịch vụ thông tin – dịch vụ hỗ trợ phát triển DN, hỗ trợ khởi sự kinh doanh…

Phải hướng đến chuyên sâu

nguyen si dung 9a1

Ông Nguyễn Sỹ Dũng – Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Sản phẩm của báo chí là thông tin. Đây là một loại sản phẩm rất đặc thù, đặc biệt là báo chí nói về kinh tế. Nếu báo kinh tế cứ chạy theo xu hướng hàng chợ, lướt sóng thì sẽ không còn bạn đọc. DĐDN nói riêng, báo chí về kinh tế nói chung cần phải thật chuyên nghiệp và chuyên sâu.

Mỗi tờ báo kinh tế cũng như những chuyên gia, phải khẳng định thương hiệu cho mình. Bạn đọc phải cảm thấy hoàn toàn tin tưởng thông tin mà những tờ báo kinh tế đưa ra.

Để làm được những việc này, mỗi bài báo phải thật sự dụng công, người viết phải hiểu thật sâu, đưa ra những thông tin thật đặc sắc.

 

Vai trò lớn trong tái cơ cấu ngân hàng

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Trong thời gian qua, DĐDN chính là kênh truyền thông hiệu quả, giúp DN tiếp cận với kênh vốn an toàn từ ngân hàng, là kênh phản ánh các tâm tư, thách thức của DN cũng như các ngân hàng đến với bạn đọc, các cơ quan hữu quan, để NHNN điều chỉnh các chính sách phù hợp với thực tế.

Không những thế, DĐDN còn là người bạn đắc lực trong chương trình tái cơ cấu hệ thống các ngân hàng thương mại và các TCTD đã được xác định rõ trong Quyết định 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ thông qua Đề án 254 “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015” và hợp thành của Đề án tổng thể tái cơ cấu gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của Thủ tướng Chính phủ.

Kênh thông tin tin cậy

Ông Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ GTVT

Ông Nguyễn Văn Công – Thứ trưởng Bộ GTVT

Cá nhân tôi cũng như nhiều đồng chí Lãnh đạo Bộ GTVT, lãnh đạo các DN trong ngành đánh giá cao những thông tin hai chiều, khách quan, có chiều sâu về các vấn đề kinh tế mà DĐDN phản ánh; coi đây như là một kênh thông tin quan trọng, hỗ trợ công tác quản lý nhà nước cũng như điều hành DN.

Trong bối cảnh khó khăn chung của các DN, nhiều cơ quan báo chí cũng đối mặt với khó khăn. Tuy nhiên, hoạt động của DĐDN được mở rộng đa dạng từ các lĩnh vực truyền thống như báo giấy, báo điện tử sang các lĩnh vực khác như tổ chức sự kiện, xuất bản sách, chuyên đề.

Những số báo, những ấn phẩm, những sự kiện trải khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam đã chứng tỏ sự phát triển vững chắc cũng như uy tín của DĐDN đối với độc giả cả nước.

 

Phục vụ sứ mệnh của DN

9a4

Ông VŨ HỒNG PHƯƠNG – Chủ tịch HĐQT TCty xây dựng Thăng Long – CTCP

Trong hơn hai mươi năm hình thành và phát triển, DĐDN đã có những đóng góp nhất định vào tiếng nói của giới DN, Doanh nhân bao gồm cả cơ chế chính sách cũng như hỗ trợ DN trong việc xây dựng quảng bá hình ảnh DN.

Đây thật sự là cơ quan ngôn luận giúp DN, Doanh nhân có những kiến nghị, chia sẻ và thay DN có tiếng nói lên cơ quan quản lý nhà nước, giúp DN có thêm động lực để ổn định phát triển sản xuất góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đưa đất nước tiến nhanh với nền kinh tế hội nhập của thế giới.

Trong nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc có một tờ báo chuyên trách phục vụ sứ mệnh cho DN như DĐDN, tôi tin chắc cộng đồng DN, Doanh nhân sẽ trưởng thành hơn có đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát ttriển kinh tế – xã hội của đất nước.

Nhiều sản phẩm của báo đã khẳng định “thương hiệu”

IMG_0101 9a5

Ông Nguyễn Gia Phương – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, TM, DL Hà Nội

Trong các tờ báo kinh tế, tôi khá ấn tượng với DĐDN, các thông tin về tình hình kinh tế, DN, các chính sách của Đảng, Nhà nước được đăng tải trên báo là một trong những nguồn thông tin quan trọng mà chúng tôi tham khảo. Nhất là các vấn đề của cộng đồng DN và môi trường kinh doanh như: Lao động, quan hệ 3 bên, các chính sách của Đảng, nhà nước, các thông lệ quốc tế về kinh doanh, hội nhập…

Bên cạnh đó, các sự kiện báo tổ chức như: Chương trinh quốc gia về khởi nghiệp, các hội thảo – diễn đàn kinh tế… đang trở thành “thương hiệu” và tạo được sức lan tỏa lớn trong xã hội.

Với tính chuyên nghiệp cao, DĐDN không chỉ cung cấp thông tin đa dạng, phong phú, chính xác về môi trường đầu tư kinh doanh tại các tỉnh thành nói chung và Hà Nội nói riêng

Cùng DN vượt khó

9 a6

Ông Lý Đình Quân – Giám đốc Cty CP SQ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển DNNVV TP Đà Nẵng

Trong thời gian tới, để nâng tầm hơn nữa, DĐDN cần có thêm nhiều bài đăng về các dự thảo chính sách kinh tế – xã hội để các chuyên gia, nhà nghiên cứu đóng góp ý kiến sớm trước khi chúng được cơ quan chức năng ban hành. Cùng với đó, khi nêu lên một vấn đề thì phải đi đến cùng, không được thông tin nửa vời, gây khó khăn, thất vọng cho DN và những nội dung góp ý phải sâu sát với thực tiễn DN, phải xuất phát từ bản chất hoạt động của DN để DĐDN có thể sát cánh cùng DN và hỗ trợ DN vượt khó khăn trong tình hình kinh tế hiện nay tốt hơn nữa, thực sự là tiếng nói của cộng đồng DN và doanh nhân Việt Nam.

Q.Anh, K.Lãng, N.Phước, M.THANH, P.Nam, P.Hà, B.Tu

 

Phan Nam

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%