(DĐDN) – Đây là ý kiến chung của các đại biểu tham dự diễn đàn “Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - Hợp tác giữa báo chí và Doanh nghiệp” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội nhà báo Việt Nam tổ chức chiều 10/6 tại Hà Nội.

Diễn đàn thu hút 150 đại biểu tham dự

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, trong nghị quyết 19/NQ-CP ban hành ngày 12/3/2015, chính phủ đã giao cho VCCI thực hiện các cuộc điều tra xã hội học để doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm đối với các bộ ngành, cũng như tập hợp các ý kiến của doanh nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh, từ đó kiến nghị với chính phủ. Cũng trong nghị quyết này, chính phủ cũng giao cho các cơ quan báo chí tuyên truyền để tạo được sự đồng thuận của xã hội, triển khai công cuộc cải cách thể chế, cũng như là tiếp tục đưa ra đóng góp cho môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Chính vì vậy, mối quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp và hội nhà báo sẽ ngày càng mật thiết hơn trong thời gian tới.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI

Theo Chủ tịch VCCI, hợp tác giữ VCCI và Hội nhà báo đã được triển khai trong nhiều năm qua và thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cảm ơn những đóng góp của báo chí cho cộng đồng doanh nghiệp và khẳng định:”Báo chí luôn là người bạn đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân Việt Nam cùng phát triển”.

Nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu nêu rõ, thực tiễn cuộc sống cho thấy Doanh nghiệp và Báo chí có mối quan hệ hai chiều, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau. Doanh nghiệp cần báo chí để có thông tin phục vụ sản xuất - kinh doanh; quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, khích lệ thành quả lao động sáng tạo. Ngược lại, báo chí coi doanh nghiệp, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, đa dạng trong hoạt động nghiệp vụ, phục vụ nhu cầu thông tin của xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi tới các thế hệ nhà báo Việt Nam lời cám ơn vì những đóng góp của các nhà báo, cơ quan quản lý báo chí đối với sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng thời khẳng định chính báo chí góp phần cùng sự nghiệp khai sáng trí tuệ, nâng cao nhận thức, từ đó hình thành phong trào cách mạng và có tổ chức Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trên lĩnh vực kinh tế báo chí có 4 vai trò: đó là làm rõ cơ hội phát triển của đất nước trên cơ sở đường lối của Đảng cũng như thực tiễn; Thứ hai, chỉ rõ những rõ khó khăn, tắc nghẽn trong quá trình phát triển từ đó động viên trí thức và doanh nhân; Thứ ba, chỉ ra các điển hình thành công từng cơ sở, địa phương làm tiền đề giải pháp chung cả nước; đồng thời chỉ rõ vai trò, trách nhiệm cơ quan, nhà nước, doanh nghiệp doanh nhân, giới khoa học đối với sự phát triển đất nước.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng giới thiệu về phát triển kinh tế xã hội, trong đó nhấn mạnh 9 cột mốc trong phát triển đất nước, thành tựu kinh tế xã hội trong 30 năm đổi mới, đặc biệt đưa ra dự báo sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ta trong thời gian tới để gợi ý báo chí và doanh nhân chuẩn bị tâm thế và lực lượng cùng đất nước bước sang thời kỳ phát triển mới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng: doanh nghệp cần chú trong khâu nghiên cứu thị trường và nghiên cứu khoa học; Doanh nghiệp gắn với nhà trường để chuẩn bị nhân lực, kết hợp mô hình nhà trường và doanh nghiệp đào tạo nghề theo nhu cầu; Doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ và thiết kế sản phẩm mới; đồng thời hoàn thiện môi trường kinh tế trong nước thu hút đầu tư nước ngoài.

Tại diễn đàn, các nhà báo và doanh nhân đã tập trung trao đổi, thảo luận về vai trò của báo chí trong công tác tuyên truyền hỗ trợ, phát triển cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giúp hai bên hiểu biết nhau hơn để cùng phát triển. Theo các đại biểu, báo chí luôn là bạn đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân. Báo chí và cộng đồng doanh nghiệp sẽ tham gia giám sát các cơ quan của Chính phủ trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, và thông qua đó, đóng góp vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo đúng tinh thần Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 19 của Chính phủ….

Cũng nhân dịp này, VCCI tặng kỷ niệm chương cho 10 cá nhân là lãnh đạo các cơ quan báo chí vì sự phát triển Doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Thuận Hữu - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam,TBT Báo Nhân dân; ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI trao tặng kỷ niệm chương và hoa cho lãnh đạo các cơ quan báo chí vì sự phát triển Doanh nghiệp.

Hoàng Sang