Báo cáo bền vững: Định lượng giá trị của doanh nghiệp

Báo cáo bền vững: Định lượng giá trị của doanh nghiệp

01/01/2017 11:03 Sáng

(DĐDN)- Báo cáo bền vững (BCBV) là công cụ giúp doanh nghiệp công bố thông tin về tính bền vững theo cách tương tự như báo cáo tài chính. Ở Việt Nam, dù không còn là mới mẻ như những năm trước đây, song thực tế vẫn chỉ có các doanh nghiệp lớn thực hiện, còn doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN) vẫn xem đây là việc ngoài chuyện kinh doanh.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký VCCI giới thiệu với Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch VCCI – TS Vũ Tiến Lộc cùng các quan khách 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp quốc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam và lễ công bố Bảng Xếp hạng Doanh nghiệp Bền vững tháng 11/2016.

Có một vài điểm quan trọng mà một doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện BCBV, đó là: tính ổn định trong sử dụng lao động; chính sách chăm sóc, ưu đãi người lao động; bảo vệ môi trường và yếu tố quản trị doanh nghiệp. Đây là những yếu tố đảm bảo cho DN phát triển bền vững (PTBV).

Chuyện của người đi tiên phong

Cuối tháng 11/2016, lễ trao giải Báo cáo bền vững tốt nhất Châu Á (ASRA) 2016 được tổ chức tại Singapore. Đại diện duy nhất của Việt Nam là tập đoàn Bảo Việt đã được vinh danh với giải Nhất Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất Châu Á 2016 và Giải đặc biệt Báo cáo bền vững tốt nhất Châu Á 2016. Đây không chỉ là niềm tự hào của Bảo Việt khi khẳng định được vị thế của một doanh nghiệp luôn đi đầu trong các hoạt động PTBV mà còn là niềm tự hào khi Việt Nam được xướng tên tại khu vực châu lục với các giải thưởng uy tín và danh giá nhất cho việc thực hiện BCBV. Đây cũng là nguồn động viên to lớn đối với Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), đối tác của ASRA 2016, đơn vị đã giới thiệu, tư vấn và hướng dẫn Bảo Việt tham gia và hoàn thiện BCBV một cách xuất sắc.

 

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2016 thu hút sự tham gia nhiều doanh nghiệp và chuyên gia trong và ngoài nước

Năm 2017, VBCSD sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, Ban ngành, Tổ chức, tập đoàn lớn tổ chức chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững năm 2017.

Câu chuyện của Bảo Việt có thể xem là một điển hình trong việc thực hiện BCBV. Nhưng thực ra, ở Việt Nam, không chỉ Bảo Việt mà nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng đã chú trọng tới việc lập BCBV như Heineken, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Vingroup, FPT, Vinamilk… Năm 2015, Thông tư số 155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán công bố thông tin về phát triển bền vững. Tuy nhiên, mới chỉ có các doanh nghiệp lớn là chú trọng tới lập báo cáo này, còn lại phần lớn các DNVVN vẫn còn thờ ơ, nhiều doanh nghiệp đang làm báo cáo theo kiểu lấy lệ và còn sơ sài. Ít doanh nghiệp biết rằng, quan tâm đến sự PTBV, lập một BCBV chân thực, minh bạch, luôn có được phần thưởng lớn hơn công sức bỏ ra.

Nhìn ra thế giới, trong vòng 10 năm trở lại đây, có hàng ngàn BCBV được công bố bởi các doanh nghiệp và tổ chức thuộc mọi loại hình, quy mô và lĩnh vực. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp công bố báo cáo một cách độc lập hoặc công bố trong báo cáo tài chính thường niên và trên trang web của mình. Theo Hội đồng doanh nghiệp vì sự PTBV thế giới, hiện nay đã có hàng ngàn doanh nghiệp từ 65 quốc gia tham gia thực hiện báo cáo này. Trong đó 6 quốc gia có số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều nhất là Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Mỹ. Theo tính toán, doanh nghiệp thực hiện báo cáo nhiều nhất ở Châu Âu (chiếm 45%), sau đó là Châu Á: 18%, Bắc Mỹ: 14%, Mỹ Latinh: 14%, Châu Phi: 5%.

Nâng cao nhận thức về báo cáo bền vững

Tiếp nối thành công của chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững 2016, năm 2017, VBCSD sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, Ban ngành, Tổ chức, tập đoàn lớn tổ chức chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững năm 2017.

Việc tham gia và đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng còn mở ra cho các doanh nghiệp cơ hội nâng cao uy tín, thương hiệu, thu hút nguồn nhân lực, cơ hội kinh doanh mới thông qua việc gia tăng lòng tin của các đối tác, nhà đầu tư và cổ đông, góp phần vào việc phát triển kinh doanh theo hướng bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Ngoài ra, là một trong những đơn vị có uy tín hàng đầu Việt Nam trong việc định hướng và hướng dẫn doanh nghiệp lập BCBV, VBCSD cũng sẽ tiếp tục tổ chức một số hội thảo, tập huấn đồng thời giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các giải thưởng trong nước và quốc tế có uy tín về BCBV. VBCSD cũng sẽ giới thiệu, quảng bá hình ảnh các doanh nghiệp Việt Nam trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp bền vững Việt Nam với bạn bè, đối tác trong nước và quốc tế thông qua Mạng lưới 69 Hội đồng Doanh nghiệp của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự PTBV Thế giới, Mạng lưới Hiệp ước Toàn cầu, Mạng lưới CSR Châu Á…

 Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng thư ký VCCI

>>Bảo Việt giành giải nhất Báo cáo phát triển bền vững

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.67%
 • 5%
 • 6.67%
 • 3.33%
 • 20%
 • 10%
 • 1.67%
 • 1.67%
 • 15%
 • 18.33%
 • 6.67%
 • 5%