(DĐDN) - Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng tại thị trường châu Á khi các nhà đầu tư lại lo ngại về các báo cáo của phương tiện truyền thông rằng chính phủ Anh đang chuẩn bị thực hiện một "Brexit cứng rắn".

Đồng bảng Anh đã giảm 1.04% so với đồng USD, giao dịch ở mức 1 bảng Anh đổi 1.2047 USD trong phiên giao dịch sáng tại thị trường châu Á, sau khi rơi xuống mức 1.1979 USD trước đó. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 10 năm ngoái khi đồng bảng Anh giảm xuống mức 1,1819 USD, mức thấp nhất trong 3 thập kỉ, trong nỗi lo sợ Brexit và những suy đoán về "ngón tay vụng về" thương mại.

Đồng euro tăng 0.85% lên mức 1 euro đổi 0.8816 bảng Anh, trong khi bảng Anh giảm 1.4% so với đồng yên Nhật xuống còn 1 bảng đổi 137.69 yên. Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản tăng giá so với nhiều đồng tiền khác, khi đồng USD giảm xuống còn 1 USD đổi 114.28 yên.

Tờ Sunday Times đưa tin bà Theresa May sẽ thông báo về một "Brexit cứng rắn và nhanh gọn", và chuẩn bị tách nước Anh khỏi thị trường châu Âu và liên minh thuế quan châu Âu. Điều này nhăm đổi lấy khả năng kiểm soát các luật nhập cư và thoát khỏi thẩm quyền của Tòa án Công lý Liên minh châu Âu.

Bà May dự định sẽ bắt đầu quá trình đàm phán chính thức về các điều khoản khi Anh rời EU vào cuối tháng Ba, nhưng đến nay chỉ cung cấp rất ít thông tin về những thỏa thuận mà bà sẽ theo đuổi. Điều này làm các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và các nhà lập pháp cảm thấy khó chịu.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit David Davis cũng viết trên tờ Sunday Times rằng Vương quốc Anh đang tìm cách đàm phán một hợp tác hoàn toàn mới với EU, và báo hiệu rằng có thể có một thỏa thuận chuyển tiếp nhằm cho các doanh nghiệp thời gian để điều chỉnh sau khi Anh tách khỏi EU.

Các thị trường đều lo lắng về việc tách dứt khoát khỏi thị trường chung châu Âu có thể làm thiệt hại xuất khẩu của nước Anh và thúc đẩy thoái vốn đầu tư nước ngoài.

Tuần này được dự kiến sẽ cực kỳ biến động cho đồng bảng Anh, khi cũng có khả năng Tòa án tối cao Anh có thể công bố phán quyết về việc liệu bà May có sự cho phép của Quốc hội để kích hoạt Điều 50 để bắt đầu quá trình Brexit.

Trong một bài viết trên tờ Sunday Times, Majtaba Rahman, Giám đốc điều hành và giám đốc khu vực châu Âu của công ty Eurasia, cho biết bài phát biểu của Thủ tướng Anh hôm thứ Ba dự kiến sẽ làm dịu quan hệ với EU và làm rõ mối quan hệ với liên minh chính trị - kinh tế EU mà chính phủ của bà đang theo đuổi.

Tuy nhiên, "EU khả năng sẽ coi quyền thành viên Thị trường chung và Hiệp hội Hải quan châu Âu là lựa chọn kép (và) trong những tuần tới, EU sẽ áo dụng nhiều "nguyên tắc" hơn để quản lý cách thức này," ông Rahman cho biết thêm.

Ông giải thích rằng sẽ là viển vông cho nước Anh khi tin rằng nó sẽ có sự linh hoạt hơn với EU sau cuộc bầu cử Pháp và Đức trong năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC tại Diễn đàn Tài chính châu Á ở Hồng Kong, Christian Noyer, phái viên đặc biệt bảo vệ các lợi ích tài chính của Pháp trong cuộc đàm phán Brexit, tái khẳng định lập trường cứng rắn của Liên minh châu Âu trong cuộc đàm phán Brexit.

"Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đồng nghĩa với việc họ rời khỏi thị trường chung, và không có cách họ có thể tiếp cận vào thị trường chung này ... vì vậy họ sẽ trở thành thị trường thứ ba như bất cứ quốc gia nào khác," ông Noyer, người cũng là Thống đốc danh dự tại Ngân hàng quốc gia Pháp (BDF), cho biết.

Cẩm Anh (theo CNBC)