Bản tin tổng hợp tuần từ 6-11/3

Bản tin tổng hợp tuần từ 6-11/3

11/03/2017 4:46 Sáng

(DĐDN) – Doanh nghiệp chấm điểm thủ tục thuế; Hà Nội ra quân dọn dẹp vỉa hè; CEO Vietjet vào danh sách nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới; Tòa án hiến pháp Hàn Quốc chính thức phế truất Tổng thống Park Geun-Hye…. là những thông tin đáng chú ý đăng trên DĐDN trong tuần từ 6-11/3.

1. Thủ tướng sẽ nghe từ “hai tai”, từ cả phía chính quyền và doanh nghiệp

Sắp tới Chính phủ sẽ tổ chức sơ kết công tác thực hiện Nghị quyết 35, theo đó, Thủ tướng Chính Phủ sẽ nghe báo cáo từ các Bộ, ngành, cơ quan liên quan. Trong những báo cáo này, Thủ tướng sẽ nghe từ hai tai, từ cả phía chính quyền và phía doanh nghiệp.

Theo TS Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI, tinh thần chung của các ý kiến từ các Hiệp hội doanh nghiệp đều cho thấy NQ 35 là bước đột phá về chính sách, nếu thực hiện được đúng như NQ thì sẽ là sự hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên kết quả còn chưa thực sự được mong muốn bởi ở một số nơi, một số bộ ngành còn trì trệ, không muốn bắt tay vào thực hiện và giải quyết với nhiều lý do.

Do đó, Chủ tịch VCCI cho biết, chủ đề cuộc gặp gỡ Thủ tướng sắp tới sẽ là khẩu hiệu từ thông điệp đến hành động, nhấn mạnh vai trò của hành động, nếu Chính phủ hành động và làm tốt những điều đã cam kết, đó sẽ là điểm mở tốt choDN phát triển.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

2. Doanh nghiệp chấm điểm thủ tục thuế

Lần thứ hai VCCI công bố mức độ hài lòng của DN trong thực hiện các TTHC thuế. Mặc dù, ngành thuế đã có nhiều nỗ lực cải thiện mình trong con mắt của cộng đồng DN. Tuy nhiên, dư địa cải cách vẫn còn khá lớn.

Bên cạnh những điểm sang, Điều tra của VCCI cũng chỉ ra, trong năm qua, 53% DN đã đón tiếp thanh tra thuế trong năm. Đáng chú ý, càng DN quy mô lớn càng dễ phải đón đoàn thanh tra. Đây là nguyên nhân giảm động lực để DN lớn lên. Đánh giá của DN về thái độ của các đoàn thanh tra đã tích cực hơn so với năm 2014. Tuy nhiên, 34% DN cho rằng họ phải mất chi phí không chính thức. Như vậy, chi phí không chính thức vẫn tăng từ 32% năm 2014. Năm 2016 đã tăng lên 34%. Các DN phản ánh, ngành thuế phải xây dựng tác phong cởi mở hơn. Một số DN dù làm đúng vẫn phải bôi trơn vì sự bị bắt bẻ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

3. Bộ Tài chính đề xuất đưa chi phí khoán sử dụng xe ô tô công vào thu nhập

Chi phí sử dụng xe ô tô công sẽ được đưa vào thu nhập với mức 6.500.000 đ/tháng; mức khoán này được điều chỉnh khi chỉ số CPI tăng, giảm trên 20%.

Đó là thông tin được ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) đưa ra trong buổi Họp báo Báo cáo Định hướng sửa đổi bổ sung quy định về quản lý, sử dụng xe ô tô công diễn ra chiều 8/3.

Bộ Tài Chính đã đưa ra Tờ trình dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 32 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước đang được bộ này xây dựng trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, đến nay các bộ ngành địa phương báo cáo là đã thanh lý được 1.105 xe công, thu được 35,15 tỷ đồng. tính đến 31/12/2016 số lượng ô tô công là 34.214 chiếc. Trong đó, xe phục vụ các chức danh là 864 chiếc, công tác chung 17.047 chiếc, xe chuyên dùng hơn 16.300 chiếc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

4. Hà Nội ra quân dọn dẹp vỉa hè

Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, ngày 10/3, lực lượng liên ngành sẽ đồng loạt ra quân “đòi lại” vỉa hè cho người đi bộ.

Ghi nhận của Phóng viên vào sáng 10/3 khi lực lượng công an, dân phòng tại Hà Nội đã ra quân dọn dẹp vỉa hè trên các tuyến đường ở Hà Nội.

Đối với công tác đảm bảo trật tự đô thị, Ban chỉ đạo 197 đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tra cơ bản, xác định các tuyến phố không được trông giữ phương tiện. Kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn, trong đó tập trung kiểm tra các khu vực phức tạp về trật tự đô thị trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận, tuyến trục và các địa bàn giáp ranh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

5. Tòa án hiến pháp Hàn Quốc chính thức phế truất Tổng thống Park Geun-Hye

Với sự nhất trí cao của 8 thẩm phán cáo buộc tham nhũng liên quan đến các DN lớn hàng đầu Hàn Quốc, sáng 10/3 bà Park Geun-hye chính thức bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất.

Reuters dẫn lời Lee Jung-mi, quyền chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc nói rằng, Tất cả công dân đều phải bình đẳng trước Pháp luật. Những hành động của bà phản bội lòng tin của nhân dân. Đó là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp, không thể tha thứ được.

Hành vi của bà Park đã “làm tổn hại nghiêm trọng tinh thần dân chủ và những nguyên tắc của luật pháp”, theo quyền Chánh án tòa án Hiến pháp Lee Jung-mi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

6. Vì sao Thụy Sĩ được đánh giá là quốc gia đáng sống nhất?

Theo cuộc khảo sát hàng năm đánh giá về Quốc gia đáng sống nhất trên thế giới do Cty U.S. News & World Report vừa công bố, Thụy sĩ được cho là nơi tốt và đáng sống nhất hiện nay, trong khi Mỹ tiếp tục là Quốc gia hùng mạnh nhất…

Thụy sĩ đã đứng đầu bảng xếp hạng dựa trên đánh giá tổng hợp thái độ quốc gia đó đối việc giáo dục, nền dân chủ, công việc kinh doanh và chất lượng cuộc sống. Xếp thứ 2 và thứ 3 lần lượt là Canada và Vương quốc Anh. Đức năm ngoái xếp vị trí đầu tiên đã tụt xuống vị trí thứ 4. Một trong những lý do được đưa cho việc Đức tụt hạng từ vị trí số 1 xuống vị trí thứ 4 so với năm ngoái là chuỗi các cuộc tấn công khủng bố và căng thẳng chính trị khi Đức quyết định tiếp nhận một số lượng lớn người nhập cứ. Nhật Bản xếp thứ 5. Mỹ đã  xuống vị trí thứ 7.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

7. Vì sao hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra lại đại án OceanBank?

Sau khi tạm dừng phiên xét xử để hội ý, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã có quyết định tạm dừng xét xử đại án kinh tế tại Oceanbank.

Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại phiên tòa, HĐXX đã tạm dừng để thảo luận và đưa đến quyết định Yêu cầu điều tra bổ sung. Trong Quyết định Yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Hà Nội đã đưa ra 5 lý do HĐXX trả lại hồ sơ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

8. CEO Vietjet vào danh sách nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Tạp chí Forbes đã công bố danh sách 56 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, trong đó đáng chú ý nhất là tỷ phú Việt Nam lần đầu lọt vào danh sách này.

Đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tại đây là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – người sáng lập kiêm CEO hãng hàng không tư nhân Vietjet (Vietjet Air). Bà cũng là nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á.

Vietjet Air lên sàn chứng khoán đưa CEO Nguyễn Thị Phương Thảo ngay lập tức lọt vào danh sách những người giàu nhất trên thị trường. Theo số liệu tính đến tháng 1/2017, bà Thảo trực tiếp sở hữu 28,26 triệu cổ phiếu Vietjet.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

9. Hà Nội cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản

UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội Hữu nghị Việt – Nhật tổ chức “Tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản”.

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng kêu gọi, thu hút đầu tư từ phía các bạn vào các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao; đường sắt đô thị; công nghiệp hỗ trợ; phát triển nguồn nhân lực; lĩnh vực du lịch; dịch vụ y tế chất lượng cao; lĩnh vực thương mại (bao gồm cả trung tâm thương mại và cửa hàng tiện ích)…,

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

10. Doanh nghiệp vỡ mộng vì nhanh nhẩu đón đầu quy hoạch

Từ khi tầm nhìn 2050 được công bố, đến nay dự án của Cty Văn Phú – Trung Kính cũng như hàng trăm DN khác rơi vào tình trạng không thể tiếp tục triển khai hoặc buộc phải thay đổi công năng sử dụng.

Trong những ngày gần đây, cái tên dự án Home City bị khách hàng treo băng rôn phản đối tràn ngập mặt báo. Sự việc xuất phát từ chủ đầu tư là Cty Văn Phú – Trung Kính tự thay đổi địa chỉ khu chung cư từ mặt đường sang đi đường tái định cư. Việc thay đổi này cũng làm cho khách hàng như ngồi trên đống lửa khi gần 1.000 cư dân tại dự án sẽ phải đối mặt với việc không được cấp sổ đỏ.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

11. Nâng mức cảnh báo với cúm H7N9 độc lực cao, người nuôi gà tiếp tục “chết dở”

Bộ Y tế vừa nâng mức cảnh báo với cúm H7N9 độc lực cao, đồng nghĩa với việc giá gà khó có cơ phục hồi.

Theo ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nguy cơ cao dịch cúm gia cầm H7N9 xâm nhập vào nước ta, lây truyền sang người và bùng phát dịch. Bên cạnh đó, dịch cúm H5N1 trên đàn gia cầm trong nước đang có diễn biến phức tạp. Năm 2016, dịch H5N1 chỉ xuất hiện ở 3 tỉnh thành thì từ đầu năm đến nay đã xảy ra ở 7 tỉnh thành gồm: Bạc Liêu, Nam Định, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ngãi. Tất cả ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

DĐDN

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin đọc nhiều trong mục

  Tin khác đã đăng

  Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
  • 7.69%
  • 4.62%
  • 6.15%
  • 3.08%
  • 20%
  • 10.77%
  • 1.54%
  • 1.54%
  • 13.85%
  • 20%
  • 6.15%
  • 4.62%