Tin nóng trong tuần: Hội nghị Thủ tướng gặp DN; Mổ xẻ vấn đề độc quyền nhà nước,  cổ phần hóa DNNN, những quy định mói về tuyển sinh đại học 2017

Tin nóng trong tuần: Hội nghị Thủ tướng gặp DN; Mổ xẻ vấn đề độc quyền nhà nước,  cổ phần hóa DNNN, những quy định mói về tuyển sinh đại học 2017

18/02/2017 8:34 Sáng

(DĐDN) – Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp DN, mổ xẻ vấn đề độc quyền nhà nước,  cổ phần hóa DNNN, quyết liệt tái cơ cấu ngân hàng, những quy định mới về tuyển sinh đại học 2017… đang là vấn đề nóng được phản ánh trong tuần từ 10-17/2/2017

1/ Thông tin Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp DN dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3/2017 tại Hà Nội đã đốt nóng các diễn đàn trong tuần qua.

Mặc dù đây là hoạt động thường niên nhưng sức hấp dẫn của nó không bao giờ giảm sút bởi nó được kỳ vọng sẽ giải quyết các điểm nghẽn mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải đối diện trong suốt năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp đầu tiên với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước” diễn ra ngày 29/4/2016.

Sau Hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp DN ngày 29/4/2016, Nghị quyết số 35/2016 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 đã ra đời. Vậy năm nay sẽ là gì?

Xem chi tiết tại đây.

2/Xoay quanh Hội nghị Thủ tướng gặp DN năm 2017, TS. Vũ Tiến Lộc đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về nguy cơ “nóng trên lạnh dưới”, “trên bảo dưới không nghe”.

Nguy cơ này có thể sẽ đánh mất niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào những kế hoạch cải cách môi trường kinh doanh của Chính phủ đã được thổi lửa sau cuộc gặp giữa Thủ tướng và DN vào tháng 4/2016.

TS Vũ Tiến Lộc cũng chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên.

TS Vũ Tiến Lộc cho rằng nếu cứ để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” sẽ đánh mất niềm tin ứng trước của cộng đồng doanh nghiệp

Xem chi tiết tại đây

3/Vấn đề thời sự nổi bật trong tuần qua chính là Nội dung dự thảo Nghị định “độc quyền nhà nước” do Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ. Trong dự thảo, Bộ có đưa ra cái lý của sự “độc quyền” nhưng các đối tượng bị tác động trực tiếp là doanh nghiệp, là những người mong muốn tạo ra một môi trường kinh doanh thật sự bình đẳng lại không đồng ý với tinh thần của Dự thảo này.

Có ý kiến cho rằng nó vi hiến, trái với Luật Doanh nghiệp

Xem chi tiết tại đây

Có ý kiến cho rằng “Độc quyền kinh tế” là sai lầm về tư duy quản lý kinh tế (xem tại đây) và là tư duy phản thị trường (xem tại đây).

Độc quyền kinh tế không thể là đặc quyền

Xem chi tiết tại đây

4/Tái cấu trúc ngân hàng tiếp tục đốt nóng các diễn đàn, đặc biệt là vấn đề thoái vốn và sở hữu chéo.

Xử lý sở hữu chéo là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong tái cấu truc ngân hàng

Các chuyên gia đã đưa ra các phân tích dưới nhiều góc độ. Riêng vấn đề sở hữu chéo, TS. Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra 2 giải pháp được cho là thực tế nhất.

Giải pháp đó là gì?

Xem chi tiết tại đây

5/Trong bối cảnh cổ phân hóa DNNN chậm, không đúng với tiến độ mà chính phủ đề ra, vừa qua, Bộ NN-PTNN đã bày tỏ quyết tâm đẩy mạnh cổ phần hóa và tạo sự minh bạch trong quá trình cổ phần

Theo Thứ trưởng Tuấn, hiện vẫn còn một số đơn vị chậm ở chuyện quyết toán vốn lần hai bàn giao sang các đơn vị cổ phần; một số cá nhân đứng đầu các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự sâu sát với công tác tái cơ cấu DN hoặc sau cổ phần hóa tỷ lệ vốn nhà nước vẫn còn cao. Bên cạnh đó, việc đổi mới và tái cơ cấu tài chính còn chuyển biến chậm, chưa đạt các yêu cầu đặt ra trong các đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt.

Vậy Bộ sẽ làm gì để giải quyết các vấn đề còn tồn tại?

Xem chi tiết tại đây

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng lại đang vấp phải tình trạng: chính những DN buộc phải thoái không muốn… thoát bộ chủ quản. Đại diện một doanh nghiệp cho hoạt động đầu tư ngoài ngành đang đem lại hiệu quả rất cao, bên cạnh đó có nhiều dự án đang thực hiện dang dở nên nếu buông tay ngay thì rất tiếc.

Trước tâm thế này của doanh nghiệp, Bộ Xây dựng có chính sách như thế nào để đẩy mạnh cổ phần hóa theo mục tiêu đã đặt ra?

Xem chi tiết tại đây

6/Kỳ vọng sẽ ngăn chặn được các đại án nghìn tỷ thông qua việc “siết” các tiêu chuẩn của lãnh đạo các tổ chức tín dụng đã được cụ thể hóa trong dự thảo báo cáo tổng kết thi hành pháp luật về xử lý tổ chức tín dụng yếu kém vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố.

Việc quy định chi tiết các tiêu chuẩn cán bộ được kỳ vọng sẽ làm trong sạch các tổ chức tín dụng

Trong dự thảo, NHNN đã đưa ra các đề xuất khá cụ thể và chi tiết tiêu chuẩn các chức danh chủ tịch hội đồng quản trị/hội đồng thành viên, thành viên hội đồng quản trị/hội đồng thành viên, thành viên ban kiểm soát, tổng giám đốc của các tổ chức tín dụng với kỳ vọng các lãnh đạo này không thể lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn, lành mạnh, ổn định của ngân hàng; tạo tâm lý tin tưởng của người dân vào hệ thống ngân hàng.

Đề xuất này là gì?

Xem chi tiết tại đây

7/Sau nhiều lần tranh cãi về việc bắt hay không bắt Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, cuối cùng, ngày 17/2, Tòa án quận Trung tâm Seoul đã ban hành lệnh bắt ông này nhằm phục vụ công tác điều tra vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống đang bị luận tội Park Geun-hye.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã chính thức bị bắt vào ngày 17/2/2017

Trong một tuyên bố, người phát ngôn tòa án cho biết việc bắt giữ Lee Jae-yong ở thời điểm hiện tại là cần thiết do xuất hiện những cáo buộc và bằng chứng mới trong vụ việc.

Xem chi tiết tại đây

8/Thí sinh phải ghi nguyện vọng ngay khi đăng ký dự thi là nét cải tiến của kỳ thi tốt nghiệp PTTTH và xét tuyển đại học năm nay.

Ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết,  việc điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi là sự hỗ trợ cho thí sinh trong trường hợp trước đó đã đăng kí vào trường quá sức của mình.

Ngoài ra, quy chế năm nay cũng có nhiều quy định mới khác như: không giới hạn nguyện vọng và số trường nhưng vẫn phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Xem chi tiết tại đây

Lịch thi cũng đã được công bố.

Xem chi tiết tại đây

9/Năm 2017 đón nhận sự lên ngôi của áo dài cách tân. Khen có, chê có, nhưng qua con mắt nhà thiết kế áo dài Minh Châu, những chiếc áo dài cách tân mặc với váy đụp, váy xòe đang làm mất đi sự duyên dáng vốn có của người con gái.

Một mẫu áo dài cách tân của nhà thiết kế trẻ Minh Châu

Điều bất ngờ nữa là quan điểm về cái đẹp của nhà thiết kế trẻ này rất khác với giới trẻ hiện nay.

Xem chi tiết tại đây

Minh Nguyên tổng hợp

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin đọc nhiều trong mục

  Tin khác đã đăng

  Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
  • 6.9%
  • 5.17%
  • 6.9%
  • 1.72%
  • 20.69%
  • 8.62%
  • 1.72%
  • 1.72%
  • 15.52%
  • 18.97%
  • 6.9%
  • 5.17%