Tổ chức của bạn chuẩn bị cho chuyển đổi kỹ thuật số như thế nào? (How prepared is your organization for digital transformation) là chủ đề của buổi hội thảo do Công ty đào tạo NexEdu Việt Nam cùng tập đoàn Learning số 1 thế giới Skillsoft tổ chức sáng nay ngày 9/10 tại khách sạn Deawoo Hà Nội.

Tham dự hội thảo gồm có hơn 60 CEO, giám đốc nhân sự, giám đốc đào tạo của các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước, cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm quốc tế trong việc đào tạo nhân sự trong thời đại công nghệ số.

Bộ máy nhân sự chưa chủ động thay đổi.

Chủ trì hội thảo là chuyên gia cao cấp Mike Wells, người từng hơn 20 năm giữ vai trò là Giám đốc đào tạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương của các tập đoàn Hewlett Packard và Compaq, đã tư vấn thành công nhiều chương trình đào tạo cho NTT IT Services, Bombay Stock Exchange, Qantas, Telstra,… để hỗ trợ các tổ chức này sẵn sàng cho chuyển dịch số (digital transformation). Nội dung xuyên suốt buổi hội thảo tập trung vào khía cạnh con người trong chiến lược chuyển đổi công nghệ số.

Ông Mike Wells - chuyên gia tư vấn cao cấp

Ông Mike Wells - chuyên gia tư vấn cao cấp

Theo báo các mới nhất của tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới, khi những trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IOT) hay dữ liệu lớn (Big Data) đang phổ biến trong các mô hình, dạng thức kinh doanh, doanh nghiệp và các tổ chức cần bắt đầu tập trung vào khía cạnh con người của cuộc cách mạng số.

Qua khảo sát tại một số công ty đa quốc gia, chỉ có 50% lãnh đạo các công ty này đã xây dựng một chiến lược chuyển đổi số và đang thực thi chiến lược này. Trong đó chỉ xác định có 17% đây là một chương trình do CEO trực tiếp chỉ đạo, 34% các tổ chức đều giao cho giám đốc IT của công ty mình phụ trách, thực tế là hầu hết các bộ máy nhân sự đều chưa được chuẩn bị đầy đủ cho cuộc cách mạng 4.0.

Phát triển nguồn nhân lực hiện đại, cần thay đổi phương pháp

Tại Việt Nam, chiến lược chuyển đổi số vẫn còn là một khái niệm mới mẻ, nhất là trong việc chuyển đổi phương pháp đào tạo về nhân lực.

Trong hội thảo chuyên gia Mike Wells đã nêu rõ CE-Learning – phương pháp dạy và học hiệu quả trong thời đại công nghệ số có vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực hiện đại.

Chúng tôi sử dụng nhiều phương pháp thiết kế giảng dạy và phương pháp sư phạm được áp dụng một cách chặt chẽ trên toàn bộ danh mục nội dung để đảm bảo trải nghiệm người học tốt nhất. Giao diện hiện đại và cách tiếp cận xử lý nội dung độc đáo trong các khóa học chất lượng cao của Skillsoft đảm bảo rằng những người học của bạn sẽ tham gia rất cao, cho kết quả đạt được hiệu quả tối ưu”.

Hiệu quả học tập được tối ưu hóa thông qua: Hình ảnh mạnh mẽ - quan trọng để thu hồi và ứng dụng trong công việc. Cân bằng tường thuật, hình ảnh và văn bản - quan trọng để củng cố việc học tập.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Những điển hình về sự chuyển đổi kỹ thuật số từ các quốc gia trên thế giới chính là cách thức đào tạo quản lý của các tập đoàn Đa quốc gia. Đó chính là sự chuẩn hóa đội ngũ quản lý cấp trung những khóa đào tạo theo chuẩn quốc tế. Giữ chân nhân tài bằng lộ trình đào tạo, phát triển sự nghiệp đầy triển vọng. Xây dựng được văn hóa lãnh đạo lành mạnh, tập trung vào hiệu quả kinh doanh. Phát triển và tăng cường kỹ năng lãnh đạo đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo trực tuyến.

Những chương trình đào tạo đã từng được áp dụng thành công cho những tập đoàn lớn như HP, Quantas, Telstra… Chương trình CE-Learning – phương pháp dạy và học hiệu quả trong thời đại công nghệ số, sẽ được áp dụng cho những doanh nghiệp Việt Nam, với những điều chỉnh cụ thể, phù hợp với văn hóa của từng doanh nghiệp cũng như các tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Tại hội thảo, ông Lê Quang Vinh - CEO của Nexdu đã giới thiệu một ngân hàng khóa học đồ sộ được chuyển giao từ Skillsoft, đã được Việt hóa và thiết kế riêng cho những vị trí việc làm khác nhau của thị trường lao động Việt Nam. Những khóa học được đóng gói cẩn thận thành những kỹ năng cần thiết cho người lao động từ khi bắt đầu là một nhân viên đến khi trở thành một nhà lãnh đạo cấp cao.

ông Lê Quang Vinh- ceo của Nexedu

Ông Lê Quang Vinh- CEO của Nexedu

Lãnh đạo các Công ty cũng đã có nhiều chia sẻ về những vấn đề thực tế trong quá trình điều hành doanh nghiệp và nhận được sự tư vấn thiết thực về giải pháp đào tạo, quản trị nguồn nhân lực từ các chuyên gia của Skillsoft. Nhất là trong bối cảnh kinh tế hội nhập toàn cầu, sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thương trường.. do vậy lựa chọn kỹ năng của người lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết Bài toán nhân sự 4.0 – ưu tiên lựa chọn kỹ năng tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,