Thường khi người ta thất bại mới trăn trở để chắt lọc bài học kinh nghiệm, nhưng khi thành công, nếu không “tổng kết” lại - rất có thể sự thành công ấy khó kéo dài.

Hàng ngàn cuốn sách “hạt giống tâm hồn” cũng không thể biến lý thuyết thành thực tiễn ngay cả khi ai đó thuộc làu làu lời hay ý đẹp, nhưng với một… trận bóng đá có ý nghĩa, thông điệp được phát đi ngay lập tức.

Ít ai biết môn bóng đá xuất hiện từ mục đích rèn luyện thể chất và sự dẻo dai tinh thần cho binh sĩ thời nhà Hán bên Trung Quốc - điển cố này đã được FIFA công nhận như là cội nguồn gốc gác của môn bóng đá ngày nay.

Bóng đá tạo ra ngày hội

Bóng đá tạo ra ngày hội

Việt Nam không phải là quốc gia có thế mạnh về bóng đá - vốn là môn thể thao đề cao sức mạnh thể chất. Nhưng năm 1905 một đội bóng của chiến hạm Anh vào nước ta thi đấu giao hữu với các cầu thủ “liên quân Pháp - Việt”.

Như vậy, mặc dù là môn thể thao nhưng gốc tích của bóng đá vô cùng đặc biệt, có lẽ chính vì sự đặc biệt này - mà những dân tộc yêu bóng đá như Việt Nam đang được sống trong những ngày tháng hạnh phúc nhất của đời sống tinh thần do quả ngọt của môn thể thao vua mang đến.

Trong muôn vàn cảm xúc của đời sống trần tục, ái, hố, hỷ, nộ… bóng đá có thể mang đến tất cả! Những đoàn người sảng khoái dưới con phố, bầu không khí háo hức hiếm thấy trên sân cỏ Mỹ Đình và trong trái tim mỗi người dòng máu cứ dồn lại rồi tuôn ra khi đội nhà bị ép sân hay có cơ hội ăn bàn.

Từ U23 Châu Á đến Asiad 18 và bây giờ là AFF Cup, điều kỳ diệu gì đó vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Song, những chiến thắng trong bóng đá - nó không đơn thuần là khi trái bóng tròn lăn vào lưới đối thủ.

Vốn đặc biệt về cảm xúc nên những ai yêu bóng đá và cảm nhận những “trận cầu dân tộc” bằng một cách ĐỜI nhất sẽ thấy được mọi tầng nấc ý nghĩa mà không một ngôn ngữ nào có thể chuyển tải hết.

Bóng đá Việt Nam không thiếu những trận cầu gay cấn và cuối cùng “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” và cũng chưa thể quên những thất bại làm chết lặng con tim hàng triệu người.

Trên khắp mọi miền đất nước

Trên khắp mọi miền đất nước

Và đâu đó trên sân cỏ Mỹ Đình tối qua (6/12) ta thấy được rằng, bóng đá cũng như cuộc sống, nếu đủ bản lĩnh đối mặt với khó khăn tăm tối, thì đến lúc nào đó - chắc chắn ánh dương ngời ngợi sẽ ban phát luồng sinh khí - mà nếu ai đó ngồi trước màn hình tivi sẽ cảm nhận được sự chuyển động ở từng lỗ chân lông!

Tám mươi ba phút nghẹt thở - đó là nội dung bao quát của nhiều dòng title trên các báo khi nói về trận bán kết lượt về giữa Việt Nam và Philippines. Tưởng chừng… tưởng chừng… đó lại là cảm xúc và rồi tình thế khó khăn được giải quyết êm đẹp.

Đây lại là chiến thắng của sự đoàn kết, lòng quả cảm, nói không ngoa, đó chính là cốt cách dân tộc Việt Nam đa có từ trong lịch sử để có thể trường tồn đến thế kỷ 21. Sau nhiều năm tinh thần đó dường như phôi phai vì nhiều lý do, nhiều người trăn trở khắc khoải đặt dấu hỏi. Tìm nơi đâu?

Bằng một tinh thần dân tộc trên cả tuyệt vời

Bằng một tinh thần dân tộc trên cả tuyệt vời

Bóng đá sẽ mất hay nếu nó được “lập trình sẵn” mạnh được yếu thua, và đôi khi - cần đến vị thần may mắn, may mắn là một phần của cuộc sống. Nó không là tất cả nhưng đôi khi chỉ cần một chút, bạn có thể làm nên điều kì diệu và đôi khi thiếu đi một chút đó, bạn sẽ thất bại một cách vô cùng tiếc nuối

Nhưng may mắn không tự dưng rụng xuống cho anh chàng lười nhác ngồi dưới gốc cây sung, chiến thuật và sự thông minh tạo ra may mắn. Và trên tất cả đó là sự nỗ lực đến phút giây cuối cùng.

Bóng đá là môn chơi tập thể nhưng lắm lúc “ngôi sao” lại định đoạt cuộc chơi, trong mọi tổ chức vẫn phải có người tài năng đóng vai “ngôi sao” để giải quyết những tình huống khó khăn nhất.

Trong bóng đá việc giữ được cái đầu lạnh và trái tim nóng là vô cùng cần thiết, nếu trận đấu trên sân Mỹ Đình các học trò của ông Park không có hai yếu tố này thì chắc chắn không trụ vững trước sức ép từ đối phương. Đó cũng là bản lĩnh cần có của tất thảy mọi nơi, từ kinh doanh đến làm chính trị.

Trên sân cỏ, nhiều lúc người giỏi nhất chưa hẳn được quyền dẫn dắt đội bóng, mà chính là người biết truyền cảm hứng, thổi động lực và niềm tin vào đồng đội – đó là kỹ năng tối thiểu của người làm lãnh đạo.

Đội tuyển Việt Nam đang hội đủ các yếu tố của một tập thể dường như đạt đến độ hoàn hảo của lý thuyết về bóng đá. Thầy giỏi, trò ngoan, chiến thuật linh hoạt, kỹ năng chuyên môn cao và bản lĩnh tinh thần vững vàng.

Vậy, còn chần chờ gì nữa không vô địch năm nay?

Bạn đang đọc bài viết Bóng đá và bài học của chiến thắng tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,