Với nhiều hoạt động thiết thực hướng tới đối tượng có nguy cơ và nhiễm HIV/AIDS, dự án “Dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại Việt Nam” đã góp phần giảm thiểu số người nhiễm mới HIV trên toàn tỉnh Bắc Ninh.

Xét nghiệm lây nhiễm HIV tự nguyện. Ảnh internet

Dự án do Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) gọi tắt là LIFE-GAP tài trợ. Giai đoạn 2007-2013 tập trung triển khai các chương trình dự phòng, tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV, can thiệp giảm hại đối với các đối tượng có nguy cơ cao và thực hiện chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con…

Trong 5 năm triển khai dự án, tỉnh đã tổ chức xét nghiệm HIV cho hơn 7.500 người, gần 4.940 thai phụ được tư vấn và xét nghiệm HIV trong giai đoạn mang thai, 12 thai phụ nhiễm HIV được giới thiệu đến điều trị trọn gói dịch vụ tại cơ sở. Hiện Bệnh viện đa khoa tỉnh đang quản lý 446 bệnh nhân gồm cả người lớn và trẻ em nhiễm HIV, trong đó 32 trẻ nhiễm hiện đang điều trị ARV và 57 trẻ được nhận sữa ăn thay thế.

Đối với đối tượng có nguy cơ cao, từ năm 2011, dự án “Dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS tại Việt Nam” đã tập trung triển khai thực hiện với nhóm đối tượng đích của chương trình là nghiện chích ma túy và gái bán dâm. Trong 5 năm, dự án đã tiếp cận được gần 19.680 lượt khách hàng, trong đó số khách hàng được tiếp cận mới chiếm 75% trong tổng số 866 người nghiện ma túy và hành nghề mại dâm. Số lượt khách hàng giới thiệu thành công đến phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện là hơn 2.390 và trên 5.440 khách hàng được giới thiệu đến phòng khám ngoại trú.

Để đạt được những kết quả trên, trong suốt thời gian thực hiện dự án, tỉnh đã chú trọng đến nguồn lực, nâng cao trình độ chuyên môn đối với các nhân viên y tế trong chăm sóc, điều trị và tư vấn cho những gia đình có người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS và với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Đặc biệt, nhóm tiếp cận cộng đồng còn liên kết với các dịch vụ khác của dự án để chuyển tiếp hiệu quả khách hàng đến các dịch vụ làm xét nghiệm, điều trị, hỗ trợ bệnh nhân, cung cấp thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho bệnh nhân HIV/AIDS tại các phòng khám ngoại trú…

Kết thúc giai đoạn dự án LIFE - GAP (2007-2013), mới đây tỉnh Bắc Ninh đã tiếp tục được hỗ trợ dự án giai đoạn 2013 – 2018 với tên gọi “Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam”.

Dự án với mục tiêu góp phần thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế, xã hội.

Thanh Thảo