Bắc Kinh mở cửa cho các nhà đầu tư quốc tế, ngành bảo hiểm được lợi

Bắc Kinh mở cửa cho các nhà đầu tư quốc tế, ngành bảo hiểm trong nước được lợi

Nhưng không chỉ các công ty nước ngoài có lợi, mà một ngành quan trọng của Trung Quốc sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, như ngành bảo hiểm.

Giống như nhiều lĩnh vực trong ngành tài chính Trung Quốc, bảo hiểm đang được Bắc Kinh xem xét kỹ lưỡng vì sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro quá mức của các doanh nghiệp, bao gồm việc phát triển các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và các sản phẩm đầu tư khác có lợi tức cao và ngắn hạn. Nhưng chính những công ty này bây giờ có cơ hội trở thành đối tượng thụ hưởng lớn nhất của các quy định đầu tư mới.

Với kỳ vọng về sự cạnh tranh cao hơn và nhấn mạnh vào thực tiễn tốt nhất, ngành bảo hiểm có thể sẽ có những sản phẩm và tiêu chuẩn tốt hơn. Trên thực tế, các cơ quan quản lý Nhà nước Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng các chính sách quản lý chặt chẽ hơn để hạn chế rủi ro

"Việc quản lý rủi ro của ngành bảo hiểm Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn phát triển, do đó, ngành bảo hiểm nước này sẽ cần đến hân sự chuyên nghiệp của nước ngoài”, ông Eunice Tan, chuyên gia phân tích của Standard & Poor's Global Ratings, cho biết.

Moody's Investors Service cho rằng: "Chúng tôi kỳ vọng sự tham gia lớn hơn của các nhà bảo hiểm nước ngoài sẽ thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm hiện đại hơn với lợi nhuận cao hơn.

Chính quyền Trung Quốc đã cảnh báo và đưa ra các biện pháp cương quyết để loại bỏ các rủi ro quá mức trong hệ thống tài chính trong năm nay.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Ủy ban Quản lý Bảo hiểm Trung Quốc cho biết nước này sẽ thắt chặt các quy định về việc sử dụng các quỹ bảo hiểm để kiểm soát sự bất ổn tài chính.

Trước đó vào tháng 7 vừa qua, một quan chức quản lý bảo hiểm cấp cao của Trung Quốc đã cảnh báo về nhiều rủi ro trong ngành, bao gồm thanh khoản. Và một tháng trước đó, các nhà chức trách đã bắt giữ Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Anbang – vốn nổi tiếng với việc mua lại khách sạn Waldorf Astoria ở New York năm 2015.

Nhìn chung, các nhà quan sát có cái nhìn tích cực hơn về động thái nới lỏng các quy định về quyền sở hữu đối với các nhà đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc.

"Những quy định mới là tín hiệu tích cực đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc vì các công ty này sẽ có quyền tự chủ nhiều hơn”, ông Frank Yuen, chuyên gia phân tích của Moody’s cho biết.

Các công ty bảo hiểm nước ngoài đã gặp nhiều trở ngại bởi sự cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc từ những công ty khổng lồ như Ping An và China Life, đặc biệt khi họ mắc kẹt với lượng cổ phần thiểu số trong liên doanh, bỏ lỡ cơ hội phát triển nhanh chóng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Moody's, thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Trung Quốc đang có tỷ lệ tăng trưởng phí bảo hiểm hàng năm là 22% từ năm 2012 đến năm 2016.

Mặc dù vậy, những hạn chế về quyền sở hữu đã ảnh hưởng đến việc mở rộng kinh doanh của 28 công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc. Các công ty này chỉ chiếm 6,5% tổng phí bảo hiểm trong tháng 8 năm nay, chỉ tăng chút ít từ mức 6,3% trong cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm Trung Quốc với lợi thế sân nhà vẫn còn vị thế tốt hơn để tăng trưởng ở Trung Quốc.

"Các tổ chức tài chính Trung Quốc dẫn trước một khoảng cách khá xa và sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sân nhà. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ vẫn dựa vào nhượng quyền kinh doanh nội địa để tiếp cận khách hàng và kiến thức địa phương. Thêm vào đó, các đối tác Trung Quốc trong liên doanh hiện tại với các công ty quốc tế có thể không sẵn sàng giảm tỷ lệ sở hữu của họ”, ông Tan cho biết.