Đúng 14h ngày 9/11/2010 (4/10 năm Canh Dần), chiếc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đưa đoàn cung rước ba tấm Y (áo cà sa) của Phật từ Kushinagar - Ấn Độ đã hạ cánh ở sân bay quốc tế Nội Bài. Lễ cung rước được tiến hành trang trọng với sự tham dự của đông đảo các tòa thượng, tăng ni Phật tử trong và ngoài nước.

Cơ duyên để phật tử Việt Nam được chiêm bái những tấm Y của Đức Phật tổ Thích Ca Mầu Ni quý giá, đến từ chuyến hành hương của doanh nhân Đào Trọng Cường – Tổng Giám đốc Công ty Thần Châu Ngọc Việt tới hai đất nước được coi là thánh địa của Phật Giáo - Ấn Độ và Nepal, nhằm tìm kiếm khuôn hình thật nhất của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni để chế tác pho tượng Phật bằng ngọc lớn nhất Việt Nam.

Sau các khóa lễ theo đúng nghi thức Phật giáo Ấn Độ, tại Thánh tích Kushinagar - nơi Đức Phật đã nhập Niết bàn cách đây 2589 năm, đại diện giới Phật giáo Ấn Độ đã trao tặng tận tay ba tấm Y của Phật cho doanh nhân Đào Trọng Cường. Ba tấm Y của Phật này được dệt bằng các loại tơ lụa quý giá với chiều dài mỗi tấm 10m, chính là ba tấm Y của Phật đang “mặc” cho Ngài từ pho tượng dát vàng Ngài nằm dài 4m trong Thánh tích Kushinagar.

Doanh nhân Đào Trọng Cường cho biết, sau lễ rước ba tấm Y của Phật sẽ được dùng làm áo choàng cho pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mầu Ni bằng ngọc lớn nhất thế giới mà ông và các nghệ nhân Công ty Thần Châu Ngọc Việt đang tạo tác tại Việt Nam.

Tại lễ cung rước, doanh nhân Đào Trọng Cường phát biểu: “Việc trao tặng ba tấm Y của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là món quà vô giá, rất có ý nghĩa mà giáo hội Phật giáo Ấn Độ đã tặng cho người dân Việt Nam. Chúng tôi xem đây là một thiện duyên hiếm có, một sự kiện văn hóa trọng đại của Phật giáo nước nhà đúng vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Được biết, ngày 18/1/2010, Công ty Thần Châu Ngọc Việt đã khởi công chế tác pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc từ khối ngọc bích Jadeite nặng 35 tấn, cao 3m, rộng 2,15m và dày 2,20m. Ngọc Jadeite có độ cứng 6,5 – 7 Mors được tạo thành cách đây 150 triệu năm ở độ sâu dưới lòng đất 65km, là một khoáng vật cực kỳ hiếm có. Sau lễ khởi công, 50 nghệ nhân được mời từ Trung Quốc đã sang Việt Nam và thực hiện việc chế tác pho tượng liên tục trong hai năm. Dự kiến, khi hoàn thành pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mầu Ni sẽ có trọng lượng gần 20 tấn và sẽ là pho tượng Phật tổ được làm bằng ngọc bích (Jadeite) lớn nhất thế giới, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh văn hoá, đất nước con người Việt Nam ra thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng Ngọc học toàn cầu.

Ngọc Nhi