Tính đến tháng 12/2017, tỷ giá trung tâm ước tăng khoảng 1,5-1,7% so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá ngân hàng thương mại giảm khoảng 0,2%, tỷ giá thị trường tự do giảm khoảng 1,5 % so với đầu năm.

Nguyên nhân khiến tỷ giá tương đối ổn định là: Thứ nhất, đồng USD mất giá trên thị trường quốc tế (chỉ số USD Index giảm 9,1% so với đầu năm) bất chấp FED tăng lãi suất nhiều lần do tác động của chính sách chống thâm hụt thương mại của tổng thống Trump. 

Thứ hai, chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn còn ở mức lớn (khoảng 6-7%), nghiêng về việc nắm giữ VND. Huy động ngoại tệ tăng thấp, ước tăng 4% so với cuối năm 2016, trong khi ngân hàng Nhà nước mua được khoảng 7 tỷ USD từ hệ thống ngân hàng. Do vậy, có thể một lượng lớn ngoại tệ đã được tổ chức kinh tế và cá nhân bán và chuyển sang VND. 

Thứ ba, cán cân thanh toán tổng thể tiếp tục thặng dư nhờ: Cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu 23; Cán cân vốn và tài chính năm 2017 ước thặng dư ở mức khá cao (dự báo ở mức 4,03% GDP); FDI tăng khá, dòng vốn đầu tư gián tiếp cũng tăng trưởng mạnh (dự báo cuối năm 2017 ở mức 12 tỷ USD, cao hơn mức 11,6 tỷ USD của năm 2016); và khoản mục lỗi và sai sót giảm.

Bên cạnh đó, niềm tin vào VND và sự ổn định vĩ mô ngày càng được nâng cao (chỉ số CDS giảm khoảng 37% so với đầu năm), giúp cho khoản mục Lỗi và sai sót trong cán cân thanh toán tổng thể giảm đáng kể. Cán cân thanh toán tổng thể ước thặng dư 3,4% GDP.

Trong một diễn biến có liên quan, thông tin tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ tháng 12/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ông Lê Minh Hưng cho biết, tới thời điểm này tổng dự trữ ngoại hối Nhà nước đã xấp xỉ 52 tỷ USD.

Số liệu này cao hơn con số 51,5 tỷ USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tại phiên họp đánh giá điều hành giá năm 2017 cách đây hai ngày và tăng khoảng 4 tỷ USD so với dữ liệu cập nhật cách đây khoảng 10 ngày.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, năm 2017 cơ quan này đã mua khoảng 13 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Quy mô 51,5 tỷ USD nói trên được Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết bao gồm cả mua lại số ngoại tệ từ kết quả thoái vốn Nhà nước tại Sabeco vừa qua.

Trong một tuần gần đây, Ngân hàng Nhà nước liên tục mua vào lượng lớn ngoại tệ; cao điểm có ngày mua vào tới khoảng 3,6 tỷ USD - điều chưa từng có trong lịch sử. Và tính chung, tổng lượng ngoại tệ mua ròng trong năm 2017 ước tính có thể lên tới 12 tỷ USD.

Dự trữ ngoại hối tăng cao góp phần giúp Ngân hàng Nhà nước ổn định tỷ giá và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.