(DĐDN) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm Chủ nhật (29/1) đã chỉ trích gay gắt sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói rằng việc nhắm mục tiêu vào mọi người dựa trên tôn giáo của họ là "không hợp lý."

Phát ngôn viên của bà Merkel đã nêu lên vấn đề này trong cuộc điện đàm với ông Trump hôm thứ Bảy, nhắc nhở ông về những nghĩa vụ theo luật nhân quyền quốc tế.

bà Merkel đã nêu vấn đề nhập cư trong cuộc điện đàm với ông Trump hôm thứ Bảy, nhắc nhở ông về những nghĩa vụ theo luật nhân quyền quốc tế.

"Thủ tướng cảm thấy tiếc về lệnh cấm nhập cảnh chính phủ Mỹ áp dụng với người tị nạn và công dân của một số nước nhất định" - phát ngôn viên Stefen Seibert cho biết trong một tuyên bố. "Bà ấy tin rằng ngay cả trong cuộc chiến chống khủng bố kiên quyết cần thiết nhất, nghi ngờ mọi người chỉ vì nguồn gốc hay niềm tin của họ vẫn là không hợp lí."

Chính phủ Đức "bây giờ sẽ nghiên cứu hậu quả" của lệnh cấm này đối với những công dân Đức có hai quốc tịch - ông nói thêm.

Tổng thống Trump đã gây ngạc nhiên cả trong nước và nước ngoài sau khi kí một sắc lệnh vào thứ 6 tạm dừng nhập cảnh cho người tị nạn và không cấp thị thực cho công dân các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong vòng 3 tháng tới.

Một thẩm phán liên bang Mỹ đã đình chỉ một phần lệnh cấm, ra lệnh cho nhà chức trách dừng việc trục xuất người tị nạn và những hành khách khác bị mắc kẹt tại các sân bay Mỹ.

Hành động lên án của bà Merkel được đưa ra một ngày sau khi bà điện đàm với vị tổng thống mới của Mỹ để thảo luận về một loạt các vấn đề, từ quan hệ với Nga đến tình hình ở Trung Đông và NATO.

Những tuyên bố đưa ra phía cả hai bên sau cuộc điện đàm không nhắc đến lệnh cấm nhập cư, nhưng Seibert hôm chủ nhật cho biết bà Merkel đã nhắc ngài tỉ phú Mỹ về trách nhiệm nhân quyền của ông.

"Công ước Tị nạn Geneva kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp nhận người tị nạn chiến tranh trên cơ sở nhân đạo" - ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông châu Âu đầu tháng này, ông Trump nói bà Merkel đã mắc phải một "sai lầm nghiêm trọng" khi cho phép một số lượng kỉ lục người nhập cư vào Đức.

Hơn một triệu người, trong đó có hàng trăm ngàn người từ quốc gia bị chiến tranh tàn phá Syria đã đến Đức kể từ khi bà thủ tướng mở cánh cửa nước Đức cho những người chạy trốn khỏi xung đột và khủng bố trong năm 2015.

Mặc dù số lượng người đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây, mối lo ngại về dòng người nhập cư này đã làm tăng thêm sự ủng hộ đảng Sự thay thế cho nước Đức (AfD) cánh hữu chống nhập cư.

Ông Trump cũng bị chỉ trích bởi cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, người đang chạy đua với bà Merkel cho đảng Dân chủ Xã hội Đức trong cuộc tổng tuyển cử tháng 9.

Các bình luận "thái quá và nguy hiểm" của ông Trump về phụ nữ, các cộng đồng tôn giáo và các nhóm thiểu số là "không thể chấp nhận được," ông nói.

Tuy nhiên không phải tất cả các chính trị gia Đức đều lên án nhà lãnh đạo Mỹ.

Nhà lãnh đạo vùng Bavaria Horst Seehofer, một đồng minh của bà Merkel nhưng cũng là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ bà về vấn đề nhập cư, ca ngợi ông Trump vì đã làm theo cam kết của mình trong chiến dịch tranh cử.

"Ông ấy đang từng bước thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình với sự nhất quán và tốc độ" - Seehofer nói với tờ báo bán chạy nhất nước Đức Bild am Sonntag.

Nhưng ông Seehover cho biết thêm rằng ông không đồng tình với tất cả những quyết định của ông Trump.

Cẩm Anh (Theo Yahoo News)

>> Lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump vẫn có hiệu lực bất chấp phán quyết của tòa án