(DĐDN) - Trao đổi với Báo DĐDN, ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái nguyên cho biết: Thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước là minh chứng, thước đo rõ nhất cho những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

badotphaa1Theo ông Dương Ngọc Long: Chỉ sau 3 năm, từ vị trí trí 57 (năm 2011), Thái Nguyên đã vượt 49 bậc để vươn lên vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng PCI năm 2014. Trong đó, các chỉ số thành phần được cải thiện rõ nhất là dịch vụ hỗ trợ DN, thiết chế pháp lý và đào tạo lao động. Kết quả trên đã phản ánh chân thực những nỗ lực, cố gắng cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh của tỉnh Thái Nguyên, giúp các DN trên địa bàn hoạt động ngày càng tốt hơn.

- Theo công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) công bố, năm 2014 lần đầu tiên tỉnh Thái Nguyên lọt vào Top 10 địa phương có chỉ số PCI tốt nhất, tỉnh Thái Nguyên đã có những giải pháp gì để tạo bước bứt phá ngoạn mục trên?

Để có được kết quả trên, ngay từ năm 2011, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng đề án cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2011 - 2015. Trong đó: Thứ nhất, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi phù hợp, kêu gọi đầu tư có hiệu quả, đảm bảo phát triển bền vững; Thứ hai, là tập trung cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh bằng cách khắc phục các chỉ số còn hạn chế, yếu kém. Nếu năm 2011, tỉnh Thái Nguyên đứng 57/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến 2012, chỉ số này vượt 40 bậc, vươn lên đứng thứ 17/63, tạo môi trường thuận lợi hấp dẫn các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường dịch vụ hỗ trợ DN, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp, tăng cường tính năng động, chủ động sáng tạo trong các vấn đề về thu hút đầu tư. Đồng thời chú trọng đến công tác quy hoạch, nhiều khu quy hoạch lớn của tỉnh đã mạnh dạn thuê các công ty tư vấn quốc tế làm quy hoạch cho phát triển ổn định lâu dài và không bị lạc hậu.

- Ông đánh giá như thế nào về tác động của chỉ số PCI đến hoạt động phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương?

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được nâng lên, môi trường đầu tư được của địa phương được cải thiện chính vì vậy 6 tháng đầu năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục trên đà tăng trưởng cao, đạt 26,6%. Trong đó, tỷ trọng thành phần kinh tế tiếp tục chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp – dịch vụ - nông nghiệp, trong đó khu vực công nghiệp với sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn chiếm tỷ trọng lớn nhất. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, với đà tăng trưởng như hiện nay, dự ước tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Nguyên năm 2015 sẽ đạt mức kỷ lục, khoảng 25,2%

Rộng hơn, những nỗ lực cải cách hành chính cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã tạo điều kiện rất tốt cho Thái Nguyên bứt phá trong thu hút đầu tư năm vừa qua. Kết thúc năm 2014, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Nguyên đạt gần 20%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng  hơn 7 lần so với năm 2013. Kim ngạch xuất khẩu đạt 9 tỷ USD, tăng gấp 37 lần so với cùng kỳ.

Đặc biệt, năm 2014, Thái Nguyên đang là tỉnh dẫn đầu trong cả nước về thu hút FDI. Lũy kế đến nay, Thái Nguyên đã thu hút được 75 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 6,9 tỷ USD, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Thành công của Tập đoàn Samsung tại Thái Nguyên cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước là minh chứng, thước đo rõ nhất cho những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

- Đầu năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 260/QĐ-TTg ngày 27/02/2015 về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, xin ông cho biết một số mục tiêu cụ thể được đặt ra?

Đây là quy hoạch mà tỉnh Thái Nguyên đã chủ động xây dựng trong nhiều năm dựa trên tiềm năng lợi thế của tỉnh. Đặc biệt  là lợi thế về địa chính trị, địa kinh tế  cũng như điều kiện tự nhiên của tỉnh Thái.

badotphaa2Đến năm 2020, Thái Nguyên xây dựng mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại (Ảnh: Khu gang thép Thái Nguyên)

Theo đó, đến năm 2020, xây dựng Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại là trung tâm của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc về phát triển công nghiệp, dịch vụ, nhất là dịch vụ giáo dục – đào tạo, cơ cấu kinh tế hiện đại, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững với các sản phẩm chủ lực có sức cạnh tranh cao, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 10-11,0%/năm; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 80,0-81 triệu đồng. Khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 47-48,0% khu vực dịch vụ chiếm khoảng 39,5-40,5% và khu vực nông – lâm – thủy sản chiếm khoảng 11,5-14,0%.

Đến năm 2030, phấn đấu Thái Nguyên là tỉnh công nghiệp phát triển, trung tâm kinh tế của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc với nền kinh tế hiện đại, hội tụ những yếu tố của nền kinh tế tri thức với các ngành định hướng phát triển mạnh về công nghiệp công nghệ tiên tiến, dịch vụ chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao và môi trường an toàn, bền vững.

- Để thực hiện được các mục tiêu trên, đâu là khó khăn, thách thức lớn nhất mà tỉnh Thái Nguyên sẽ phải đối mặt, thưa ông?

Khó khăn lớn nhất đó là nhu cầu phát triển hạ tầng lớn đặc biệt là hạ tầng về giao thông, hạ tầng các khu cụm công nghiệp... trong khi nguồn lực đầu tư có hạn. Các DN lớn của nước ngoài vào họ thường đòi hỏi hạ tầng đồng bộ ngay nhưng Thái Nguyên chỉ có quy hoạch sẵn, khi nhà đầu tư quyết định đầu tư mới làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gây khó khăn trong hoạt động thu hút đầu tư. Đây cũng là vấn đề chung của cả nước. Chính vì vậy, chúng tôi cũng đang đề nghị với Bộ Tài Chính Thái nguyên sẽ phát hành trái phiếu địa phương trong năm 2015 là 1.000 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công sẽ tạo điều kiện hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng tốt hơn và sau 5 năm nữa số thu của Thái Nguyên sẽ có thể tăng gấp nhiều lần so với con số 5.000 tỷ đồng hiện nay.

- Xin ông cho biết, tỉnh Thái Nguyên có những giải pháp gì để nâng cao hơn nữa chỉ số PCI, tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, tạo điều kiện thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra thưa ông?

Để nâng cao hơn nữa chỉ số PCI góp phần triển khai thành công quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội vừa được thủ tướng phê duyệt, trong những năm tới Thái Nguyên sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Thứ nhất, tiếp tục nỗ lực thực hiện 3 khâu đột phá: Đột phá về công tác quy hoạch; đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng trong đó chú trọng về hạ tầng giao thông; đột phá về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đẩy mạnh cải cách hành chính. Với quan điểm “3 thân thiện” xuyên suốt là:  Thân thiện với DN; thân thiện với người dân; thân thiện với môi trường, trong đó thân thiện với các DN là ưu tiên hàng đầu, vì DN phát triển được mới tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm và tăng ngân sách Nhà nước.

Năm 2014 lần đầu tiên tỉnh Thái Nguyên lọt vào Top 10 địa phương có chỉ số PCI tốt nhất.Thứ hai, tiếp tục thực hiện quy hoạch các phân khu, vùng lớn của tỉnh như quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, Khu ATK Định Hóa. Quy hoạch phân vùng kinh tế như quy hoạch tổ hợp công nghiệp dịch vụ thể thao Yên Bình. Nghiên cứu quy hoạch khu du lịch nghỉ dưỡng, khu du lich sinh thái thể thao sân golf sườn Đông Tam Đảo. Tiếp tục hoàn thiện thệ thống giao thông liên tỉnh cũng như đường giao thông kết nối quốc gia. Chú trọng đến phát triển công nghiệp phụ trợ cho Samsung. Đặc biệt trong thời gian vừa qua việc tiếp cận sản xuất phụ trợ cho các tập đoàn nước ngoài còn rất thấp...

Thứ ba là phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh, đặc biệt là các chỉ số thành phần giảm điểm như chi phí gia nhập thi trường, chi phí thời gian và chi phí không chính thức... Đồng thời duy trì các chỉ số thành phần có số điểm cao. Để thực hiện được mục tiêu này, ngay sau khi có kết quả PCI năm 2014, UBND tỉnh đã có Quyết định Về việc ban hành Chương trình hành động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh(PCI) tỉnh Thái Nguyên. Trong đó, yêu cầu:  Quán triệt công tác chỉ đạo, điều hành; chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai, thủ tục đầu tư, tiếp cận điện năng, thành lập, giải thể, phá sản DN.... để tạo ra môi trường thông thoáng hơn nữa cho người dân và DN trong việc tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính; đồng thời tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, từ đó nâng cao hình ảnh và môi trường kinh doanh của tỉnh; Nghiên cứu, rà soát và bãi bỏ các quy định, thủ tục  không còn phù hợp với các quy định hiện hành, cắt giảm 40% thủ tục hành chính.

Duy trì và tiếp tục cải thiện thứ hạng PCI không phải là đích đến mà là một quá trình đổi mới liên tục vì vậy cần một quá trình và lộ trình thích hợp để đảm bảo các chỉ số đạt được ổn định, bền vững và tăng trưởng. Thông qua hành động cụ thể và định hướng chiến lược, chúng tôi kỳ vọng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Thái Nguyên sẽ tiếp tục được cải thiện trong những năm tới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

- Xin cảm ơn ông!

P.Nam - T.Trang

thực hiện