Các nhà Lãnh đạo

Các nhà Lãnh đạo ASEAN chụp ảnh tại Hội nghị cấp cao ASEAN đang diễn ra tại thủ đô Manila tại Philippines.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Manila, Philippines với sự tham dự của các nhà Lãnh đạo đến từ 10 nước ASEAN và 8 nước đối thoại bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand và Tổng Thư ký LHQ.

Phát biểu trước các nhà Lãnh đạo trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi, khu vực ASEAN cần phải đoàn kết và thống nhất để giải quyết các thách thức liên quan đến thương mại.

Trong vai trò là Chủ tịch luôn phiên của ASEAN, ông Lý Hiển Long cho biết: “Năm 2018, ASEAN sẽ tập trung vào hội nhập giữa các nền kinh tế trong khu vực ASEAN với nhau, giữa ASEAN và các khu vực kinh tế khác. Ngoài ra, ASEAN cũng tập trung vào việc tận dụng các công nghệ mới và thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển và hội nhập phù hợp với sự vận động và xu hướng phát triển của kinh tế thế giới”.

“ASEAN cũng cần đẩy mạnh các nỗ lực hội nhập kinh tế, chống lại chính sách bảo hộ thương mại để duy trì sự cạnh tranh và thịnh vượng của khu vực ASEAN”, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi các thành viên cam kết thực hiện thương mại đa phương dựa trên các quy tắc thương mại mở cửa và tự do; hướng đến mục tiêu đạt được những thoả thuận chất lượng cao, có lợi cho doanh nghiệp và người dân khu vực ASEAN.

Hôm qua, ASEAN đã thực hiện ký kết Hiệp định đầu tư và tự do thương mại với Hồng Kông- Trung Quốc. Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh Hiệp định này và mong muốn sẽ có nhiều thành viên của khu vực ASEAN thực hiện các thoả thuận như vậy với Hồng Kông để hướng đến một thoả thuận về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là thoả thuận về tự do thương mại giữa 16 quốc gia, trong đó có 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác chính khác là Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết thêm: "Chừng nào chúng ta còn đoàn kết, kiên cường và có khả năng thích ứng, ASEAN sẽ tiếp tục phát triển và tạo dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh hơn".

Chương trình Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ bàn về các nội dung liên quan đến an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội mà ASEAN sẽ phải cùng nhau giải quyết nhằm mang lại sự phát triển bao trùm, bền vững và bình đẳng cho tất cả người dân trong cộng đồng ASEAN.