Đó là nhận định của TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại cuộc “Họp báo về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp do VCCI tổ chức hướng tới tuần lễ cấp cao APEC 2017” vừa được tổ chức.

br class=

Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, xu hướng thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại trong APEC đã mở ra nhiều cơ hội to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Mặt trái của toàn cầu hoá

TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra một cách ngập ngừng. Ở những nền kinh tế lớn như Brexit ở Anh hay American first tại Mỹ đã cho thấy đang có những đánh giá khác nhau về ý nghĩa của toàn cầu hoá, rằng xu hướng này có thể gây mất việc làm, giảm thu nhập và không bình đẳng.

Theo khảo sát công trình nghiên cứu gần đây của Stanley Greenberg và các cộng sự tại Viện Roosevelt, thương mại là một trong những nguyên nhân chính gây bất mãn cho phần lớn người Mỹ. Ở Châu Âu, người dân cũng có quan điểm tương tự. Theo đó, phần đông các nước tiên tiến có cuộc sống không được tốt lắm, tại Mỹ 90% người dân phải trải qua giai đoạn trì trệ kéo dài 1/3 thế kỉ. Thu nhập trung bình của người lao động nam toàn thời gian thực chất thấp hơn (do điều chỉnh lạm phát) 42 năm trước. Thu nhập thực của những người tầng lớp dưới đáy chỉ bằng thu nhập của 60 năm trước.

Thêm vào đó, hiện nay tại các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển trên thế giới đang có sự phản đối ngày càng gay gắt đối với các cải cách theo hướng toàn cầu hoá. Trong khi nhiều chuyên gia nhận định, toàn cầu hoá sẽ làm tăng thêm sự thịnh vượng chung.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra đó là những người được hưởng lợi chính từ toàn cầu hoá là những nhà tài phiệt chỉ chiếm 1% dân số thế giới, và tầng lớp trung lưu. Những người thua thiệt nhất – chỉ được lợi một ít hoặc không được gì – là những người dưới đáy xã hội và dân lao động tại các nước phát triển.
Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, vấn đề không phải là do toàn cầu hóa, mà là do cách người ta quản lý quá trình này. Thật không may là cơ chế quản lý này đã không thay đổi.

DNNVV là chìa khóa

Theo ông Vũ Tiến Lộc, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế là xu hướng phát triển tất yếu và ngày càng được mở rộng với các cơ chế đa phương và khu vực. Đồng thời, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khẳng định được vị thế và vai trò đầu tàu của khu vực trong tiến trình tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Đến nay, APEC đã và đang mang lại cho các nền kinh tế thành viên, trong đó có Việt Nam nhiều cơ hội phát triển, hiện nay đang đứng trước một rào cản lớn sau 25 năm hình thành và phát triển.

“Nếu như ở đâu đó, quá trình toàn cầu hóa còn đang nhập ngừng thì ở Việt Nam, không khí toàn cầu hóa đang rất mạnh mẽ, Việt Nam là biểu hiện thành công của quá trình hội nhập” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, APEC với Việt Nam rất quan trọng, khi khoảng 70% quan hệ kinh tế đối ngoại của Việt Nam từ đầu tư, thương mại, lao động… đều đến từ APEC. Việt Nam cũng rất quan trọng với APEC vì Việt Nam đang cổ xúy cho toàn cầu hóa, hướng tới một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

“Có thể nói, xu hướng thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại trong APEC đã mở ra nhiều cơ hội to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm kiếm hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường trong và ngoài khu vực. Và trào lưu hội nhập vẫn là trào lưu phổ biến, dù có sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ”- TS Vũ Tiến Lộc nhìn nhận.

Nhưng, theo quan điểm của ông Lộc, chúng ta phải phát triển nền kinh tế bao trùm. Nghĩa là, nền kinh tế tiến về phía trước phải đảm bảo các thành phần kinh tế đều giành được thắng lợi, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là những thành phần dễ bị tổn thương và bỏ lại phía sau khi diễn ra quá trình toàn cầu hoá. Hướng tới toàn cầu hoá trong đó xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là chìa khoá thúc đẩy quá trình toàn cầu hoá.
Việt Nam sẽ phát triển bền vững nếu có thể tối ưu hoá một cách triệt để hành tựu của hội nhập kinh tế quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0 đặc biệt là chủ trương đổi mới mạnh mẽ của nhà nước kiến tạo và chương trình khởi nghiệp.