APEC 2017: Thúc đẩy tăng trưởng vì lợi ích của tất cả người dân

APEC 2017: Thúc đẩy tăng trưởng vì lợi ích của tất cả người dân

02/03/2017 11:46 Sáng

Sáng 2/3, Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu-Thái Bình Dương (APEC) 2017 đã khai mạc tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Chủ tịch các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017-Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị, với sự tham gia của các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh mặc dù có những dự báo tích cực, nhưng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực vẫn còn chậm.

Các nền kinh tế thành viên APEC cũng đang phải đối mặt với quan ngại rằng lợi ích của toàn cầu hóa không được phân bổ một cách đồng đều và công bằng. Nhưng khu vực APEC vẫn tiếp tục là động lực của tăng trưởng kinh tế và hội nhập, là khu vực đi đầu trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư.

Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng rằng APEC có đầy đủ các nguồn lực, tiềm năng và khả năng để vượt qua thách thức này và biến chúng thành động lực cho tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ hơn. Là một khu vực năng động, APEC có thể và sẽ tiếp tục tiến lên phía trước trên con đường phát triển và thịnh vượng.

Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trong suốt 12 ngày vừa qua, các Ủy ban, nhóm làm việc đã họp, thảo luận các ưu tiên và kế hoạch làm việc cho năm 2017, trong đó có các chương trình và sáng kiến cụ thể nhằm thúc đẩy những ưu tiên này và những mục tiêu chung của APEC.

Tại Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần này, các đại biểu sẽ nghe những báo cáo và khuyến nghị từ những cuộc thảo luận, trao đổi những quan điểm về các biện pháp nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự của APEC trong những lĩnh vực ưu tiên, để duy trì vai trò của APEC như là Diễn đàn kinh tế khu vực hàng đầu.

Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong đợi các cuộc thảo luận sâu rộng về cách thức nhằm thúc đẩy sự bao trùm của APEC cũng như đảm bảo rằng, tăng trưởng, toàn cầu hóa thương mại và đầu tư tự do mà APEC đang theo đuổi sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dân.

Ngay sau khai mạc hội nghị, các đại biểu sẽ nghe báo cáo vắn tắt về những kết quả chính của Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp (ISOM); về công tác của tiến trình Bộ trưởng tài chính năm 2017 trong đó có kết quả của Hội nghị Thứ trưởng tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng Trung ương; về tiến trình Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC; Báo cáo của Ủy ban Kinh tế…

Các đại biểu sẽ đánh giá những đề xuất về thúc đẩy và bao trùm kinh tế, tài chính xã hội trong khu vực APEC; đề xuất khung APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên kỹ thuật số; đề xuất về thu hẹp khoảng cách trong phát triển và hội nhập kinh tế ở vùng sâu, vùng xa nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững ở khu vực APEC.

Các quan chức cao cấp thông qua báo cáo của Chủ tịch Ủy ban kinh tế, ghi nhận kết quả của đối thoại chính sách Ủy ban kinh tế về mua sắm Chính phủ.

Theo TTXVN

>> APEC 2017: Sôi nổi và hiệu quả

2 phản hồi

 1. Người tiêu dùng viết:

  Nhân góp ý taxi truyền thống là nếu thấy bất công bất hợp lý thì hãy là Grab là Uber…, chuyển sang đóng thuế & chịu quản lý chứ đừng có tác động chính quyền, đặt quy hoạch này nọ rồi XIN – CHO.
  Cần phải thấm nhuần triết lý kinh doanh ở đây là “kinh tế chia sẻ, giá thành chia sẻ, lợi ích toàn dân!”.

 2. Dân Trí viết:

  Nhân Phó TGĐ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn nói sẵn sàng đối thoại, vậy xin có 2 câu hỏi nhờ ông trả lời:
  1/Có cần thiết bộ máy BHXH khổng lồ trong thời đại CNTT như hiện nay không? BHXH sẽ tái cơ cấu 1-2 năm giảm về chỉ còn mức cần thiết được không hay bao lâu?
  2/BHXH có nên cạnh tranh theo cơ chế thị trường mặc dầu nó thuộc sở hữu nhà nước, bằng cách thành lập 3 Cty BHXH trụ sở 3 miền hoạt động toàn quốc cạnh tranh lành mạnh nhau để toàn XH được hưởng lợi nhất hay không?

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.46%
 • 4.48%
 • 5.97%
 • 2.99%
 • 22.39%
 • 10.45%
 • 1.49%
 • 1.49%
 • 13.43%
 • 19.4%
 • 5.97%
 • 4.48%