(DĐDN) - Ban Thư ký, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 mới đây đã giới thiệu về năm APEC 2017, chủ đề cũng như biểu trưng của APEC 2017 với các cơ quan đại diện các nền kinh tế thành viên APEC tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2016 (CEO SUMMIT) – Ảnh: Phan Sáng -TTXVN

Đại diện Ủy ban Quốc gia APEC 2017 cho biết, APEC Việt Nam 2017 sẽ có chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Ý nghĩa của chủ đề này muốn nhấn mạnh rằng các nền kinh tế APEC sẽ cùng nhau thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020; chung tay xây dựng tầm nhìn liên kết khu vực trong giai đoạn phát triển mới. Đây là nền tảng quan trọng để cùng tạo dựng quan hệ Đối tác châu Á - Thái Bình Dương, vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21.

Bài liên quan:

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn, trong bối cảnh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng, cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu… đã tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững, toàn diện và công bằng cho nhân loại. Trong khi đó, tình trạng kinh tế trì trệ kéo dài, làn sóng mới của chủ nghĩa bảo hộ, biến đổi khí hậu… và hàng loạt các thách thức an ninh phi truyền thống khác đang tác động sâu rộng và đe dọa đến mọi nền kinh tế, doanh nghiệp và cá nhân trên toàn cầu.

“Chúng tôi vững tin rằng, APEC cần một "động lực mới" cho sự phát triển kinh tế và hội nhập. Điều này là rất quan trọng vì "tương lai chung" của chúng ta về hòa bình, ổn định, phát triển, hội nhập và thịnh vượng”. - ông Sơn nói và nêu bật tầm quan trọng của Diễn đàn APEC đối với Việt Nam, cũng như mong muốn của Việt Nam tham gia đóng góp vào việc xây dựng một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng với việc đăng cai Năm APEC 2017.

Dịp này, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 cũng giới thiệu về biểu trưng của năm APEC 2017, theo đó, biểu trưng thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của APEC với 21 tia mặt trời tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên. Biểu trưng với ba màu chủ đạo là xanh nước biển, đỏ và vàng thể hiện ba trụ cột hợp tác của APEC. Với bố cục chuyển động tròn, biểu trưng cho hình ảnh động cơ phản lực, thể hiện sự năng động của APEC.

Họa tiết đàn chim Lạc bay, một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam, thể hiện tinh hoa văn hóa Việt Nam, một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn. Biểu trưng đã phác họa hình ảnh đàn chim Lạc một cách sáng tạo và hiện đại bằng 21 nét vẽ mạnh, đơn giản nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng, độc đáo của họa tiết trống đồng…

Dự kiến, APEC 2017 sẽ diễn ra ở nhiều tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hạ Long, Cần Thơ, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng…Theo đánh giá, đây là một cơ hội rất lớn để VN nói chung và các địa phương nói riêng quảng bá hình ảnh, môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư.

Quốc Anh

>> “Huyền thoại Mẹ” và đề xuất đặc biệt cho năm APEC Việt Nam