Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU (phải) cho biết 90% thỏa thuận Brexit đã hoàn tất.

Ông Michel Barnier cho rằng, EU và Anh đang cùng nỗ lực tiến tới đạt được thỏa thuận Brexit trong thời gian sớm nhất, tuy nhiên hiện vẫn chưa chắc chắn rằng các cuộc đàm phán sẽ thành công 100% do bất đồng trong vấn đề biên giới Ireland.

Trước đó vào ngày 18/10 vừa qua, các nhà lãnh đạo EU đã cảnh báo với nước Anh rằng EU sẽ không có các hành động nhượng bộ hơn nữa để tháo gỡ những bế tắc hiện nay trong đàm phán Brexit.

Đặc biệt, 27 nước EU cũng đã quyết định tạm hoãn kế hoạch chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Brexit vào tháng 11 sắp tới, do bà Theresa May, Thủ tướng Anh đã không đưa ra được giải pháp mới nào để tháo gỡ bế tắc hiện nay, nhất là vấn đề đường biên giới Ireland.

Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May cho biết sẵn sàng xem xét đề xuất trước đó của EU, kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm 1 năm, như một phần thỏa thuận của nước này đối với bất đồng về đường biên giới với Ireland.

Nếu theo đúng kế hoạch đã đề ra, thì Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019 và nước này mong muốn các nhà lãnh đạo EU sẽ nhất trí đánh giá đàm phán Brexit đã đạt đủ tiến bộ để hai bên có thể tiến hành hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 tới, qua đó Anh và EU có thể hoàn tất thỏa thuận Brexit và đưa ra tuyên bố về mối quan hệ thương mại giai đoạn hậu Brexit. 

Bạn đang đọc bài viết Anh và EU nhất trí 90% thỏa thuận Brexit tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,