Giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 36,90- 37,05 triệu đồng/lượng xuống mức 36,68- 36,82 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 36,90- 37,05 triệu đồng/lượng xuống mức 36,68- 36,82 triệu đồng/lượng.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.348USD/oz, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.332-1.352USD/oz. Sở dĩ giá vàng biên động trong biên độ hẹp trong những phiên giao dịch vừa qua là do các nhà đầu tư hạn chế giao dịch để chờ đợi những thông tin có liên quan từ cuộc họp của FED và số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) tháng 1/2018 của Mỹ. Trong đó, FED vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất, nhưng cảnh báo áp lực lạm phát đang có xu hướng gia tăng và kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy tín hiệu khởi sắc. Còn đối với NFP sẽ được công bố hôm nay, dự kiến sẽ đạt 181.000 việc làm, so với mức 148.000 việc làm của kỳ trước. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến vẫn ổn định ở mức 4,1%, nhưng thu nhập bình quân theo giờ dự kiến chỉ tăng khoảng 0,2%.

Đặc biệt, tiêu thụ vàng ở Trung Quốc năm 2017 đã tăng 9,41% so với năm 2016, đạt 1.089 tấn. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết sẽ thực hiện chính sách phát triển thị trường vàng toàn diện, đồng thời thiết lập hệ thống Sở giao dịch vàng hiệu quả trên toàn quốc. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng tại quốc gia này.       

Tuy nhiên, ngân hàng ABN Amro cho rằng đà tăng của giá vàng sẽ khó kéo dài. “Giá vàng có thể sẽ giảm xuống dưới mức 1.300USD/oz trong những tuần tới”, ABN Amro nhận định trong báo cáo thị trường được công bố vào ngày 1/ 2 vừa qua.

Bà Georgette Boele, chuyên gia phân tích kim loại quý của ABN Amro cho biết, giá vàng đã tăng khoảng 3% trong tháng đầu tiên của năm 2018.

Theo bà Georgette Boele, sự phục hồi của giá vàng trong những tháng đầu năm chỉ mang tính lịch sử. “Tính từ năm 2016 đến nay, có 9 năm giá vàng tăng khá mạnh ngay từ đầu năm, nhưng chỉ có 4 năm giá vàng tăng suốt cả năm”, bà Georgette Boele cho biết.

ABN Amro cho rằng, năm nay có thể là năm ngoại lệ, vì mối quan hệ giữa thị trường vàng và các thị trường khác đang có một số bất thường.

“Giá vàng thường giảm khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng. Tuy nhiên đến thời điểm này, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm (cả danh nghĩa và thực tế) gần như không tác động đến giá vàng. Hơn nữa, kỳ vọng tăng lãi suất của FED trong năm nay và năm tới cũng như tín hiệu tích cực của thị trường chứng khoán có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng”, bà Boele nhận định.

Ngoài ra, bà Boele cho biết, mối quan hệ ngược chiều giữa USD và giá vàng vẫn tiếp diễn. Năm ngoái, USD luôn chịu áp lực giảm giá do những bất ổn chính trị ở Mỹ, trong khi các nền kinh tế lớn khác có tín hiệu tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên trong năm nay, đồng USD có thể sẽ phục hồi trở lại đẩy giá vàng xuống dưới 1.300USD/oz trong ngắn hạn.

Ngoài tác động tích cực từ Luật thuế sửa đổi và chính sách “nước Mỹ là trên hết” của chính quyền Donald Trump, thì USD vẫn đang được hưởng lợi từ việc NHTW châu Âu (ECB) lùi quyết định tăng lãi suất sang năm 2019 và NHTW Nhật Bản (BoJ) có thể thay đổi chính sách tiền tệ.  

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong tuần này giá vàng miếng SJC điều chỉnh theo đà giảm của giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng miếng SJC đã giảm từ mức 36,90- 37,05 triệu đồng/lượng xuống mức 36,68- 36,82 triệu đồng/lượng, giảm 220.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 230.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Đáng lưu ý, trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi đã cao hơn giá vàng trong nước khoảng 130.000 đồng mỗi lượng.

Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, do giá vàng giảm mạnh, nên nhu cầu giao dịch bán ra chiếm áp đảo so với nhu cầu mua vào. Khối lượng giao dịch đã tăng so với các tuần giao dịch trước đó.