Trong 10 năm trở lại đây, cùng với xu thế hội nhập toàn cầu và sự đi lên của kinh tế đất nước, ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Việt Nam (PTTHTM) phát triển bùng nổ và có những bước tiến đáng kể. Không chỉ các cơ sở y tế tư nhân phát triển dịch vụ PTTHTM, mà nhiều cơ sở khám chữa bệnh nhà nước cũng đang rất quan tâm và mở ra lĩnh vực này. Một số bệnh viện công, thậm chí cả bệnh viện cấp quận cũng mở khoa PTTHTM để phục vụ nhu cầu làm đẹp chính đáng ngày càng nhiều của người dân.

Nếu như những năm 1990 chỉ có các cơ sở y tế tư nhân mới có dịch vụ PTTHTM và số cơ sở có giấy phép hành nghề cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay thì hiện nay, số cơ sở y tế được cấp phép PTTHTM lên tới con số hàng trăm và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Các cơ sở PTTHTM ngày càng áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến của thế giới, trình độ bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam ngày càng được nâng cao. Với dân số 94 triệu người, cùng với nhu cầu làm đẹp ngày càng phát triển, đây chính là những yếu tố căn bản thúc đẩy ngành phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam ngày càng phát triển.

Mặc dù được kỳ vọng và trên thực tế đã có bước phát triển khá mạnh mẽ, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, thị trường phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam đã xuất hiện khá nhiều vấn đề bất cập. Do những quy định, chế tài cũng như công tác quản lý chưa đồng bộ, sự phối kết hợp giữa các cơ quan ban ngành còn thiếu nhịp nhàng đã tạo ra nhiều kẽ hở khiến nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ hoạt động chui, hoạt động vượt quá phạm vi được cấp phép, quảng cáo quá chuyên môn của mình... gây ra nhiều sự cố và hệ lụy cho khách hàng.

Nhằm chỉ ra những đóng góp to lớn của ngành phẫu thuật thẩm mỹ, tiềm năng phát triển của ngành phẫu thuật thẩm mỹ đối với nền kinh tế đất nước; tìm ra những nguyên nhân khiến thị trường phẫu thuật thẩm mỹ phát triển thiếu lành mạnh thời gian qua, đồng thời đưa ra những giải pháp phù hợp và kịp thời giúp các cơ sở hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ phát triển một cách lành mạnh, ổn định, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Ban Vận động thành lập Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Ngành phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam: Những vấn đề bất cập và giải pháp phát triển” từ 14h00 - 17h00 thứ Sáu ngày 08/09/2017 tại Hội trường 3, tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Dự kiến, khách mời tọa đàm gồm: Lãnh đạo Vụ Pháp chế (Bộ Y tế);  Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); Lãnh đạo Thanh tra Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội; PGS.TS Lê Hành - Chủ tịch Hội PTTHTM  TP.Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Tài Sơn, Phó chủ tịch Hội PTTH TM Hà Nội; PGS.TS Vũ Quang Vinh, Phó khoa PTTHTM Viện Bỏng quốc gia; Ths, BS Trần Bảo Khánh, Ban Vận động thành lập Hội PTTHTM Việt Nam; Lãnh đạo Hội Đào tạo – Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam; Đại diện Doanh nghiệp, Bệnh viện, Cơ sở PTTM.

Tọa đàm gồm 2 nội dung chính:

Phần 1: Cơ hội, Tiềm năng phát triển ngành Phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam

Sự cần thiết và Tầm quan trọng của PTTHTM; Tình hình phát triển thị trường PTTM của Thế giới; Tiềm năng thị trường PTTHTM tại Việt Nam.

Phần 2: Những bất cập, hạn chế của ngành Phẫu thuật thẩm mỹ Việt Nam – Giải pháp để ngành PTTM phát triển lành mạnh và ổn định

Bất cập trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát…; Phát triển “nóng”, để lại nhiều hậu quả; Nhiều cơ sở thẩm mỹ ngang nhiên “xé rào”; Quảng cáo tràn lan và lộn xộn; Lỗ hổng trong quản lý kiểu “cha chung không ai khóc”; Vấn đề thương hiệu Việt trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ chưa được chú trọng; Giải pháp từ các Cơ quan quản lý Nhà nước, các DN hoạt động trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tường thuật trực tuyến sự kiện này tại địa chỉ: www.enternews.vn và www.doanhnhanmoi.vn