Thị trường bất động sản Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, chiếm 20% tổng mức đầu tư toàn xã hội. Vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản khởi sắc đã thay đổi bộ mặt đô thị, đáp ứng các phân khúc đối tượng khác nhau trong xã hội.
 
Thị trường đang trong giai đoạn phát triển thì mới đây, Bộ Tài chính có đề xuất về việc đánh thuế căn nhà thứ hai trở lên. Theo Bộ này, dù hiện nay có nhiều khoản thu liên quan đến bất động sản thông qua các chính sách thuế, phí và lệ phí nhưng chưa có thuế tài sản hoặc thuế bất động sản như thông lệ quốc tế. Trong khi ở nhiều quốc gia, thu từ thuế tài sản là nguồn thu chủ yếu của ngân sách. Thuế tài sản được các nước đánh giá là loại thuế trực thu, có khả năng động viên tương đối sát với khả năng đóng góp thực tế của người chịu thuế vì thuế đánh vào những tài sản cụ thể, nhất là nhà và đất.
 

Tuy nhiên rất nhiều ý kiến lại cho rằng việc đánh thuế nhà ở thứ 2 trở lên sẽ tác động xấu tới thị trường bất động sản. Nhiều ý kiến lo ngại việc áp thuế sẽ chỉ tác động đến một bộ phận nhỏ những người có nhiều tiền, sở hữu nhiều nhà. Việc áp thuế nhà thứ 2 trở lên sẽ gây ra những bất công giữa người sở hữu ít nhà nhưng có diện tích lớn với người có nhiều nhà nhưng có diện tích nhỏ hẹp, làm giá nhà đất tiếp tục tăng cao… Chưa kể, việc áp dụng sắc thuế này sẽ khiến thị trường bất động sản vừa khởi sắc sẽ trở nên trầm lắng.

Để phân tích rõ hơn về tác động của chính sách thuế đến thị trường bất động sản cũng như đáp ứng yêu cầu của độc giả, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Hai kịch bản từ việc đánh thuế nhà ở sở hữu thứ 2” từ 9h30 - 11h00 ngày 07/9/2017 tại Hội trường 2, tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Dự kiến khách mời tọa đàm gồm: Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất  động sản (Bộ Xây Dựng); Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính; Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Doanh nghiệp lớn, Tổng Cục Thuế; GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường; Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội, ông Trần Như Trung - Phó TGĐ Tập đoàn Nam Cường và một số doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Hai kịch bản cho thị trường bất động sản

Nhiều ý kiến lo ngại việc áp thuế sẽ chỉ tác động đến những người có nhiều tiền, sở hữu nhiều nhà, còn người nghèo không bị ảnh hưởng; việc áp thuế nhà thứ 2 trở lên sẽ gây ra những bất công giữa người sở hữu ít nhà nhưng có diện tích lớn với người có nhiều nhà nhưng có diện tích nhỏ hẹp… Chưa kể, việc áp dụng sắc thuế này sẽ khiến thị trường bất động sản vừa khởi sắc sẽ chuyển lạnh. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công văn yêu cầu Bộ Tài chính cần cân nhắc kỹ trước đề xuất đánh thuế nhà ở thứ 2.

Trong khi Bộ Tài chính đang lấy ý kiến từ dư luận, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp dự báo hai kịch bản có thể xảy ra cho thị trường bất động sản. 

Phần I: Hai kịch bản từ đề xuất đánh thuế nhà ở sở hữu thứ 2

Kịch bản 1 - Thông qua đề xuất

- Ngay lập tức sẽ tác động đến thị trường bất động sản: Thị trường sẽ ổn định hay trầm lắng? tình trạng thuế chồng thuế…

- Bài học đánh thuế nhà ở thứ 2 trên thế giới và việc áp dụng tại Việt Nam; nên áp dụng ở mức nào?

- Lộ trình áp dụng

Kịch bản 2 - Không thông qua

- Giải pháp thay thế

- Nguy cơ thị trường phát triển nóng: Tình trạng đầu cơ, lệch pha cung cầu…

Phần II: Giải pháp để thị trường phát triển bền vững

DN và chuyên gia đưa ra các giải pháp: Chống đầu cơ, hạ nhiệt thị trường bất động sản; Giải pháp đồng bộ để thị trường phát triển bền vững.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tường thuật trực tuyến sự kiện này tại địa chỉ: www.enternews.vn và www.doanhnhanmoi.vn.