Theo số liệu của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.

Trong xếp hạng 172 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ chết vì bệnh ung thư do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tháng 5/2014, Việt Nam đứng ở vị trí 78. Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1).

Còn theo số liệu mới nhất trên trang http://Globalcancermap.com/, tỷ lệ trường hợp mắc ung thư hàng năm ở Việt Nam là 138.7/100.000 người. Theo đó, Việt Nam đứng ở 105 trên tổng số 179 nước trong bản đồ ung thư quốc tế về tỷ lệ mắc bệnh. Y học thế giới đã có rất nhiều những nghiên cứu mới trong trị liệu ung thư. Ở Việt Nam, nhiều công trình bước đầu công bố cho thấy hiệu quả cao, từ phương pháp phẫu thuật, ứng dụng công nghệ điều trị hiện đại đến đa dạng hóa các loại sản phẩm, dược phẩm, vắc xin... mang lại nhiều hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư. 

Ngày 10/01/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 68/QĐ –TTG “Phê duyệt chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Một trong những giải pháp về đầu tư được Chính phủ chú trọng đó là đẩy mạnh huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư để phát triển ngành dược, nhất là sản xuất thuốc trong nước, sản xuất thuốc nhượng quyền, chuyển giao công nghệ, vắc xin sinh phẩm điều trị và nguyên liệu kháng sinh, đầu tư vào xây dựng các trung tâm nghiên cứu sinh khả dụng và đánh giá tương đương sinh học của thuốc.... 

Nhưng có một thực tế hiện nay đó là các nhà Khoa học và Doanh nghiệp chưa thực sự đồng hành và tạo kênh gắn kết trong việc nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học, nhất là trong việc nghiên cứu các hoạt chất, vắc xin, dược phẩm điều trị ung thư.

Nhằm nâng cao vai trò của Doanh nghiệp trong việc phát triển ngành Dược, thông tin về kết quả nghiên cứu, tác dụng của hoạt chất Oleocanthal trong việc tiêu diệt tế bào ung thư đặc biệt là sự gắn kết với các nhà khoa học trong việc nghiên cứu, ứng dụng các chế phẩm, vắc xin, phòng ngừa hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư hiện nay.

Được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Hội thảo: “Các nhân tố thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất dược phẩm điều trị ung thư”

Thời gian: Từ 13h30 - 17h30, thứ Tư, ngày 07/11/2018.

Địa điểm: Hội trường 3, tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.

Hội thảo sẽ có 2 phần, phần 1 với nội dung “Vai trò của doanh nghiệp - Nhà khoa học và kinh nghiệm thu hút đầu tư chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm tại Nhật bản” và phần 2 “Tác dụng diệt tế bào ung thư của Oleocanthal trong dầu olive, và ứng dụng thực tiễn trong hỗ trợ điều trị ung thư.”

Chương trình sẽ có sự tham dự của đại diện Cục quản lý Dược – Bộ y tế, đại diện Cục Khoa học công nghệ & đào tạo, Bộ Y tế, Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, Bệnh viện TW Quân đội 108, Bệnh viện K, Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học hóa sinh Hoa Kỳ, các luật sư, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và phân phối dược phẩm,…

Trân trọng kính mời Quý vị quan tâm tới tham dự Chương trình.

Người liên hệ: Phóng viên Ngọc Diễm, ĐT: 090.414.8891. Email: diemngoc868miss@gmail.com.

Bạn đang đọc bài viết 7/11: Hội thảo “Các nhân tố thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất dược phẩm điều trị ung thư” tại chuyên mục Lịch Sự kiện của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,