(DĐDN) - Hội nghị bình chọn chung tuyển toàn quốc Danh hiệu Sao Khuê năm 2015 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, đã diễn ra chiều ngày 11/4/2015 tại Hà Nội.

Hội đồng Chung tuyển gồm 24 thành viên là các chuyên gia uy tín đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, các viện nghiên cứu, các chuyên gia công nghệ và các phóng viên chuyên ngành CNTT. TS. Mai Liêm Trực –

Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng Chung tuyển Sao Khuê quyết định công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2015 cho 69 sản phẩm phần mềm và dịch vụ CNTT xuất sắc nhất

Hội nghị đã nghe báo cáo chi tiết của 11 trưởng đoàn thẩm định về kết quả đánh giá, thẩm định thực tế 85 sản phẩm, dịch vụ được đưa vào xét chung tuyển. Căn cứ Quy chế và các tiêu chí bình chọn, Hội đồng Chung tuyển đã xem xét rất công tâm,khách quan, đa chiều và đã quyết định công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2015 cho 69 sản phẩm phần mềm và dịch vụ CNTT xuất sắc nhất, bao gồm 53 sản phẩm và 16 dịch vụ.

Vẫn như các năm trước, sự căng thẳng nhất của vòng bình chọn chung tuyển Sao Khuê luôn là việc xếp hạng sản phẩm, dịch vụ đạt 5 sao - danh hiệu cao quý nhất chỉ được trao cho sản phẩm, dịch vụ hội tụ đủ 5 tiêu chí cực kỳ khắt khe bao gồm: Doanh thu tốt cùng với tốc độ tăng trưởng cao; công nghệ ưu việt cùng tính sáng tạo cao; có triển vọng phát triển tốt và đặc biệt là phải có hiệu quả ứng dụng cao, giúp giải quyết được vấn đề lớn về kinh tế - xã hội. Sao Khuê 2015 ghi nhận 04 sản phẩm xuất sắc được đề cử cho vị trí xếp hạng 5 sao. Hội đồng đã dành nhiều thời gian thảo luận, trao đổi, cho điểm trên từng tiêu chí cụ thể và cuối cùng đã thống nhất bình chọn duy nhất 01 sản phẩm liên quan đến lĩnh vực vận tải công cộng để trao danh hiệu 5 sao cao quý của Sao Khuê 2015.

Sao Khuê năm nay cho thấy xu hướng rõ nét của việc ứng dụng các giải pháp phần mềm vào để giải quyết các vấn đề nóng của xã hội như y tế, giáo dục, hành chính công, nông nghiệp ngoài các lĩnh vực truyền thống như kế toán, quản lý nhân sự, bán lẻ... Thêm vào đó, các ứng dụng di động cũng đang ngày càng trở nên phổ biến, điều đó cho thấy xu hướng SMAC (Social – Xã hội _ Mobility – đi động _

Analytics – phân tích dữ liệu _ Cloud – điện toán đám mây) trên thế giới đã nhanh chóng được đón nhận và phát triển mạnh tại Viêt nam. Các công nghệ mới như BIG Data, chứng thực số - CA bắt đầu được ứng dụng nhiều hơn so với vài năm trước và đạt con số tăng trưởng ấn tượng.

PGS.TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam cho biết: “Bên cạnh nhóm Dịch vụ gia công phần mềm và dịch vụ CNTT cho thị trường quốc tế tiếp tục có doanh thu tăng trưởng tốt, Sao Khuê 2015 ghi nhận những chuyển động mạnh mẽ bắt kịp xu hướng thời đại của ngành Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, chẳng hạn như sự xuất hiện và phát triển của các dịch vụ trên nền tảng đám mây (cloud), xu thế công nghệ SMAC và xu hướng thuê dịch vụ CNTT… Đặc nổi bật là trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đạt Sao Khuê đều có sự tăng trưởng tốt, có những doanh nghiệp đạt tỷ lệ tăng trưởng cao tới 200% sau khi nhận Danh hiệu Sao Khuê. Điều đó đã chứng tỏ hiệu quả hỗ trợ của Danh hiệu Sao Khuê đối với hoạt động kinh doanh, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của ngành”.

Theo kế hoạch, Lễ Công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2015 sẽ được tổ chức lúc 10h00 sáng ngày 24/4 tại Trường quay S4 Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, 65 Lạc Trung, Hà Nội.

Gia Bảo